Đề Xuất 1/2023 # 【Tư Vấn】Tập Thể Dục Khi Mang Thai Làm Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ Và Béo Phì # Top 2 Like | Giamcantao.com

Đề Xuất 1/2023 # 【Tư Vấn】Tập Thể Dục Khi Mang Thai Làm Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ Và Béo Phì # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 【Tư Vấn】Tập Thể Dục Khi Mang Thai Làm Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ Và Béo Phì mới nhất trên website Giamcantao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một kết quả khảo sát đã được công bố rằng tập thể dục khi mang thai với mức độ vừa phải giúp làm giảm nguy cơ tăng cân quá nhiều và ngăn ngừa bệnh “tiểu đường thai kỳ”.

Tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ

” Bệnh tiểu đường thai kỳ” (GDM) là tình trạng rối loạn chuyển hóa glucose trong thai kỳ, tình trạng này khác biệt với bệnh tiểu đường trước khi mang thai. Bà bầu luôn ở tình trạng mức đường huyết tăng cao trong thai kỳ.

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra một loại hormone thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, loại hormone này sẽ gây ra ảnh hưởng làm giảm chức năng hoạt động của insulin. Cơ thể người mẹ sẽ phản ứng tình trạng này bằng cách tăng lượng insulin tiết ra, nhưng nếu không thể tiết đủ insulin, tình trạng đường huyết tăng cao sẽ kéo dài. Đây gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ.

Ngay cả trong trường hợp mẹ bầu bị rối loạn chuyển hóa glucose ở mức độ nhẹ mà không phải là bệnh tiểu đường, tình trạng này vẫn có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ tử vong chu sinh. Ngoài ra, dù tình trạng rối loạn chuyển hóa glucose của mẹ được cải thiện sau khi sinh nhưng mẹ bầu vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường sau này. Phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ước tính khoảng 10%.

Phụ nữ có cân nặng tiêu chuẩn (với chỉ số khối cơ thể BMI dưới 25) tăng từ 7 – 12 kg khi mang thai là phù hợp. Nếu bà bầu tăng cân quá mức sẽ có nhiều biến chứng cho mẹ và thai nhi, cân nặng cũng khó trở lại ban đầu sau khi sinh con.

Có báo cáo cho biết 50% phụ nữ khi mang thai bị thừa cân và béo phì. Điều quan trọng đối với phụ nữ khi mang thai là kiểm soát cân nặng bằng chế độ ăn uống và tập thể dục.

Nhóm nghiên cứu từ một bệnh viện của Tây Ban Nha đã tiến hành phân tích tổng hợp 13 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên (RCT) trên hơn 2.800 phụ nữ mang thai nhằm mục đích điều tra xem phụ nữ trong thời kỳ mang thai nên vận động với mức độ như thế nào thì có thể phòng ngừa sự tăng cân quá mức khi mang thai và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nghiên cứu tiết lộ rằng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ giảm 30% hoặc nhiều hơn khi phụ nữ trong thời gian mang thai tích cực tập luyện thể dục. Hơn nữa, khi kết hợp các bài tập thể dục nhịp điệu trong suốt thai kỳ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ giảm 36%, có thể thấy hiệu quả rõ ràng từ việc tập luyện.

Tập thể dục khi mang thai có hiệu quả trong việc hạn chế sự tăng cân quá mức, có thể giúp giảm cân nặng trung bình khoảng 1 kg. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết rằng trường hợp bà bầu bắt đầu tập thể dục vào giữa thai kỳ thì cũng có thể hạn chế tăng cân.

Một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc tập luyện sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp tập những bài tập giúp cơ thể săn chắc và rèn luyện, kích thích sức mạnh cơ bắp như: tập thể dục sức bền, tập thể dục mềm dẻo và tập thể dục nhịp điệu.”

“Có nhiều phụ nữ sợ tập thể dục khi mang thai, nhưng chúng ta không thể phủ nhận lợi ích của việc tập thể dục tới sức khỏe. Nếu phụ nữ tập thể dục khi mang thai với mức độ vừa phải thì sẽ mang lại sự thay đổi tích cực cho sức khỏe và sự an toàn cho cả mẹ và bé”.

Nhiều nghiên cứu trước đây còn chỉ ra rằng tập thể dục còn có lợi ngay cả đối với phụ nữ mang thai tập thể dục với tần suất ít. Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng: “Nghiên cứu này có thể ảnh hưởng đến các khuyến nghị về tập thể dục trong thai kỳ. Do đó cần nghiên cứu thêm để xác nhận rõ điều này”.

Bạn đang xem bài viết: “Tập thể dục khi mang thai làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và béo phì” tại Chuyên mục: “Ăn uống & Vận động”.

Phụ Nữ Mang Thai Và Những Nguy Cơ Mắc Bệnh Do Tăng Thừa Cân

Nguy cơ mắc bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé khi tăng cân nhanh trong thai kỳ

– Sau khi sinh, chị em còn có nguy cơ ra nhiều máu hơn những sản phụ khác do sinh lực co bóp tử cung yếu dẫn đến việc những phụ nữ thừa cân sẽ phải sinh mổ.

– Phẫu thuật mổ lấy thai cũng trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn đối với các bà bầu béo phì. Lớp mỡ dày dưới da sẽ khiến bác sĩ khó khăn hơn trong việc gây tê, truyền tĩnh mạch….

– Bên cạnh đó, việc tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai cũng làm tăng nguy cơ mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, điều đó có nghĩa bé sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh khi trưởng thành.

– Ngoài ra, việc béo phì thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ thai to và phải can thiệp khi sinh, nguy cơ hạ đường huyết sơ sinh, vàng da, hạ canxi máu…nguy hiểm cho mẹ và bé trong quá trình sinh nở.

Tăng cân thế nào là vừa?

– Tốt nhất trong 9 tháng mang thai, các mẹ bầu chỉ nên tăng 1/4 trọng lượng cơ thể so với trước khi có thai. Tức là nếu trước khi mang thai, các mẹ có cân nặng 40 kg thì trong suốt thời kỳ mang thai nên tăng khoảng 10kg; nếu là 50kg thì nên tăng khoảng 12kg.

– Để tránh bị đái tháo đường ở các mẹ mang thai, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng khuyến cáo, mức tăng cân của mẹ bầu trong thời gian 9 tháng lý tưởng nhất là từ 10-12kg. Trong đó, 3 tháng đầu tăng 1kg, 3 tháng giữa tăng từ 4-5kg và 3 tháng cuối tăng từ 5-6kg.

– Ngoài ra, bà bầu có thể áp dụng chỉ số BMI để kiểm tra và xác định được số cân nên tăng trong quá trình mang thai.

BMI = Cân nặng (kg)/chiều cao bình phương (m²)

Phụ nữ nhẹ cân: BMI dưới 19,8, mức tăng cân hợp lý của bà bầu là 12-18kg.

Cân nặng bình thường: BMI từ 19,8 đến 26, bà bầu tăng cân chuẩn là 11-14kg.

Thừa cân: BMI từ 26 đến 29, bà bầu tăng cân hợp lý là từ 8-11kg.

Béo phì: BMI trên 29, mức tăng cân hợp lý của mẹ bầu là 8kg

Nếu mang song thai, mức tăng cân hợp lý của mẹ bầu là 15-20kg trong suốt thai kỳ.

Làm thế nào để vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ và con mà không tăng cân nhiều

– Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và con mà không tăng cân quá nhiều, chị em phụ nữ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau xanh để đảm bảo lượng axit folic, sắt, calci; uống sữa; ngũ cốc; …thịt cá để đảm bảo lượng protein vào cơ thể nhưng phải phân bổ bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ với lượng vừa đủ.

Là phụ nữ, khi mang thai ai cũng muốn dành cho đứa con của mình những thứ tốt nhất để con phát triển đầy đủ với mong muốn khi sinh ra con sẽ là một đứa trẻ khỏe mạnh. Nhưng không phải bồi bổ quá nhiều lúc nào cũng tốt, các bà mẹ nên lưu ý đến chế độ ăn uống khoa học: phân bổ bữa ăn, bổ sung dưỡng chất với các thành phần vitamin đầy đủ, hợp lý để thai nhi phát triển tốt.

chúng tôi

Tập Thể Dục Chữa Bệnh Tiểu Đường

Chủ động đối diện với căn bệnh tiểu đường và tìm cách ngăn chặn các biến chứng cấp & mạn tính tự nhiên, chính là cách mà bệnh nhân tiểu đường nên làm đầu tiên kể từ khi chẩn đoán mắc bệnh.

Chúng ta không thể níu kéo quá khứ đã qua, khi cứ ngồi đó mà “giá như…”, “ước gì…”, ” giá mà…” Chi bằng tìm cách để đối phó với căn bệnh, kiểm soát căn bệnh là cách làm khôn ngoan hơn.

Tập thể dục chữa bệnh tiểu đường là cách giúp bệnh nhân chủ động ổn định đường huyết, huyết áp và phòng tránh biến chứng chủ động.

Bạn có biết tập thể dục thế nào mới đúng, để đạt các chỉ số lý tưởng trong cơ thể chưa?

Bệnh nhân áp dụng các bài tập thể dục đúng – hỗ trợ hạ đường huyết và huyết áp nhờ tăng tiết mồ hôi khi tập luyện

Mục tiêu của việc luyện tập thể dục hàng ngày cho bệnh nhân tiểu đường là gì? Cần phải biết rõ, thì mỗi người bệnh sẽ tự tạo động lực cho mình để duy trì chế độ vận động điều độ mỗi ngày, như cơm ăn nước uống, như việc cần thiết phải làm mỗi khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ vậy.

Mục đích duy trì tập thể dục chữa bệnh tiểu đường như sau:

* Luyện tập thể dục thể thao như một biện pháp điều trị;

* Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 luyện tập để tiêu hao năng lượng dư thừa nhằm cân bằng năng lượng, giảm lượng đường, mỡ dư thừa;

* Còn bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, ngoài mục tiêu (như trên) giống bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, còn phải duy trì cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng, năng lượng thiết yếu cho quá trình phát triển thể chất và trí tuệ toàn diện (vì đối tượng mắc bệnh tiểu đường loại 1 đa số ở độ tuổi dưới 20 tuổi);

* Cần lựa chọn bài tập phù hợp theo lứa tuổi và sở thích cá nhân;

* Nên chọn các bài tập giúp vận động toàn thân, gia tăng sự dẻo dai cho cơ thể, tránh hoạt động mạnh và quá sức;

* Đánh giá được tính hiệu quả trong việc cân bằng mức đường huyết với chế độ luyện tập;

* Luyện tập làm tăng độ nhạy cho insulin, giúp insulin hoạt động hiệu quả, hỗ trợ thuận lợi cho quá trình trao đổi chất bên trong;

* Giải tỏa những căng thẳng, lo âu về căn bệnh và cuộc sống, gia đình, giúp người bệnh luôn cảm thấy thoải mái.

Khi tập thể dục hàng ngày bệnh nhân cần phải tập với một tinh thần thư thái và vui tươi nhất

(Thái độ luyện tập thể thao đóng vai trò quyết định hiệu quả điều trị)

Như mục đích của việc luyện tập thể thao nêu trên, việc tập thể dục giúp giải tỏa tâm lý dễ dàng cho bệnh nhân. Vậy nên, bệnh nhân không thể mang theo tâm lý căng thẳng, gượng ép, hay khó chịu khi thực hiện bất cứ bài tập nào hay môn thể thao nào mỗi ngày.

Mà hãy thực hiện chúng với một tâm thái nhẹ nhàng, vui vẻ nhất phù hợp với thời gian, công việc, đời sống, thể trạng của mình, để phương pháp trị liệu bằng vận động hàng ngày này đem lại kết quả vượt trội, cải thiện tốt nhất căn bệnh và cho sức khỏe của người bệnh.

Bạn nên cùng tập luyện với người thân, bạn bè, hay những người bạn đồng cảnh ngộ sẽ dễ dàng tạo động lực cho nhau, giúp đỡ khi cần thiết và cùng trò chuyện trong quá trình luyện tập nghỉ ngơi, sẽ giúp người bệnh không nản trí, lười biếng hay thấy đơn độc.

Các bài tập thể dục chữa bệnh tiểu đường cũng như một cách giúp bệnh nhân thư giãn, nghỉ ngơi vậy thôi, không nên quá căng thẳng hay áp lực.

Tập thể dục phối hợp toàn thân, giúp tăng độ nhạy của insulin và cải thiện cho quá trình trao đổi chất

Các bài tập phối hợp toàn thân như đạp xe đạp, tập yoga, aerobic, dưỡng sinh, đi bộ, khí công, khiêu vũ,…đều là những sự lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh áp dụng thường ngày.

Để tập đúng và đạt hiệu quả trong điều trị, chọn được bài tập phù hợp với cơ địa, tuổi tác và tình trạng bệnh, bệnh nhân nên được chuyên gia về bộ môn thể thao tư vấn, hướng dẫn và cùng luyện tập trong thời gian ngắn, thành thục rồi mới tự tập ở nhà.

Nhờ phối hợp vận động toàn thân, giúp phá được khí huyết bị ứ trệ, tăng lưu thông khí huyết. Tái tạo tế bào, phục hồi các tổn thương và kích thích gia tăng hoạt động của các cơ quan bên trong, nhất là tuyến tụy trong việc sản sinh insulin cho quá trình hoạt động của các tế bào.

** Lưu ý trong quá trình tập thể dục chữa bệnh tiểu đường:

* Cần theo dõi chỉ số đường huyết, huyết áp trước, trong và sau khi luyện tập, để tránh hạ đường huyết hay huyết áp khi lượng mồ hôi tiết ra và nguồn năng lượng bị tiêu hao đáng kể;

* Bệnh nhân tiểu đường kèm theo biến chứng tim mạch có thể xảy ra cơn tim đập nhanh, thiếu máu cơ tim hoặc nhồi máu cơ tim, nếu tập quá sức;

* Các bệnh nhân tiểu đường có biến chứng về nhiễm trùng, khớp,… cần chú ý các bài tập, thời gian luyện tập để tránh làm tổn thương thêm sụn khớp đang tổn thương, hoặc gây chấn thương trong lúc luyện tập;

* Cần tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa về bài tập thể dục phù hợp với thể trạng và cách theo dõi tình trạng bệnh trước và sau khi luyện tập, chuẩn bị các pháp án sơ cứu khẩn cấp.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Tập thể dục – không thể thiếu cho mọi lứa tuổi và là ‘vitamin’ cho sức khỏe của con người.

Có Nên Giảm Cân Khi Mang Thai? Chuyên Gia Dinh Dưỡng Tư Vấn

Khi mang thai, đa phần các chị em thường rất dễ bị tăng cân. Hình ảnh những bà bầu nặng nề đi lại, thân hình trở nên sồ sề và ì ạch khiến cho nhiều chị em cảm thấy rất hốt hoảng và sợ hãi. Chính vì thế, có rất nhiều chị em khi mang thai, kiên quyết không chịu … ăn uống nhiều để tránh bị tăng cân.

Vì thế, có không ít trường hợp các chị em bị ngất xỉu, tụt huyết áp, xanh xao và vàng vọt do áp dụng các chính sách giảm cân khi mang thai. Thậm chí còn có nhiều chị em nhận hậu quả là làm cho thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không thể phát triển bình thường, sức đề kháng kém và cả nguy cơ đẻ non cao. Giờ đây, một bên là con cái, một bên là nỗi ám ảnh tăng cân, béo phì, quả thật khiến các chị em khổ sở và lo lắng.

Trái lại với những chị em trên, có những bà mẹ tương lai thì cho rằng, phải ăn thật nhiều để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Dù có tăng cân cũng không sao, quan trọng là để cho các con phát triển khỏe mạnh. Giảm béo khi mang thai là hoàn toàn không nên.

II. Liệu có nên giảm cân khi mang thai?

Trên thực tế, đối với vấn đề có nên giảm cân khi đang mang thai không, các chị em đã có nhiều hiểu nhầm. Trong khi đó, các bác sĩ có cách nhìn khoa học cũng như đơn giản hơn rất nhiều. Đối với những bà mẹ quan tâm đến vấn đề cân nặng khi đang mang thai thì cần chú ý những điều sau:

1. Không nên giảm cân khi mang thai

Việc giảm cân trong thời gian mang thai không phải là một điều tốt, nhất là khi bạn không biết cách giảm cân như thế nào cho khoa học mà tiến hành vô tội vạ như là ăn uống thiếu chất, nhịn ăn, ăn kiêng, thậm chí là cố gắng tập thể dục. Việc ăn kiêng, nhịn ăn sẽ làm cho các mẹ không hấp thụ được những dinh dưỡng cần thiết, giúp em bé phát triển. Thai nhi sẽ bị thiếu khoáng chất, các vitamin, dễ dẫn đến làm cho hệ miễn dịch, khả năng đề kháng kém, còn có thể không phát triển xương, trí não, tim mạch không ổn định. Ngoài ra các mẹ cũng sẽ bị thiếu sắt, khoáng chất và vitamin, vì thế có thể làm cơ thể yếu ớt, mệt mỏi.

Ngoài ra, về việc tập thể dục để tránh bị tăng cân khi mang thai thì các mẹ bầu cũng cần chú ý. Nếu như bạn tập luyện quá đà, thực hiện những động tác mạnh có thể ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí là đẻ non. Còn nếu như bạn tập luyện theo sự cho phép của bác sĩ và có hướng dẫn đúng cách thì sẽ đảm bảo sức khỏe cả mẹ lẫn con.

2. Nên giảm cân khi mang thai trong trường hợp nào?

Trái lại với trường hợp trên, có một số chị em đang bầu bí lại mang tâm lý “ăn cho hai người”. Thế là các chị em đều ăn thả phanh, cái gì cũng ăn, mình thích cái gì thì ăn cái đó, cái gì bổ cho thai nhi cũng nếm thử.

Trên thực tế thì điều này lại hoàn toàn không nên, các bạn nên nhớ rằng, bổ quá cũng không nên. Việc bạn ăn nhiều và vô tội vạ có thể dẫn đến thừa cân khi mang thai, làm cho bạn khi sinh con sẽ khó khăn, hơn nữa còn làm khó giảm cân hơn sau khi sinh.

Trên thực tế, đây cũng thường là dấu hiệu chỉ có bà mẹ tăng cân mà thai nhi thì không tăng cân hay phát triển cơ thể. Chưa kể, trong những tháng cuối thai kỳ, tăng cân không khoa học có thể làm tăng khả năng bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ. Đây là lúc mà bạn cần tiến hành các cách giảm cân khi mang thai theo những hướng dẫn của bác sĩ.

BẠN CÒN MUỐN ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT HƠN VỀ VIỆC GIẢM CÂN KHI MANG THAIĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

Hoặc

Theo lời khuyên của các bác sĩ thì để giữ cho cân nặng ổn định và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, các bà bầu nên có:

Bạn không nhất định phải ăn nhiều hay ăn ít, quan trọng là bạn ăn cái gì trong thời gian mang thai.

Bạn nên ăn nhiều rau xanh, cá, bổ sung thêm nhiều canxi từ sữa tiệt trùng.

Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giàu đạm, có chất béo lành mạnh.

Uống đủ nước mỗi ngày.

Hạn chế đồ ăn cay, nóng, nhiều gia vị, thức ăn chiên, xào, nhiều dầu mỡ.

Không nên ăn quá mặn.

Không nên ăn nhiều trái cây có nhiều đường, không ăn đồ ngọt, chất béo.

Buổi sáng ăn nhiều nhưng buổi tối ăn ít, không nên ăn hay ăn nhiều sau 8 giờ tối.

Không nên uống nước đá, không ăn các thức ăn có tính hàn, như đu đủ xanh, lô hội, nhãn, …

2. Kết hợp tập luyện nhẹ nhàng và điều độ

Bạn có thể tập yoga nhẹ nhàng, theo những bài tập đơn giản và có sự hướng dẫn của bác sĩ cùng theo dõi của các chuyên gia.

Kết hợp ăn uống với đi bộ thường xuyên, mức độ vừa phải.

Hoặc

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA TƯ VẤN BÍ QUYẾT GIỮ DÁNG KHI MANG THAI

Bạn đang đọc nội dung bài viết 【Tư Vấn】Tập Thể Dục Khi Mang Thai Làm Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ Và Béo Phì trên website Giamcantao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!