Đề Xuất 1/2023 # 10 Lỗi Cần Tránh Khi Tập Aerobic # Top 5 Like | Giamcantao.com

Đề Xuất 1/2023 # 10 Lỗi Cần Tránh Khi Tập Aerobic # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 10 Lỗi Cần Tránh Khi Tập Aerobic mới nhất trên website Giamcantao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Aerobic đang ngày càng được nhiều chị em ưa chuộng vì đây là môn thể dục thẩm mỹ không chỉ giúp hoàn thiện về vóc dáng mà còn có tác dụng rất tốt trong việc giảm nguy cơ bệnh tim mạch, mỡ máu, béo phì, tăng huyết áp… đồng thời giúp bạn giảm căng thẳng, có được tinh thần thoải mái không phiền muộn…

1. Không có kế hoạch

Nếu chưa có kế hoạch cụ thể, bạn đừng bắt đầu tập Aerobic vì bạn sẽ rơi vào tình trạng lang thang để tìm bài tập tiếp theo. Điều này sẽ khiến bạn lãng phí thời gian và làm giảm cường độ luyện tập, dẫn tới giảm hiệu quả của bài tập.

2. Không khởi động

Khởi động là khâu chuẩn bị rất cần thiết trong quá trình luyện tập Aerobic bởi đây là giai đoạn chuyển tiếp của cơ thể từ trạng thái đứng yên để quen dần với cường độ bài tập. Khởi động sẽ giúp nhịp tim tăng lên một cách từ từ, tăng ôxy cho cơ thể và tăng lưu lượng máu đến các cơ bắp, ngăn ngừa tổn thương cho người tập.

Aerobic là môn thể thao đòi hỏi phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản.

3. Tập sai tư thế

Luyện tập Aerobic sai tư thế không những không có tác dụng mà còn có thể khiến cơ thể bị tổn thương. Hai lỗi sai tư thế thường gặp là:

– Cong lưng: Khi cố gắng uốn người, phải luôn nhớ giữ lưng thẳng để bảo vệ lưng khỏi chấn thương. Để dễ dàng hơn, có thể uốn cong hoặc nâng cao gối cho đến khi có thể giữ cho lưng thẳng.

– Kéo căng đầu gối: Khi tập các động tác ngồi xổm hoặc lao nhanh người ra phía trước, cần giữ cho đầu gối ở vị trí phía sau ngón chân bởi nếu đẩy đầu gối về phía trước sẽ tạo áp lực lên các khớp và có thể gây thương tích.

4. Thở không ổn định

Rất nhiều người cho rằng điều này quá đơn giản và không cần thiết phải học. Nhưng khi gắng sức vào một động tác mới, bạn sẽ tập trung vào làm việc đó và quên những điều tự nhiên mà bạn cần làm là thở đều. Nếu nín thở trong một vài phút có thể gây choáng ngất. Đối với bài tập nâng vật nặng, bạn cần hít vào khi nâng vật và thở ra khi hạ vật xuống.

5. Chỉ chú trọng vào các bài tập giảm cân

Phụ nữ đặc biệt chú ý tới các bài tập giảm cân như đi bộ nhanh, bơi lội… Tuy nhiên, bạn phải tập cả những bài tập tạo cơ. Nếu có nhiều cơ bắp thì càng tăng lượng tiêu thụ calo mỗi ngày, kể cả trong lúc nghỉ ngơi.

6. Đốt cháy giai đoạn

Khi mới tập, mọi người thường có tâm lý háo hức, muốn thành công càng nhanh càng tốt và luyện tập với cường độ cao. Đau mỏi ở một số cơ là tình trạng bình thường, nhưng đau đến mức không thể làm được việc gì lại là vấn đề nghiêm trọng. Do vậy chỉ nên khởi đầu bằng 3-4 ngày luyện tập ở mức độ nhẹ nhàng nhằm quen dần với các bài tập.

7. Không thay đổi bài tập

Khi luyện tập chỉ một bài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm cũng có nghĩa là đang đặt áp lực lâu dài lên cùng một loại cơ, khớp trên cơ thể. Điều này có thể dẫn đến chấn thương tại vùng cơ và khớp đó. Một số chấn thương thuộc loại nặng bao gồm viêm gân, cong xương và gãy.

8. Máy tập không phù hợp

Cần đảm bảo chiều cao của ghế tập và các thiết bị luyện tập khác phù hợp với các chỉ số của cơ thể. Ghế quá cao hoặc quá thấp đều có ảnh hưởng không tốt đến khớp xương của người tập. Tốt nhất nên nhờ hướng dẫn viên thiết lập chế độ máy tập cho bạn.

9. Tập khi đói

Khi luyện tập, đặc biệt là đối với những bài tập săn cơ bắp, thì cơ thể rất cần năng lượng để tập nâng trọng lượng. Năng lượng này xuất phát từ thực phẩm. Một số thực phẩm ít carbonhydrates như gạo, bánh mì, hoa quả… là sự lựa chọn tốt trước khi luyện tập.

10. Không uống đủ nước

An Ngọc Hoa

Trong khi tập, cứ 15 đến 20 phút bạn cần phải uống 1/4 hoặc 1/2 cốc nước. Mất nước ảnh hưởng xấu tới khả năng chịu đựng và tập trung. Do đó, cần uống nước thường xuyên khi luyện tập chứ không phải đợi đến khi khát mới uống.

10 Lỗi Bắt Buộc Phải Tránh Khi Tập Aerobic Thể Dục Thẩm Mỹ

1. Luyện tập Aerobic thể dục thẩm mỹ không có kế hoạch:

Nếu chưa có kế hoạch cụ thể, bạn đừng bắt đầu tập Aerobic thể dục thẩm mỹ. Nếu không có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ rơi vào tình trạng lang thang để tìm bài tập tiếp theo. Điều này sẽ khiến bạn lãng phí thời gian và làm giảm cường độ luyện tập, dẫn tới giảm hiệu quả của bài tập.

2. Không khởi động trước khi tập luyện:

Khởi động là khâu chuẩn bị rất cần thiết trong quá trình luyện tập Aerobic thể dục thẩm mỹ bởi đây là giai đoạn chuyển tiếp của cơ thể từ trạng thái đứng yên để quen dần với những bài tập với cường độ bài tập. Khởi động sẽ giúp nhịp tim tăng lên một cách từ từ, tăng ô xy cho cơ thể và tăng lưu lượng máu đến các cơ bắp, ngăn ngừa tổn thương cho người tập.

3. Tập luyện sai tư thế:

– Cong lưng: Khi cố gắng uốn người, phải luôn nhớ giữ lưng thẳng và chỉ hơi uốn cong nhẹ để bảo vệ lưng khỏi chấn thương. Để dễ dàng hơn, có thể uốn cong hoặc nâng cao gối cho đến khi bạn có thể giữ cho lưng thẳng.

– Kéo căng đầu gối: Khi tập các động tác ngồi xổm hoặc lao nhanh người ra phía trước, cần giữ cho đầu gối ở vị trí phía sau ngón chân bởi nếu đẩy đầu gối về phía trước sẽ tạo áp lực lên các khớp và có thể gây thương tích.

4. Giữ nhịp thở không ổn định:

Rất nhiều người cho rằng điều này quá đơn giản và không cần thiết phải học. Nhưng khi bạn gắng sức nâng một vật nặng, bạn sẽ nín thở. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy rằng hoạt động này là mới cho bạn, bạn sẽ tập trung vào làm việc đó một cách chính xác và quên những điều tự nhiên mà bạn cần làm là thở. Nín thở khiến huyết tăng lên. Nếu nín thở trong một vài phút có thể gây choáng ngất. Đối với bài tập nâng vật nặng, bạn cần hít vào khi nâng vật và thở ra khi hạ vật xuống.

5. Chỉ chú trọng vào các bài tập tập tim mạch- đúng nhưng chưa đủ:

Phụ nữ đặc biệt chú ý tới các bài tập làm tăng khả năng chiu đựng của tim mạch và giảm cân như đi bộ nhanh, bơi lội….. Tuy nhiên, bạn phải tìm những bài tập tạo cơ. Nếu có nhiều cơ bắp thì càng tăng lượng tiêu thụ calo mỗi ngày, kể cả trong lúc nghỉ ngơi.

Khi mới luyện tập, mọi người thường có tâm lý háo hức, muốn thành công càng nhanh càng tốt và luyện tập với cường độ cao. Đau mởi ở một số cơ là tình trạng bình thường, nhưng đến mức không thể làm được việc gì lại là vấn đề nghiêm trọng. Do vậy lời khuyên ở đây là bạn nên khởi đầu bằng 3-4 ngày luyện tập ở mức độ nhẹ nhàng nhằm quen với các bài tập mới này.

7. Thực hiện một bài tập ngày này qua tháng khác:

Khi bạn luyện tập chỉ một bài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, bạn đang đặt áp lực lâu dài lên cùng một loại cơ, khớp trên cơ thể. Điều này có thể dẫn đến chấn thương tại vùng cơ và khớp đó. Một số chấn thương thuộc loại nặng bao gồm viêm gân, cong xương và gãy. Ngoài ra, điều này còn dẫn đến sự chán nản, nhàm chán cho chính bản thân bạn.

8. Cài đặt máy tập phù hợp với các chỉ số cơ thể:

Cần đảm bảo chiều cao của ghế tập và các thiết bị luyện tập khác phù hợp với các chỉ số của cơ thể. Ghế quá cao hoặc quá thấp đều có ảnh hưởng không tốt đến khớp xương của người tập. Đa số các máy tập được thiết kế sẵn cho người có chiều cao 1.75m. Trước khi luyện tập, tốt nhất bạn nên nhờ hướng dẫn viên thiết lập chế độ máy tập cho bạn.

9. Tập luyện khi đói:

Khi luyện tập, đặc biệt là đối với những bài tập săn cơ bắp, thì cơ thể rất cần năng lượng để tập nâng trọng lượng. Năng lượng này xuất phát từ thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm bạn ăn trước buổi tập. Một số thực phẩm ít carbonhydrates như gạo, bánh mì, hoa quả…là sự lựa chọn tốt trước khi luyện tập .

10. Uống không đủ nước khi luyện tập:

Trong khi tập, cứ 15 đến 20 phút bạn cần phải uống ¼ hoặc ½ cốc nước. Khi bạn ý thức được về cơn khát thì cơ thể đã mất nước một phần và điều này có thể ảnh hưởng xấu tới khả năng chịu đựng và tập trung. Do đó, cần uống nước thường xuyên khi luyện tập chứ không phải đợi đến khi khát nước.

Aerobic thể dục thẩm mỹ là môn thể thao cần đòi hỏi các nguyên tắc khi luyện tập. Hãy tuân thủ các nguyên tác trên để có được cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và săn chắc; đồng thời phòng tránh được các tác động xấu đối với cơ thể của bạn.

Top 5 Lỗi Phải Tránh Khi Thực Hành Các Bài Tập Yoga Mở Hông

Các bài tập yoga mở hông chưa bao giờ là đơn giản đối với những người mới tập. Khớp hông của chúng ta giống như một chiếc dây thun chỉ cần kéo là nó sẽ giãn ra. Tuy nhiên nếu cố gắng kéo quá sức chiếc dây thun này có thể bị đứt. Để chinh phục được các bài tập này người tập không chỉ cần sự kiên trì mà còn phải loại bỏ ngay những sai lầm gây nguy hiểm đến cơ thể. Trong bài viết này chúng ta cùng phân tích sâu các lỗi khiến chúng ta khó khăn trong việc mở khớp hông.

Lỗi nguy hiểm nhất trong các bài tập yoga mở hông là làm tổn thương đầu gối

Khớp hông, dây chằng, cơ xung quanh gối, cơ đùi…được liên kết với nhau. Vì vậy mà khi thực hành các bài tập mở khớp hông chúng ta cũng phải chú trọng đều việc bảo vệ đầu gối. Tuyệt đối không để khớp gối hoặc dây chằng gối giãn quá mức cho phép khiến cho đầu gối bị tổn thương.

Hít thở không đúng cách khi thực hành các bài tập yoga mở hông

Khi vận động, cơ thể chúng ta cần một lượng lớn oxy cho não và cơ bắp. Tuy nhiên nhiều người mới tập khi quá chú trọng vào việc học theo động tác còn quên mất việc hít thở. Chưa nói đến việc hơi thở và động tác phải hòa nhịp với nhau. Chính vì vậy bí quyết đầu tiên để chúng ta có thể mở khớp hông dễ dàng hơn đó là hít thở đúng cách. Thường thì khi thực hiện các động tác mở hông sẽ bao gồm một động tác để cơ thể lấy hơi sâu vào bụng và sau đó mà một động tác thở ra và mở giãn hông.

Ví dụ như ở tư thế chim bồ câu bước thứ nhất chúng ta hít sâu căng bụng và nâng cao hai tay lên. Bước thứ hai chúng ta thở ra, xẹp bụng lại và gập sâu người xuống.

Thiếu công cụ hỗ trợ khi thực hành các bài tập mở hông

Công cụ hỗ trợ không phải là điều bắt buộc phải có khi tập luyện yoga. Nhưng nếu muốn nhanh chinh phục được các bài tập mở hông yogi cần chuẩn bị cho mình những công cụ hỗ trợ cần thiết như gạch, bóng, vòng, dây đai yoga…Những vật dụng này vừa bảo vệ cơ thể chúng ta an toàn khi thực hành động tác, lại vừa giúp chúng ta vào động tác dễ dàng hơn. Chúng ta cũng có thể sử dụng những dụng cụ đơn giản như bức tường, gối…để tập luyện yoga.

Thiếu kiên trì và nỗ lực

Là một bài tập khó, để mở được hông chúng ta có thể cần tới 6 tháng đến 1 năm. Có một số trường hợp chỉ cần 3 đến 6 tháng. Có sự chênh lệch lớn như vậy là bởi cơ địa của chúng ta là khác nhau. Có người sinh ra khớp hông đã mở, nhưng đa số chúng ta đều cần rất nhiều thời gian mới có thể mở được khớp hông. Đặc biệt trong lối sống hiện nay khi mà chúng ta ngồi làm việc tại một chỗ nhiều hơn thì cơ thể cũng ít được vận động và kém linh hoạt hơn.

Đồng thời, thời gian luyện tập trong tuần cũng ảnh hưởng rất nhiều. Nếu trong một tuần chúng ta chỉ luyện tập 1 hoặc hai buổi kết quả sẽ chậm hơn so với việc một tuần tập 3-5 buổi.

Ngoài ra nỗ lực của cá nhân cũng ảnh hưởng nhiều đến kết quả. Nếu trong mỗi lần tập chúng ta cố gắng làm tốt hơn các lần trước một chút cũng có thể thay đổi kết quả nhanh hơn. Mặc dù vậy chúng ta cũng cần chú ý tới việc đảm bảo an toàn, không nên nỗ lực quá mức và trong mỗi tuần hãy dành ra một ngày để cơ thể được nghỉ ngơi sau 1 tuần tập luyện.

Không lắng nghe cơ thể

Cấu trúc cơ thể của chúng ta sinh ra là khác nhau, việc so sánh kết quả giữa mình và bạn tập là một sai lầm tai hại. Có người sinh ra khớp hông đã mở ra ngoài nhiều hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ có ưu thể hơn những người khớp hông đóng. Ví dụ trong tư thế xoạc ngang, người có khớp hông đóng vào trong mới là người thực hiện dễ hơn. Ngược lại trong tư thế cánh bướm người có khớp hông mở lại dễ dàng chạm chán và cằm xuống thảm nhiều hơn.

Những Trang Phục Cần Tránh Mặc Khi Tập Yoga

Yoga cũng được xem là một bộ môn thể thao giúp bạn rèn luyện cả cơ thể và tinh thần. Không giống với những môn tập luyện yêu cầu khắt khe về trang phục mặc kèm, Yoga chú trọng vào các tư thế nhiều hơn. Song, bạn cũng cần chú ý một số điều “nên và không nên” mặc gì khi tập yoga để có thể mang lại hiệu quả tập luyện cao nhất cho mình.

1. Đồ short ngắn/ siêu ngắn, short quá bó hay short ống rộng

Vấn đề: Quần short là hoàn hảo cho các bài tập luyện đẫm mỗ hôi, cường độ cao nhưng chắc chắc không dành cho các tư thế yoga mà bạn sẽ thực hiện mỗi ngày. Liệu bạn có cảm thấy tự tin khi thực hiện các tư thế uốn dẻo, xoạc chân, cong người mà quần áo thì có thể “không được kín đáo” cho lắm? Liệu có vô tình “lộ hàng” trong khi tập? Quần quá ngắn và quá bó cũng thường gặp tình trạng bó và cuốn lên trên khi chúng ta thực hiện các động tác hay di chuyển. Điều đó có thể khiến bạn phân tâm khi phải để ý “kéo quần, kéo áo” mỗi năm phút tập yoga. Nên mặc: Áo tập Yoga cạp ngắn vừa phải và quần legging toàn chân. Không chỉ ôm cơ thể vừa vặn mà trang phục này còn hút mồ hôi, co giãn vừa phải giúp bạn dễ dàng thực hiện các tư thế mềm dẻo hết mức có thể.

2. Đồ tập Yoga cũ

Nên tránh: Đồ cũ, mỏng, lủng lổ chỗ (mà có thể bạn không biết) hay quần sáng màu. Nên mặc: Đồ ôm thân màu đen, xanh đen (xanh navy), nâu sô cô la, hay bất kì trang phục tối màu nào khác.

3. Trang phục hở hang

Tránh mặc: Đồ xẻ sâu, không mặc áo lót hay áo ngực quá mỏng. Nên mặc: Để tránh bị lộ núm hay bất kì thể loại lộ hàng nào khác, hãy chọn loại áo ngực phù hợp và hỗ trợ cơ thể của bạn. Nếu bạn ngực to, loại áo lót cổ chữ V hoặc áo ngực thể thao là lựa chọn tốt nhất. Một vài loại áo sơ-mi có kèm cả lót ngực riêng, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ phần nào, để tập yoga hiệu quả thì cần phải mặc áo ngực thể thao chuyên biệt. Màu sáng cũng tốt, chỉ cần đảm bảo là nó không “xuyên thấu”.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 10 Lỗi Cần Tránh Khi Tập Aerobic trên website Giamcantao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!