Đề Xuất 12/2022 # 5 Bài Tập Yoga Cho Người Rối Loạn Tiền Đình / 2023 # Top 18 Like | Giamcantao.com

Đề Xuất 12/2022 # 5 Bài Tập Yoga Cho Người Rối Loạn Tiền Đình / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 5 Bài Tập Yoga Cho Người Rối Loạn Tiền Đình / 2023 mới nhất trên website Giamcantao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tư thế Trái Núi

Đầu tiên hãy đứng thẳng người trên thảm chân rộng bằng hông để duy trì sự thẳng hàng của khớp hông, khớp gối và mắt cá chân. Khi chúng ta đứng như thế thì sẽ phân phối lực đều lên bàn chân, các ngón chân thả lỏng để chúng được thư giãn

Hai cánh tay duỗi thẳng dọc theo người, lòng bàn tay hướng vào đùi và các ngón tay hướng xuống đất. Tốt nhất hãy kéo căng các ngón tay ra, lúc đó sẽ kích thích các đầu mút thần kinh ở đầu các ngón tay . Giữ đầu và cột sống thẳng. Kéo giãn cổ mà không làm căng cơ. Hóp phần bụng dưới vào và kéo lên trên. Nâng xương ức và mở rộng lồng ngực. Thở bình thường trong suốt quá trình luyện tập.

Bấm chặt gót chân và các ngón chân xuống sàn. Bây giờ, bạn hãy chú tâm đặt trọng lượng của mình lên hai gót chân. Giữ nguyên tư thế trong 20 đến 30 giây

Sau khi đã vào thế, cố gắng giữ tư thế này trong 30 giây hoặc nếu được thì đến 1 phút đồng thời kết hợp với hít thở sâu nhiều vào và bạn có thể nhắm mắt lại.

Sau khi giữ thế trong khoảng thời gian nào đó, hạ tay xuống thả lõng đôi vai, hơi nghiêng người về phía trước 300, hít thở nhiều vào và nghỉ ngơi trong 10 giây, sau đó tiếp tục thực hiện tư thế này thêm 1 lần nữa.

Tư thế đứng gập người về phía trước

Cúi gập người và đặt bàn tay lên sàn cạnh bàn chân. Nếu tay không thể chạm đất thì có thể đặt tay ôm cổ chân.

Hai chân giữ thẳng, hít vào, đẩy hơi cho căng lồng ngực.

Thở ra và nâng người lên, lưng song song với sàn.

Đầu gối và cột sống thả lỏng thoải mái, hơi mở rộng hai bàn chân để mở rộng lưng và xương chậu giúp phần hông linh hoạt hơn.

Giữ áp lực đều nhau trên hai bàn chân, dùng lực từ phần xương chậu để giữ thăng bằng cho cơ thể.

Thả lỏng phần trên cơ thể từ đốt sống lưng đến đỉnh đầu ở mức độ bạn cảm thấy thoải mái và có thể kiểm soát được. Giữ vị trí đó từ 3 đến 8 hơi thở.

Tư thế Con Cá

Nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng trên sàn, khép vào nhau

Hai tay đặt xuống phía dưới mông

Đẩy ngực lên và ngửa cổ ra đằng sau, đồng thời dồn trọng lực lên khuỷu tay và hai cánh tay, mở rộng tối đa lồng ngực.

Tư thế Cây Cầu

Nằm ngửa, hai đầu gối co lên và hai bàn chân cách nhau một khoảng bằng hông. Khoảng cách giữa hông và gót chân bằng một bàn tay. Hai cánh tay để dọc theo thân người, lòng bàn tay úp xuống. ugg paillettes Hơi thu cằm xuống ngực để thư giãn gáy.

Hít vào, cảm nhận chiều dài của lưng áp trên sàn. Thở ra, đồng thời đẩy bàn chân xuống sàn để nâng hông và sau đó là lưng lên khỏi sàn, cao hết mức bạn có thể. adidas ace Giữ hai bàn chân nằm ngay dưới đầu gối, đặc biệt khi bạn có vấn đề về đầu gối.

Giữ nguyên tư thế và hít vào. Khi thở ra, hạ lưng xuống sàn từng phần một – trước tiên là lưng trên, lưng giữa, lưng dưới, rồi mới tới hông. Lặp lại chuỗi động tác trong khoảng từ 6 đến 8 nhịp thở, chỉ cử động khi thở ra.

Sau khi kết thúc bài tập hãy kéo hai đầu gối về phía ngực và vòng tay ôm lấy gối. Thả lỏng hai vai.

Bài tập giúp căng phần cơ thể phía trước giúp mở căng lồng ngực và ngực, giúp cho hơi thở sâu hơn và tái tạo năng lượng cho cơ thể.

Bài tập co gối chạm trán

Nằm ngửa trên sàn

Hít vào co gối nâng 2 chân lên.

Thở ra hai tay ôm gối và ép vào bụng. Gối và ngón chân chụm sát chúng tôi đó, nâng cổ, nâng đầu lên và đặt cằm giữa hai gối, giữ thế 30s hít thở sâu.

Thở mạnh ra hạ cổ xuống và hạ đầu xuống sàn, hạ chân về tư thế nằm ngửa.

Tiếp tục thực hiện 5-7 lần và hít thở đều khi giữ thể.

Hãy dành thời gian mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh và một tâm trí thoải mái nhất cùng với Yoga. Vừa đơn giản lại hiệu quả.

Mách Bạn 5 Bài Tập Yoga Cho Người Bị Rối Loạn Tiền Đình / 2023

Dựa vào triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình như: Hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, đi không vững, mệt mỏi, khó chịu… mà người ta chia rối loạn tiền đình thành 2 loại chính là: Rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương. Dù người bệnh bị rối loạn loại nào thì việc áp dụng những bài tập yoga chữa rối loạn tiền đình đều rất tốt cho sức khỏe và nhanh chóng cải thiện bệnh.

Hướng dẫn 5 bài tập yoga chữa rối loạn tiền đình

1. Bài tập tư thế cái cày chữa rối loạn tiền đình

Có nhiều bài tập yoga cho người rối loạn tiền đình, nhưng phổ biến hơn cả là bài tập tư thế cái cày. Cách này có tác dụng: Cải thiện chức năng hệ tuần hoàn, tăng cường máu về não giúp chứng hoa mắt, chóng mặt. Đồng thời tăng cường trí não và giúp thăng bằng nội tâm. Cách thực hiện:

Bước 1: Nằm ngửa trên sàn tập, duỗi chân thẳng đứng vuông góc với sàn nhà. Hai tay để dọc theo thân người và úp lòng bàn tay xuống.

Bước 2: Sau đó dùng hai tay từ từ nâng hông và chân lên, vòng qua đầu đến khi mũi chân chạm sàn.

Bước 3: Hai bàn tay đan lại với nhau, giữ nguyên tư thếtrong 20 giây và hít thở sâu. Với bài tập này, bạn cần lặp lại 5 lần.

Bài tập yoga trị rối loạn tiền đình bằng tư thế ngồi xổm có tác dụng tăng cường lưu thông máu đi và cải thiện sự thăng bằng của cơ thể. Cách thực hiện:

Bước 1: Đứng thẳng, 2 chân mở rộng hơn vai, 2 bàn tay chắp vào nhau và đặt trước ngực.

Bước 2: Dồn trọng lượng cơ thể vào gót chân. Gập đầu gối và từ từ ngồi xổm xuống đến mức thấp nhất có thể. Ấn khuỷu tay vào 2 bên trong đầu gối để mở rộng hông.

Bước 3: Giữ nguyên tư thế này trong 20 giây, rồi đứng thẳng dậy để trở về tư thế ban đầu. Lặp lại 5 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

3. Bài tập hít thở luân phiên chữa rối loạn tiền đình

Bài tập yoga chữa rối loạn tiền đình bằng bài tập hít thở luân phiên giúp tạo sự cân bằng và hài hòa trong cơ thể. Củng cố hệ thần kinh và đồng bộ hóa hoạt động của cơ thể theo một nhịp điệu. Cách thực hiện:

Bước 1: Ngồi trên sàn tập, để 2 chân bắt chéo lại với nhau, sau đó mắt nhắm lại

Bước 2: Tay trái đặt lên đầu gối. Dùng ngón cái của tay phải nhẹ nhàng bịt lỗ mũi phải, hít sâu vào thông qua lỗ mũi trái.

Bước 3: Dùng ngón tay áp út của bàn tay phải, bịt lỗ mũi trái. Mở lỗ mũi bên phải và thở mạnh ra, rồi hít sâu vào thông qua lỗ mũi trái.

Bước 4: Bịt lỗ mũi phải, mở lỗ mũi trái và thở ra để hoàn thành 1 chu kỳ. Cứ như thế, bạn lặp lại 10 vòng như vậy.

. Cách thực hiện:

Bước 1: Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, 2 tay thả lỏng xuôi thân.

Bước 2: Hít vào, nâng 2 tay qua khỏi đầu kéo duỗi các đốt sống lên cao. Thở ra hóp bụng vươn dài.

Bước 3: Gập người về phía trước, cúi người xuống hai tay chạm sàn hay ôm lấy cổ chân. Thả lỏng đỉnh đầu, cổ và vai gáy

Bước 4: Giữ nguyên tư thế 1 – 3 phút và hít thở sâu

Trong lúc tập tư thế này nếu thấy choáng nhẹ bạn nên đặt tay lên gối và nâng người dậy từ từ, không nâng người đột ngột.

Đồng thời tái tạo năng lượng cho cơ thể bạn. Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn nằm ngửa, đầu gối gập cong.

Bước 2: Lòng bàn chân lúc này đặt lên sàn, ngón chân quay thẳng vào hướng trước mặt.

Bước 3: Đặt thẳng cánh tay dọc theo hai bên thân, lòng bàn tay úp xuống. Hít vào nhẹ nhàng, đẩy hông lên cao. Phần thân trước dần dần căng ra theo từng nhịp thở. Giữ nguyên tư thế trong 5 – 10 phút

Bệnh teo não – Điều trị tích cực teo não, sa sút trí tuệ và suy giảm trí nhớ

5 Bài Tập Yoga Trị Liệu Chứng Rối Loạn Tiền Đình / 2023

Rối loạn tiền đình nếu cơn nhẹ, bệnh nhân có thể cố gắng đứng dậy được nhưng mất thăng bằng, dễ ngã. Nếu cơn nặng chỉ nằm được ở một tư thế, không ngồi dậy được, buồn nôn và có thể nôn dữ dội gây mất nước, điện giải, mở mắt ra sẽ thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn.

Có khá nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiền đình: môi trường, thời tiết (chuyển mùa), nhiễm độc (hóa chất, thuốc, ăn uống…), bệnh lý của cột sống cổ ( thoái hóa, thoát vị, viêm, hẹp thân đốt…), bệnh lý rối loạn chuyển hóa mỡ (rối loạn chuyển hóa lipid), bệnh lý tim mạch, bệnh lý của hệ tạo máu… Vì vậy trường hợp của bạn tốt nhất là đến các trung tâm y tế có uy tín để khám và làm các xét nghiệm cần thiết như các xét nghiệm huyết học, sinh hóa máu, chụp Xquang, chụp cộng hưởng từ… để chẩn đoán nguyên nhân từ đó bác sĩ mới có chỉ định điều trị hợp lý cho bạn.

1. Tư thế Tadasana – Tư thế Trái Núi

Là tư thế vô cùng đơn giản và phù hợp với mọi đối tượng. Tư thế yêu cầu sự tập trung, có khả năng hỗ trợ tốt cho những người mắc phải chứng rối loạn tiền đình.

Đứng chụm chân hoặc chân cách nhau 10cm, 2 tay đặt bên hông. Ổn định cơ thể và dồn đều trọng lượng cơ thể về 2 chân. Nâng 2 tay qua đầu. Đan tay và ngửa lòng bàn tay. Đặt tay phía trên đầu. Đưa mắt về 1 điểm nằm trên tường cao hơn đầu một chút. Luôn luôn để mắt ở vị trí trên trong suốt quá trình giữ tư thế. Hít vào đồng thời kéo căng tay, hai vai và ngực lên trên. Nâng 2 gót lên cao hơn so với các ngón chân. Kéo căng cơ thể từ trên xuống dưới và tránh không làm mất thăng bằng hay di chuyển ngón chân.

Giữ hơi thở và tư thế này trong vài giây. Ban đầu sẽ khá khó để giữ thăng bằng, nên việc luyện tập nhiều sẽ khiến ta giữ thăng bằng dễ dàng hơn. Thở ra đồng thời hạ gót và đưa tay về đỉnh đầu.

Kết thúc lần 1. Thư giãn trong vài giây trước khi tập lần 2. Luyện tập tư thế trong khoảng từ 5 đến 10 lần

2. Tư thế Padhastasana – Tư thế đứng gập người về phía trước

Gập người phía trước cho tới khi ngón tay hoặc bàn tay chạm sàn cạnh 2 bàn chân. Cố gắng để trán chạm đầu gối nhưng không kéo căng. Cố gắng giữ chân thẳng.

Hít thở: Thở ra khi gập người về trước. Khi về tư thế cuối cố gắng hóp bụng để đẩy hết khí ra khỏi phổi.

Nhận thức: Về thể chất – Tập trung vào phần xương chậu. Về tâm linh – tập trung tại luân xa vùng xương cùng.

Niệm chú: Om Suryaya Namaha, lời chào tới chủ thể hành động

Chống chỉ định: Người có vấn đề về lưng không nên hoàn toàn gập người về trước. Gập từ hông trở lên, giữ cột sống thẳng cho tới khi lưng đạt góc 90º vuông với 2 chân, hoặc gập hết mức có thể.

3. Tư thế Matsyasana – Tư thế Con Cá

Ngồi tư thế hoa sen và thư giãn toàn bộ cơ thể. Cẩn thận ngả người về sau, dùng tay và khuỷu tay để hỗ trợ. Nâng nhẹ ngực lên, ngửa đầu về sau và để đỉnh đầu chạm sàn. Tay nắm ngón chân và để khuỷu tay chạm sàn. Điều chỉnh vị trí của đầu để phần ngực và lưng được nâng lên cao nhất. Thả lỏng phần tay và toàn bộ cơ thể. Để đầu, mông và chân nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Nhắm mắt, hít thở chậm và sâu. Trở về vị trí ban đầu, đảo chiều thứ tự các chuyển động. Lặp lại tư thế với đổi vị trí chân.

Quá trình: Ở vị trí cuối cùng lúc giữ tư thế, có thể giữ 5 phút nhưng thường giữ từ 1-3 phút là đủ mang lại lợi ích cho sức khoẻ.

Hít thở: Hít thở chậm và sâu lúc giữ tư thế.

Nhận thức: Thể chất: vùng bụng, ngực và hơi thở. Tinh thần: luân xa rốn hoặc luân xa trái tim.

Trình tự: Halasana hoặc sarvangasana là bước trả tư thế lí tưởng khi cổ được kéo căng theo chiều ngược lại, thả lỏng hết những căng cứng ở cơ.

Chống chỉ định: Những ai mắc bệnh về tim mạch, loét dạ dày, chứng sa ruột, các vấn đề về lưng hay đang bị ốm nặng không nên tập tư thế này. Phụ nữ mang thai cũng nên tránh.

4. Tư thế Cây Cầu

Bắt đầu Tư thế bằng cách nằm thẳng trên lưng của bạn. Cong đầu gối và đặt hai bàn chân trên sàn rộng ngang hông. Hãy chắc chắn rằng mắt cá chân và đầu gối của bạn được đặt trên một đường thẳng. Hãy để cánh tay của bạn nằm bên cạnh cơ thể của bạn, với lòng bàn tay hướng xuống dưới. Hít vào và nâng lưng của bạn (dưới, trên và giữa) khỏi sàn.

Cuộn tròn trong vai và đảm bảo cằm chạm vào ngực bạn mà không cần phải di chuyển. Hãy để vai, bàn chân và cánh tay nâng đỡ trọng lượng của bạn. Siết chặt cơ mông của bạn khi bạn thắt chặt chúng. Hãy chắc chắn rằng đùi của bạn song song với nhau và sàn nhà. Xen kẽ các ngón tay của bạn và đẩy tay mạnh hơn xuống đất để nâng thân mình lên cao hơn. Giữ nguyên tư thế trong ít nhất một phút. Hít thở chậm và sâu. Thở ra và giải phóng tư thế.

Chống chỉ định: Những người đang bị chấn thương cổ phải hoàn toàn tránh tư thế này, hoặc làm điều đó với sự cho phép của bác sĩ dưới một hướng dẫn yoga được chứng nhận. Phụ nữ mang thai có thể làm tư thế này, nhưng không đến mức đầy đủ. Họ phải làm điều đó dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia yoga. Nếu họ đang trong tam cá nguyệt thứ ba, họ phải thực hiện asana này với sự đồng ý của bác sĩ. Nếu bạn có vấn đề về lưng, bạn phải tránh asana này.

5. Tư thế Savasana – Tư thế xác chết

Trong tư thế này, bạn nhắm mắt lại, hít thở một cách tự nhiên và luyện tập việc loại bỏ căng thẳng khỏi cơ thể. Lý tưởng nhất nên thực hiện tư thế từ 10 đến 20 phút. Tuy nhiên, ngay cả một vài phút của Savasana, nó cũng mang lại những lợi ích mạnh mẽ.

Savasana giúp chúng ta hiểu được làm sao để có thể hoàn toàn nghỉ ngơi, ngừng chạy đua với thời gian, tạo không gian cho sự bình an và hòa hợp lấp đầy tâm hồn ta. Savasana cũng giống như việc bạn tắt máy tính sau thời gian đã bắt nó hoạt động. Khi bạn khởi động lại, máy tính sẽ làm việc năng suất hơn. Bạn cũng sẽ đạt được những lợi ích như vậy với Savasana.

ĐỌC THÊM: CÁC BÀI TẬP YOGA TRỊ LIỆU ĐAU LƯNG

Tập Yoga Mỗi Ngày – Giải Pháp Cho Người Rối Loạn Tiền Đình / 2023

Tập yoga mỗi ngày – Giải pháp cho người rối loạn tiền đình

Tập yoga mỗi ngày – Giải pháp cho người rối loạn tiền đình

Để phòng và trị rối loạn tiền đình, người bệnh cần thường xuyên tập thể dục, đặc biệt là yoga vì những bài tập này sẽ giúp cải thiện nhanh các triệu chứng: hoa mắt, chóng mặt, lảo đảo.

1. Tư thế trái núi

– Đứng thẳng toàn thân, hai chân rộng bằng vai, hít thở sâu và hóp bụng dưới lại.

– Tiếp theo, nâng cao lồng ngực, rướn dài các đốt sống lên cao, hai tay vươn lên qua khỏi đầu kẹp sát mang tai. Chắp 2 bàn tay lại, khuỷu tay thẳng thả lỏng, giữ nguyên tư thế này trong khoảng từ 1-3 phút và hít thở thật đều.

2. Tư thế đứng gập người về phía trước

– Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, hai tay thả lỏng xuôi thân mình, hít vào phình bụng lên và nâng hai tay qua khỏi đầu kéo duỗi các đốt sống lên cao.

– Thở ra hóp bụng vươn dài. Gập người về phía trước, cúi người xuống hai tay chạm sàn hoặc ôm lấy phần cổ chân. Thả lỏng đỉnh đầu, cổ và vai gáy, giữ nguyên tư thế này khoảng từ 1-3 phút và hít thở sâu.

– Lưu ý: Nếu thấy choáng nhẹ thì nên đặt 2 tay lên gối và nâng người dậy từ từ, không nâng người đột ngột.

3. Tư thế con cá

Giúp tăng cường chức năng hô hấp, khi hệ hô hấp hoạt động tốt sẽ giúp đưa máu và oxy lên não và cơ thể nhanh hơn.

– Nằm ngửa trên thảm, 2 chân khép sát, 2 tay buông dọc theo người, lòng bàn tay úp xuống. Tiếp đến, nghiêng bên phải lót tay trái dưới lưng, nghiêng bên trái lót tay phải dưới lưng. Cùi chỏ tay thẳng và ấn sâu cùi chỏ tay dưới sàn, chuyển hết sức nặng vào cùi chỏ. Hít vào và đẩy ngực lên, nâng đầu vai lên khỏi sàn, thở ra từ từ hạ nhẹ nhàng đầu xuống và thư giãn.

4. Tư thế cây cầu

Tác dụng mở căng lồng ngực, giúp cho hơi thở sâu đồng thời tái tạo năng lượng cho cơ thể.

– Nằm ngửa trên thảm, đầu gối gập cong, lòng bàn chân đặt trên sàn. Ngón chân quay thẳng vào hướng trước mặt, đặt thẳng cánh tay dọc theo hai bên thân, lòng bàn tay úp xuống.

– Hít vào nhẹ nhàng, đẩy hông lên cao, phần thân trước dần dần căng ra theo từng nhịp thở, giữ nguyên tư thế này trong khoảng 5- 10 phút.

5. Co gối chạm trán

– Nằm ngửa trên sàn, hít vào và co gối nâng 2 chân lên. Thở ra, hai tay ôm gối và ép vào bụng.

– Gối và ngón chân chụm sát nhau, nâng cổ, nâng đầu lên và đặt cằm giữa hai gối. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 30 giây, hít thở thật sâu.

Lưu ý

– Muốn mang lại hiệu quả cao cần phải kiên trì, chăm chỉ tập luyện thường xuyên. Việc tập luyện đòi hỏi sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác.

– Thời gian tập chuỗi động tác tối thiểu trong khoảng 30 phút, trong đó có phần khởi động và thư giãn sau bài tập. Dưới quãng thời gian này việc tập sẽ không có tác dụng nhưng tập dài quá cũng có thể làm cho các cơ nhức mỏi.

– Không nên ăn trước khi tập khoảng 2 giờ.

– Người bị mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp vẫn có thể tập yoga nhưng cần có sự chỉ dẫn của huấn luyện viên.

– Trước khi bước vào bài tập, cần khởi động kỹ và đúng cách nhằm giảm thiểu tối đa chấn thương gặp phải khi tập.

– Nên tập trên một tấm thảm hoặc chiếu, không nên tập trên nền đất hay sàn gạch vì có thể cảm lạnh, mất vệ sinh.

Tập yoga mỗi ngày – Giải pháp cho người rối loạn tiền đình

5

(100%)

1

vote

(100%)vote

Bạn đang đọc nội dung bài viết 5 Bài Tập Yoga Cho Người Rối Loạn Tiền Đình / 2023 trên website Giamcantao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!