Đề Xuất 3/2023 # Nam Thanh Niên Suýt Bị Suy Thận Do Tập Gym, Bs ‘Tập Từ Từ, Không Vận Động Mạnh Đột Ngột’ # Top 3 Like | Giamcantao.com

Đề Xuất 3/2023 # Nam Thanh Niên Suýt Bị Suy Thận Do Tập Gym, Bs ‘Tập Từ Từ, Không Vận Động Mạnh Đột Ngột’ # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nam Thanh Niên Suýt Bị Suy Thận Do Tập Gym, Bs ‘Tập Từ Từ, Không Vận Động Mạnh Đột Ngột’ mới nhất trên website Giamcantao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều người mới bắt đầu tập nhưng chọn những bài tập nặng, dùng sức nhiều với hy vọng nhanh giảm cân, nhanh lên cơ… Tuy nhiên, điều này không hề tốt cho sức khỏe, bởi tập nặng đột ngột có thể dẫn tới tình trạng tiêu cơ dẫn đến tắc ống dẫn thận và gây suy thận.

“Trung tâm đang điều trị cho một nam thanh niên 20 tuổi ở Hà Nội bị tiêu cơ do tập thể hình gắng sức quá mức. Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng bí tiểu, mệt mỏi, đau cơ, sau khi thăm khám được chẩn đoán bị tiêu cơ do tập thể hình gắng sức quá mức dẫn đến cơ bị tổn thương”.

Người nhà bệnh nhân cho biết, nam thanh niên được bố đưa đi tập thể hình. Đến ngày thứ tư thì có dấu hiệu mệt mỏi, đau cơ, cảm giác khó thở. Bên cạnh đó, nam thanh niên có tiền sử viêm cầu thận nên được gia đình đưa ngay vào Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết bệnh nhân hoạt động mạnh đột ngột, quá sức nên bị tổn thương cơ, tiêu cơ vân có tiền sử viêm cầu thận nên nếu không đưa đến bệnh viện kịp thời thì nguy cơ suy thận sẽ cao hơn người khác nhưng may mắn là thận còn thông suốt, nước tiểu vẫn còn, không bị bí tiểu.

Trường hợp không thể đi tiểu chứng tỏ bị tắc ống thận gây suy thận. Lúc này không nên cố uống nước nhiều để dễ đi tiểu mà ngươc lại còn dễ gây phù chân, tay, mặt mà phải đi khám ngay. “Nếu đến sớm bệnh điều trị hiệu quả, còn tới muộn tắc ống thận sẽ gây suy thận và phải chạy thận nhân tạo mất thời gian tới hàng tháng”, BS Nguyên nói.

“Mọi người muốn luyện tập thể thao mạnh, chơi trò chơi vận động mạnh thì phải luyện tập từ từ, không được đột ngột vận động mạnh để tránh bị tiêu cơ”, BS Nguyên khuyến cáo.

KHI TẬP GYM, UỐNG BAO NHIÊU NƯỚC LÀ ĐỦ

Khi vận động, ra mồ hôi nhiều, cơ thể sẽ bị thiếu hụt nước và sẽ khiếncơ bắp rối loạn, dễ sinh ra chuột rút. Nếu cơ thể bạn bị thiếu 1% nước thì sức mạnh của cơ bắp sẽ giảm đi 10%.

Theo khuyến cáo của Học viện Y khoa Thể thao Mỹ dành cho các vận động viên:

Trước khi tập 1-2 giờ, nên uống 500ml nước hoặc ít hơn 1 chút

Trong khi tập luyện: 15-20 phút phải bổ sung thêm 350ml nước, lưu ý là nước lọc, không nên uống nước đá, nước tăng lực. nên nhớ uống từng ngụm, không nên tu ừng ực.

Sau khi tập bù 500ml nước (2 cốc nước). Uống từ từ.

Nam Thanh Niên Suýt Bị Suy Thận Do Tập Gym Quá Sức

Đột ngột vận động gắng sức quá mức như tập thể hình gắng sức quá mức, thi các trò chơi vận động mạnh quá mức, bê vác nặng… có thể dẫn tới tình trạng tiêu cơ. Đây là nguyên nhân dẫn đến tắc ống dẫn thận và gây suy thận.

Ngày 26/6, chúng tôi Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm đang điều trị cho một nam thanh niên 20 tuổi ở Hà Nội bị tiêu cơ do tập thể hình gắng sức quá mức.

Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng bí tiểu, mệt mỏi, đau cơ, sau khi thăm khám được bác sĩ chẩn đoán bị tiêu cơ do tập thể hình gắng sức quá mức dẫn đến cơ bị tổn thương.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhân, bệnh nhân được bố cho đi tập thể hình. Nhưng tới ngày thứ 4, thấy con về nhà mệt mỏi, đau cơ, khó thở, lại vốn có tiền sử bị viêm cầu thận, nên gia đình cấp tốc đưa con vào Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

“Bố cháu tập nhiều năm nên với sức của bố cháu thể tập nặng. Cháu mới tập lại tập đập tạ và nâng tạ ngay khiến bị quá sức, mệt mỏi và bí tiểu”, mẹ bệnh nhân cho biết.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ nhận định bệnh nhân có tổn thương cơ, tiêu cơ vân. Bệnh nhân đã được sử dụng phương pháp bài niệu tích cực, uống nhiều nước.

Đánh giá về trường hợp này, chúng tôi Nguyễn Trung Nguyên cho biết: Bệnh nhân có tiền sử viêm cầu thận nên nguy cơ suy thận sẽ cao hơn người khác. Nhưng rất may bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời, cơ tổn thương nhiều nhưng thận còn thông suốt, nước tiểu vẫn còn, không bị bí tiểu.

Từ trường hợp của nam thanh niên trên, Giám đốc Trung tâm chống độc cảnh báo, bệnh nhân mắc bệnh tiêu cơ chủ yếu xảy ra ở người vận động mạnh đột ngột, vận động mạnh tăng lên bất thường. Triệu chứng của bệnh là đau cơ, mỏi cơ, sưng cơ, nước tiểu ít dần, chuyển màu sẫm. Tổn thương cơ làm giải phỏng các chất từ cơ, gây tắc ống thận gây suy thận.

Nếu bệnh nhân biết tình trạng bệnh có thể sử dụng bài niệu tích cực bằng việc uống nhiều nước để thải độc. Theo lời khuyên của BS Nguyên, nếu vận động mạnh đột ngột gây đau cơ, thấy nước tiểu ít thì phải đi khám, đừng để đến bí tiểu hoặc nước tiểu có màu đỏ mà mới đến viện là muộn.

“Mọi người muốn luyện tập thể thao mạnh, chơi trò chơi vận động mạnh thì phải luyện tập từ từ, không được đột ngột vận động mạnh để tránh bị tiêu cơ”, BS Nguyên khuyến cáo.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/nam-thanh-nien-suyt-bi-suy-than-do-tap-gym-qua-suc-20200627091451546.chn)

Tập Gym Quá Sức, Thanh Niên Hà Nội Suýt Suy Thận

Nam thanh niên được chuyển vào BV Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng khó thở, đau cơ nhiều, bí tiểu do tập gym quá sức.

BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc TT Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, trung tâm đang điều trị cho nam thanh niên 20 tuổi ở Hà Nội bị tiêu cơ do tập gym gắng sức.

Bệnh nhân được gia đình đưa vào viện trong tình trạng mệt mỏi, đau cơ nhiều, khó thở, bí tiểu trên nền viêm cầu thận.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tổn thương cơ, tiêu cơ vân. Để giải quyết tình trạng bí tiểu, bác sĩ áp dụng phương pháp bài niệu tích cực, uống nhiều nước để thải độc.

Nam thanh niên đang được mẹ chăm sóc tại bệnh viện

“Rất may bệnh nhân được đưa đến viện kịp thời nên thận còn thông suốt, chưa bị suy, nước tiểu vẫn còn”, BS Nguyên nói.

Mẹ bệnh nhân cho biết, con trai được bố dẫn đi tập thể hình. Tuy nhiên sau buổi tập thứ 2, đột nhiên con trai thấy mệt mỏi, đau cơ, khó thở. Ban đầu nghĩ do con tập tạ quá nặng, nghỉ ngơi là hết nhưng sau tình trạng ngày càng nặng nên gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Đến nay qua 3 ngày điều trị, sức khoẻ bệnh nhân đã tốt lên rất nhiều.

Theo BS Nguyên, trường hợp trên nếu đến viện khi không còn nước tiểu tức tắc ống thận, không điều trị kịp thời sẽ gây suy thận và phải chạy thận nhân tạo.

Trong thực tế, tiêu cơ thường xảy ra do vận động mạnh đột ngột, vận động mạnh tăng lên bất thường. Các triệu chứng ban đầu thường là đau cơ, mệt mỏi, sưng cơ, nước tiểu ít dần và chuyển màu sẫm. Tổn thương cơ sẽ gây tắc ống thận, từ đó gây suy thận.

Để tránh teo cơ, BS nguyên khuyến cáo khi tập thể hình, người dân tuyệt đối không tập quá sức, không tăng trọng lượng tạ đột ngột, thay vào đó nên tập luyện từ từ để cơ thể thích ứng.

Nếu chỉ tập gym hùng hục mà không biết thời điểm nào cơ thể đốt mỡ nhiều nhất thì sẽ còn rất lâu bạn mới có body đẹp.

Bé Trai Bị Phù Mặt, Suy Thận Do Uống Thuốc Không Theo Đơn

Mẹ bé cho biết: 2 tháng gần đây, bé tăng 3 cân, mặt béo tròn lên rất nhiều nhưng thường xuyên bị tiêu chảy, ho, viêm họng nhiều lần. Gia đình thấy thế thường tự mua thuốc ngoài hiệu thuốc gần nhà điều trị cho bé và không đưa đến bệnh viện.

Thuốc cho bé uống mẹ bé không biết tên và mô tả viên hình tròn có màu hồng, uống với liều 4 viên/ngày, mỗi tháng bé uống 2 đến 3 đợt và sau uống khỏi ngay nên mỗi khi bị ho gia đình lại tiếp tục mua điều trị cho bé. Gần đây, thấy tình trạng của bé bất thường, tăng cân nhanh nhưng vẫn thường xuyên ho và viêm họng nên gia đình đưa bé đến viện khám.

Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), qua thăm khám, xét nghiệm, kết quả định lượng cortisol trong máu của bệnh nhi giảm cực thấp: 0,1nmol/L (mức bình thường: 140 – 700 nmol/L). Các bác sĩ chẩn đoán: suy thượng thận cấp cần nhập viện điều trị.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do bệnh nhi điều trị bằng thuốc có chứa corticoid kéo dài, dẫn đến biến chứng suy thượng thận.

Corticoid có tác dụng chống viêm, giảm đau, trị các bệnh xương khớp, các bệnh tự miễn, các bệnh dị ứng ngoài da và hệ hô hấp (biểu hiện là hen suyễn nặng). Tuy nhiên, nếu lạm dụng và sử dụng không đúng liều lượng, theo sự hướng dẫn của bác sĩ, sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, tác dụng không mong muốn:

– Gây tình trạng phù cushing, suy thượng thận.

– Tác dụng lên sự tăng trưởng của trẻ em: dùng quá liều sẽ gây chậm lớn ở trẻ em (do giảm hormone tăng trưởng, ức chế tạo xương, giảm hoạt động hormone tuyến giáp).

– Làm tăng quá trình tiêu xương, xốp xương; đặc biệt ở phụ nữ sau mãn kinh và người cao tuổi.

Các dạng thuốc bôi ngoài da, nhỏ mắt, nhỏ mũi có chứa corticoid rất nhiều và đa dạng. Nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn:

– Teo da: thường gặp nhất ở da vùng quanh miệng. Thuốc bôi có tác dụng giảm bệnh nhanh nhưng tái phát nhanh hơn và khi tái phát trở lại nặng hơn tổn thương ban đầu.

– Da ửng đỏ, mất sắc tố da từng phần, xơ cứng bì, viêm da ửng đỏ, mụn trứng cá hoặc bội nhiễm nấm.

– Chậm liền sẹo.

– Đục thủy tinh thể hoặc tăng nhãn áp khi sử dụng chế phẩm nhỏ mắt.

Ở nước ta, người dân có thói quen tự mua thuốc tại quầy thuốc để điều trị tại nhà và không theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Chính vì vậy, tình trạng nhập viện do biến chứng do sử dụng corticoid khá cao.

Bên cạnh đó, người dân cần hết sức lưu ý với các sản phẩm thuốc gắn mác thuốc đông y với tác dụng giảm nhanh các triệu chứng viêm họng, ho, viêm da, giảm đau, sưng khớp…hay các sản phẩm tăng cân nhanh cũng có thể bị trộn lẫn corticoid. Cần đến bệnh viện để được bác sĩ khám và sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xớ Rớ Tập Gym, Coi Chừng… Suy Thận Cấp!

Thì ra tập gym kiểu điếc không sợ súng, tinh thần hổ báo, coi thường kỷ cương rồi tiểu ra “máu”, cấp cứu chậm có thể chạy thận suốt đời là có thật. Để tỏ nguồn cơn, phải lần từ nguồn cơ vân và cái tệ do sự phá hủy chúng.

Đi, đứng, đấm, đá một tay chàng!

Cơ vân thuộc cơ – xương; chúng ta đi, đứng, đấm, đá được là nhờ một tay chúng. Khi cơ vân bị phá hủy, giập nát, thả vào máu các chất thành phần kali, phospho, acid uric, acid lactic, myoglobin, enzym, gọi là tiêu cơ vân/rhabdomyolysis, họa từ chỗ này mà ra.

Luyện cơ quá sức có thể phá hủy cơ vân?

Tiêu cơ vân thường do chấn thương, đè ép, bị vùi lấp, bị sập nhà, động đất… Một nhánh khác, không trầy miếng da, gọi là tiêu cơ vân không chấn thương: do tắc mạch, liệt giường, co giật, sảng rượu, ong đốt, rắn cắn, ngộ độc, say nắng, uống thuốc ngủ tự tử, điện giật, thuốc men; đặc biệt do gắng sức mạnh, đột ngột, quây chung một nhóm gọi là tiêu cơ vân gắng sức.

Cơ bị phá hủy, làm gì tới nước suy thận?

Khi thả loạt chất phân hủy vào máu, rhabdomyolysis trở thành nguồn độc kali, phospho, rối loạn chuyển hóa, toan máu và đặc biệt là suy thận cấp. Cú tai bay vạ gió này từ một bệnh sinh lãng xẹt. Số là myoglobin, một protein sắc tố trong cơ, theo đoàn lữ thứ của rhabdomyolysis đổ vào thận và làm… nghẽn thận, gây suy thận!

Làm sao để gymer biết mình sắp… suy thận?

Gym là môn tập đày đọa cơ bắp nên cũng là mối sộp của tiêu cơ vân gắng sức. Rhabdomyolysis thường gặp ở các tân gymer, trẻ trâu, hoặc cựu trào tập bừa tập ẩu, bóc ngắn cắn dài, tự chế kiểu tập, bất tuân hướng dẫn…

Thoạt đầu, rhabdomyolysis chỉ sơ sịa mấy pha đau nhức, yếu cơ, nhưng sẽ sớm huỵch tẹt bằng màn tiểu ra myoglobin đỏ đậm hay màu Coca-Cola, dễ nhầm tiểu ra máu, kèm tiểu ít hoặc bí tiểu, dần đến tụt huyết áp, nhịp nhanh, vật vã, hôn mê… Không phải rhabdomyolysis nào cũng rối hay suy thận cấp; nhẹ có thể nghỉ tại nhà, nặng phải ôm đồ vô viện ngay, nếu không muốn ghi danh vào khoa chạy thận tương lai!

Đâu chỉ giới vai u thịt bắp mới sa kiếp nạn này?

Thiệt ra, hội tiêu cơ vân gắng sức không chỉ mấy chàng/nàng hùng hục tập với tạ, dây, mà rộng cửa cho bất kỳ ai mắc lỗi vận động đột ngột, quá sức, trong đó có cả các chế… chơi dại. Từng có vài “sửu nhi” suýt bị cắt cơm nhà xơi cơm bệnh viện từ màn thách đố hít đất, sumo squat (bài tập thon đùi, mông bắt chước tư thế võ sĩ sumo) hàng trăm lần… Mấy teen béo phì, mỡ nhiều cơ ít, ham trò thách nhau hít đất, vật tay, đấm bao cát, coi chừng hối không kịp với rhabdomyolysis!

Triệu chứng tiêu cơ nghe giống vọp bẻ?

Cũng đau cơ, co cơ, cũng do vận động mạnh, đột ngột, kéo dài nhưng rhabdomyolysis và chuột rút, cơ bản – quần cao ống thấp. Một đằng là tiêu hủy cơ, một đằng là cơ co và mắc vào nhau. Nếu từng bị chuột rút đôi bận, không khó nhận ra bộ dạng co cứng, đau thấu trời không lẫn đâu được của nó. Hiển nhiên chuột rút thì không có màn “đái ra Coca-Cola”…

Không phải ai tập gym cũng gặp nguy

Thông lệ, rhabdomyolysis cũng dựa cậy ăn hiếp thân chủ trên một số yếu tố nguy cơ, đơn cử người đang dùng thuốc statin, fibrat trị mỡ trong máu, ức chế thần kinh cơ, thần kinh trung ương và giàn cocaine, amphetamine, LSD… Tập gym quá sức trong điều kiện nóng bức, bù nước kém cũng chính là tay phải tay trái mời rhabdomyolysis vào chơi…

Phòng ngừa cho gymer

Không phải cứ tập cơ là bị tiêu cơ vân, mà là tập quá sức và đột ngột, tính luôn cho cả những bách tính không phải dân gymer. Phòng ngừa, nói qua nói lại không gì hơn hai từ “thong thả”, kết hợp uống đủ nước, tránh yếu tố nguy cơ…

Nhắc nhớ một điều là rhabdomyolysis có thể trổ từ một nhóm cơ, một kiểu tập; chẳng hạn đang yên đang lành tập bụng mà tự nhiên chuyển sang tập đùi quá thể thì vẫn bị tiêu cơ như thường!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nam Thanh Niên Suýt Bị Suy Thận Do Tập Gym, Bs ‘Tập Từ Từ, Không Vận Động Mạnh Đột Ngột’ trên website Giamcantao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!