Đề Xuất 5/2023 # Sự Liên Quan Giữa Giấc Ngủ Và Việc Giảm Cân # Top 14 Like | Giamcantao.com

Đề Xuất 5/2023 # Sự Liên Quan Giữa Giấc Ngủ Và Việc Giảm Cân # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Liên Quan Giữa Giấc Ngủ Và Việc Giảm Cân mới nhất trên website Giamcantao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn đang gặp rắc rối về giấc ngủ? Nếu bạn quan tâm đến cân nặng của mình, đặc biệt ở vùng eo. Các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Đại học Johns Hopkins, người đã trình bày những phát hiện của họ tại cuộc họp thường niên năm nay của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu Hopkins đã tuyển dụng 77 tình nguyện viên đang trong tình trạng thừa cân mắc chứng tiền tiểu đường hoặc bệnh đái tháo đường loại 2. Nhiều người đã báo cáo các vấn đề của họ về giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ, mệt mỏi ban ngày, mất ngủ, ngủ bồn chồn hoặc gián đoạn khi ngủ. Một nửa trong số các tình nguyện viên đã đi vào một chế độ ăn kiêng giảm cân kết hợp với tập luyện và được theo dõi. Một nửa số người ăn kiêng sau sáu tháng, người tham gia trong cả hai nhóm đã mất giảm 15 pound và giảm 15% lượng mỡ bụng. Chất lượng giấc ngủ được cải thiện ở cả hai nhóm. Giảm mỡ bụng là yếu tố dự báo tốt nhất cho giấc ngủ được cải thiện.

Kết quả của thử nghiệm này phù hợp với các nghiên cứu khác về trọng lượng ảnh hưởng đến giấc ngủ và giấc ngủ ảnh hưởng đến trọng lượng.

Giảm cân, mỡ bụng và giấc ngủ

Lượng dư thừa và chất béo trong cơ thể làm tăng khả năng phát triển cơn ngưng thở khi tắc nghẽn. Tình trạng này xảy ra khi đường thở bị tắc, hoàn toàn hoặc một phần, trong khi ngủ. Những sự tắc nghẽn tạm thời này gây ra những cơn thức giấc thường xuyên và do đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, đột qụy và bệnh tim.

“Vì vậy, một khả năng với kết quả của nghiên cứu này là giảm cân giảm ngủ ngưng thở và cải thiện chất lượng giấc ngủ”, chuyên gia về giấc ngủ, tiến sĩ Lawrence Epstein, một giảng viên y khoa tại Trường Y Harvard chỉ ra: giảm cân cũng cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, ở những người bị tiểu đường hay tiểu đường, có thể làm giảm hội chứng chân không và rối loạn vận chuyển động cơ định kỳ, hai chứng rối loạn giấc ngủ mà người mắc bệnh tiểu đường thường dễ mắc phải.

Tập thể dục củng chỉ ra rằng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ví dụ, các nhà nghiên cứu ở Oregon State University phát hiện ra rằng những người tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần ngủ ngon hơn và cảm thấy tỉnh táo hơn trong ngày so với những người không tập thể dục nhiều. (Đừng tập thể dục ngay trước khi đi ngủ, tuy nhiên điều đó có thể khiến bạn khó ngủ).

Tiến sĩ I-Min Lee, giáo sư y khoa tại trường Y Harvard, chuyên gia về vai trò hoạt động thể chất trong việc thúc đẩy sức khoẻ và phòng chống bệnh mãn tính: ”Nơi bạn giảm cân được xác định một phần bởi di truyền học.”Nói chung, nếu bạn giảm cân, một số điều này sẽ xảy ra trong mỡ bụng. Bạn không thể dự đoán được bao nhiêu. “

Cải thiện giấc ngủ

Không có bài tập hoặc loại thuốc nào “làm tan chảy” mỡ bụng. Thay vào đó, giải pháp là tập thể dục cổ điển và chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu bạn nghiêm túc về việc giảm cân và ngủ ngon hơn, hãy nhắm mục tiêu 150 phút hoạt động thể lực cường độ vừa phải (như bơi lội hoặc đi bộ nhanh) mỗi tuần.  Tiến sĩ Lee cho biết các buổi tập thể dục ngắn hơn ví dụ như đi bộ nhanh 10 phút thay vì đi bộ 30 phút một lần, sẽ có cùng tác động.

Tập thể dục một mình nói chung không dẫn tới việc giảm cân đáng kể. Điều đó đòi hỏi phải cắt giảm lượng calo hàng ngày.

Những tác động lâu dài của việc tập thể dục và giảm cân sẽ vượt xa việc cải thiện giấc ngủ ngắn trong mùa đông và trong tương lai lành mạnh.

Cơ thể đốt cháy chất béo để giúp bạn giữ ấm khi bạn ngủ

Ý tưởng giảm cân trong khi bạn ngủ có vẻ như quá tốt để có thể đúng với nhiều người ăn kiêng. Tuy nhiên, sau một nghiên cứu khoa học mới mẻ, nó chỉ có thể có được. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngủ trong phòng lạnh có thể giúp bạn giảm cân vì sự trao đổi chất của cơ thể tăng tốc để giữ cho bạn ấm. Các chuyên gia từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ yêu cầu các tình nguyện viên nam ngủ trong phòng ngủ có kiểm soát khí hậu trong suốt cuộc thử nghiệm để xem nhiệt độ của chúng ảnh hưởng đến trọng lượng của chúng như thế nào.

Các đối tượng nghiên cứu đã được cung cấp các bữa ăn giống hệt nhau để đảm bảo tất cả chúng đều uống cùng một lượng calo trong suốt thời gian bốn tháng khi nghiên cứu diễn ra.

Họ cũng được cung cấp cùng một tấm mệm và quần áo ngủ đêm để đảm bảo rằng không ảnh hưởng đến thử nghiệm.

Sau đó những người đàn ông ngủ nhiều tháng khác nhau ở nhiệt độ khác nhau; một tháng ở 18C, hai tháng ở 23C và một ở 27C.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng trong tuần lễ mà những người đàn ông ngủ ở nhiệt độ thấp nhất, cơ thể của họ thay đổi để họ có thể giảm cân.

Các chuyên gia nói rằng lượng chất béo nâu, sản sinh nhiệt bằng cách đốt cháy calo, tăng gấp đôi trong những tuần ở nhiệt độ lạnh, đẩy nhanh sự chuyển hóa của đàn ông.

Khi những người đàn ông ngủ ở nhiệt độ cao hơn trong một tháng, hiệu ứng đã đi ngược lại.

Francesco S. Celi, giáo sư tại Đại học Virginia Commonwealth, nói với New York Times : “Tất cả những người trẻ tuổi khoẻ mạnh bắt đầu, nhưng chỉ bằng cách ngủ trong một căn phòng lạnh hơn, họ đã đạt được những lợi thế về chuyển hoá mà có thể theo thời gian làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề trao đổi chất khác. 

Mỡ nâu, sản sinh nhiệt nhiều hơn gấp 300 lần so với bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể và do đó bỏ ra calo rất nhanh, rất dồi dào ở trẻ sơ sinh nhưng mức độ giảm xuống gần như bằng 0 khi con người trưởng thành.

Vị trí ngủ lý tưởng để giảm cân

Bạn có thể thấy khó tin, nhưng thật sự có thể giảm cân một cách tự nhiên khi đang ngủ! Có nhiều cách khác nhau để thực hiện việc này. 

1. Nằm nghiêng một bên là tốt, nhưng cho đến nay không có vị trí ngủ cụ thể đã được liên kết với giảm cân. Tuy nhiên, có những cách bạn có thể chuẩn bị cho mình ngủ trong tư thế thuận tiện nhất và giảm cân trong lúc ngủ. 3. Cơ khối u cơ có khả năng đốt cháy chất béo, trong khi ngủ. Điều này được thực hiện hiệu quả hơn nếu bạn ngủ cho số giờ yêu cầu và không ít hơn. Để cải thiện cơ bắp nạc, bạn phải bắt đầu một kế hoạch tập luyện cân nặng. Bằng cách làm như vậy tỷ lệ trao đổi chất trong thời gian nghỉ ngơi sẽ cải thiện. Điều này sẽ giúp đốt cháy chất béo trong khi ngủ.

4. Ăn một bữa ăn giảm cân thích hợp cũng giúp đốt cháy calo. Các bữa ăn được chế tạo đặc biệt phải được thực hiện vào đúng thời điểm và phải có chế độ ngủ bình thường.

5. Bữa ăn sẽ điều hành ba nội tiết tố quan trọng chịu trách nhiệm về việc giảm cân trong thời gian ngủ. Ba chất kích thích tố giúp xây dựng lại các mô, kiểm soát cơn đói trong giấc ngủ, đốt cháy chất béo và tái tạo cơ bắp.

6. Khi bạn giữ nhiệt độ thấp trên bộ điều chỉnh nhiệt độ hoặc che cho mình bằng một tấm chăn nhẹ, sẽ có nhiều năng lượng hơn để giữ cho cơ thể ấm. Đây là một cách hay để đốt calo trong khi ngủ.

7. Thực hiện bài tập nhẹ trước khi ngủ cũng tốt để giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất để đốt cháy chất béo trong khi ngủ. Nghiên cứu cho thấy rằng có một giao hợp trước khi ngủ, ngoài việc giảm căng thẳng, giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất trong giấc ngủ.

Những Bài Tập Ashtanga Yoga Liên Quan Đến Tư Thế Ngủ

✅ Da đẹp rạng ngời với các bài tập yoga đơn giản tại nhà. Chỉ với vài phút tập yoga mỗi ngày để làn da khỏe đẹp từ bên trong.

✅ Tập yoga giúp làm đẹp da trắng sáng & giảm cân nhanh an toàn. Không thể phủ nhận sức mạnh “thần thánh” của yoga đối với cơ thể. Vậy nhưng tập yoga cũng làm đẹp da, giảm cân nhanh bạn có tin không?

✅ Yoga là bộ môn nổi tiếng vì tác dụng cải thiện vóc dáng thon gọn, sức khỏe thể chất và tinh thần trong nhiều thế kỷ qua.

✅ Luyện tập yoga là một trong những biện pháp giúp chị em có sức khỏe dồi dào và thân hình luôn thon thả.

✅ Những tư thế yoga này không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn giúp bạn giảm mỡ bụng, làm săn chắc vòng hai hiệu quả.

✅ Yoga giảm mỡ bụng các bài tập yoga có tác dụng giảm mỡ bụng nhanh chóng và hiệu quả có thể dễ dàng tập tại nhà dành cho người mới tạp yoga.

✅ ✅ ✅ ✅ ✅ ✅ ✅ ✅

yoga ,yoga nguyễn hiếu ,yoga cơ bản ,yoga giảm mỡ bụng ,yoga nguyễn hiếu bài 2 ,yoga cho người mới bắt đầu ,yoga giảm cân ,nguyễn hiếu yoga ,yoga nguyễn hiếu giảm mỡ bụng ,yoga trị liệu ,học yoga ,tập yoga giảm cân ,do yoga ,tập yoga có giảm cân không ,yoga hatha ,bài tập yoga giảm cân ,yoga ananda ,nauli yoga ,yoga giam can ,tập yoga có giảm cân ,các bài tập yoga giảm cân ,yoga có giảm cân không ,bài tập yoga giảm cân tại nhà ,yoga giảm cân nguyen hieu ,tập yoga giảm cân tại nhà ,cách tập yoga giảm cân ,giảm cân yoga ,tập luyện yoga ,tập yoga giảm cân trong vòng 7 ngày ,tập yoga giảm cân nhanh tại nhà ,yoga giảm cân tại nhà ,những bài tập yoga giảm cân ,luyện tập yoga ,tác dụng của yoga giảm cân ,tập yoga có giảm cân được không ,bài tập yoga giảm cân cấp tốc ,yoga có giảm cân ,tập yoga giảm béo ,yoga có giúp giảm cân không ,yoga giảm béo ,tập yoga giảm cân không ,lợi ích của yoga giảm cân ,yoga slim giảm cân ,tập yoga giảm cân có hiệu quả không ,cách tập yoga giảm eo ,những bài tập yoga giúp giảm cân ,tập yoga có giảm mỡ không ,giảm cân bằng yoga ,bài tập yoga giảm cân của nguyễn hiếu ,các bài tập yoga giảm eo ,yoga giảm cân nguyễn hiếu ,tap vo ga giam can ,yoga giảm cân cấp tốc ,hướng dẫn tập yoga giảm cân tại nhà ,bài tập yoga giảm cân nhanh ,bài tập yoga giảm mỡ bụng sau sinh ,tập yoga tại nhà giảm cân ,dạy tập yoga giảm cân ,tập yoga để giảm cân ,yoga 7 ngày giảm mỡ bụng ,cách tập yoga giảm cân tai nha ,những bài tập yoga giảm cân tại nhà ,yoga giảm cân nhanh ,tập yoga có giúp giảm cân không ,yoga nguyễn hiếu giảm cân ,yoga giảm cân hiệu quả ,yoga tại nhà giảm cân ,bài yoga giảm cân ,bài tập yoga giảm eo giữ dáng ,huấn luyện viên yoga cá nhân ,yoga giảm cân trong 7 ngày ,yoga giảm cân sau sinh ,bài tập yoga giúp giảm cân ,bai tap yoga giam can ,yoga giúp giảm cân ,tập yoga giảm cân nhanh ,hướng dẫn tập yoga giảm cân ,tập yoga có giảm mỡ bụng không webtretho ,học yoga có giảm cân không ,the duc yoga giam can ,tìm hiểu về yoga giảm cân ,các bài tập yoga giảm cân tại nhà ,luyện yoga ,tập yoga có tác dụng giảm cân không ,giảm cân với yoga ,các bài tập yoga tại nhà giúp giảm cân ,cách tập yoga để giảm cân

✅ ✅ ✅ ✅ ✅ ✅ ✅ ✅ ✅

Bài Tập Chống Mất Ngủ, Ngủ Không Sâu Giấc

Một trong những phương pháp tự nhiên giúp bạn ngủ ngon là tập yoga. Khi tập yoga, bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ trong trạng thái thoải mái nhất

Bài 1: Tư thế em bé

Tư thế tập luyện yoga đơn giản này giúp bạn tập trung suy nghĩ và năng lực của mình vào bên trong, đồng thời loại bỏ những âm thanh và lo lắng khiến bạn cảm thấy toàn thân êm dịu, thư giãn.

Ngoài ra, tư thế em bé cũng giúp kéo căng và giảm căng thẳng ở cơ lưng, hông và đùi. Từ đó góp phần phục hồi, cũng như giải phóng căng thẳng. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra ngủ không ngon giấc.

Cách thực hiện bài tập:

Quỳ xuống sàn, hông mở rộng và tay để trên sàn nhà.

Xếp hai bàn chân sao cho ngón cái chạm vào nhau.

Hít thở sâu và thở ra từ từ. Tập trung vào hơi thở của mình cho đến khi bạn để mọi lo lắng và suy nghĩ trôi đi.

Với lần thở ra cuối cùng, bạn từ từ hạ thấp thân trên của mình xuống.

Đặt phần trên của cơ thể nằm lên đùi và để trán của bạn chạm vào sàn.

Đưa hai cánh tay ra trước mặt và đặt lòng bàn tay úp lên sàn nhà.

Duy trì tư thế này trong tối đa 1 phút.

Hít thở vào từ từ nâng cơ thể lên, kéo cánh tay của bạn căng ra phía trước.

Thở ra khi bạn thu cánh tay vào.

Thực hiện tư thế này mỗi ngày trước khi đi ngủ.

Bạn nên tập bài yoga này cách ít nhất 3 giờ sau bữa ăn tối. Phụ nữ có thai và những người mới bị chấn thương hoặc đau mãn tính ở đầu gối không nên thực hiện bài tập này.

Bài 2: Đứng gập người phía trước

Đây là một tư thế kéo giãn cơ thể giúp giảm bớt sự cứng khớp ở cơ lưng, hông và đùi của bạn, đồng thời giải phóng tâm trí khỏi căng thẳng và lo lắng hàng ngày.

Cách thực hiện bài tập:

Đứng thẳng, bàn tay đặt ở hai bên cơ thể.

Hít một hơi thật sâu, từ từ nâng hai tay lên đầu và để cho chúng chạm vào nhau

Thở ra khi bạn từ từ uốn phần trên của cơ thể xuống phía dưới.

Nhớ giữ thẳng đầu gối thẳng, kéo bàn tay ra và cố chạm vào ngón chân của bạn. Khi mới tập, bạn nên cố gắng kéo căng tay càng nhiều càng tốt.

Duy trì tư thế này trong 5 đến 10 lần thở.

Hít vào khi bạn dần dần đưa cơ thể lại tư thế ban đầu.

Thở ra và hạ cánh tay xuống hai bên.

Lặp lại 5 đến 10 lần bài tập này.

Tuy nhiên những người đã từng phẫu thuật gối không nên tập động tác này.

Bài 3: Ngồi gập người về phía trước

Đây là một bài tập yoga giúp ngủ ngon hơn. Vì thế bạn có thể thực hiện ngay trước khi đi ngủ. Nó giúp kéo giãn xương sống, vai và xương chày, do đó sẽ giải phóng căng thẳng và thư giãn cơ thể.

Cách thực hiện bài tập:

Ngồi trên sàn, giữ lưng thẳng.

Đưa hai chân ra trước mặt và sát lại với nhau, các ngón chân hướng lên phía trên.

Tạo tư thế sao cho cơ thể bạn có góc 90 độ.

Hít một hơi thật sâu và nâng tay lên trần nhà.

Thở ra và từ từ uốn cong eo, giữ cánh tay của bạn thẳng.

Tiếp tục uốn người xuống thấp cho đến khi ngón tay chạm vào ngón chân.

Kéo căng phần trên của cơ thể, bao gồm đầu, cổ và xương sườn.

Giữ nguyên tư thế này trong 1 đến 3 phút.

Hít vào và từ từ nâng phần trên của bạn trở về vị trí ban đầu.

Thở ra khi bạn hạ cánh tay xuống dưới.

Lặp lại động tác từ 10 đến 12 lần.

Một điều lưu ý đó là những người bị suyễn hoặc các vấn đề tiêu chảy không nên thực hiện tư thế này.

Bài 4: Chân lên tường

Bài tập này giúp làm tăng lưu lượng máu đến tim, làm cho cơ thể thư giãn và bạn có thể ngủ ngon hơn.

Cách thực hiện bài tập:

Đặt một miếng nệm, chăn hoặc gối trên sàn nhà bên cạnh một bức tường cứng hoặc cửa. Sau đó dùng nó để gối hoặc kê phần lưng kề hông của mình lên sao cho thoải mái.

Nằm xuống và tập thở sâu.

Sau đó thở ra, uốn cong đầu gối và từ từ đưa chân lên trên tường, hãy nhớ giữ xương sống của bạn luôn thẳng.

Đặt cánh tay của bạn ở hai bên hông với lòng bàn tay hướng lên trên, tiếp tục kéo chân của bạn lên phía trên.

Hít thở sâu 10 phút. Sau đó uốn cong đầu gối.

Xoay toàn bộ cơ thể qua một phía, hít một hơi sâu và thở ra khi bạn đưa cơ thể về vị trí ban đầu.

Bài tập yoga này không phù hợp với những người mắc bệnh tăng nhãn áp hoặc cao huyết áp.

Bài 5 : Tư thế kéo căng mèo và bò

Sự kết hợp giữa tư thế mèo và bò thường được sử dụng trong lúc khởi động vì nó kéo dài toàn bộ cơ thể và giúp bạn ngủ ngon hơn bằng cách thư giãn tất cả các các cơ.

Nó đặc biệt hữu ích khi bạn không thể ngủ được vì đau nhức, đau lưng. Thực hiện động tác này hàng ngày sẽ tăng sức mạnh cho cơ dạ dày và cải thiện hệ tiêu hóa. Tuy nhiên phụ nữ mang thai chỉ nên tập tư thế bò.

Cách thực hiện bài tập:

Bạn quỳ đầu gối và chống hai bàn tay phía trước.

Đầu gối rộng ngang hông và chống hai tay xuống dưới sàn nhà.

Tư thế bò: bạn hít vào khi thả bụng và nhìn lên bức tường phía trước bằng cách kéo đầu, cổ và ngực lên trên.

Tư thế mèo: thở ra và dần dần đưa cằm chạm tới ngực.

Cúi lưng cho đến khi bạn tạo thành một hình bán nguyệt hướng xuống.

Lặp lại 5 đến 10 lần, sau đó kết thúc với tư thế yoga để thư giãn cơ thể.

Bài  6: Xoắn cột sống lưng hoặc nằm ngửa

Tư thế yoga này giúp bạn ngủ ngon giấc vào ban đêm bằng cách cải thiện lưu thông máu, giải phóng khí trong bụng và làm dịu căng thẳng ở cột sống và cổ. Đồng thời nó còn làm giảm căng thẳng trong toàn bộ xương sống và cũng góp phần cải thiện việc tiêu hóa.

Cách thực hiện bài tập:

Nằm ngửa và để hai tay dang ngang sang hai bên

Uốn cong đầu gối của bạn, để lòng bàn chân chạm trên sàn nhà.

Đặt gót chân gần hông và hít một hơi thật sâu.

Thở ra và từ từ hạ đầu gối xuống phía bên trái, cho đến khi đầu gối trái chạm sàn.

Quay đầu sang phải.

Duy trì tư thế trong khoảng 1 phút, sau đó trở lại vị trí bắt đầu.

Lặp lại các bước với bên đối diện.

Thực hiện động tác 4 đến 6 lần ở mỗi bên.

Bài tập này không phù hợp với những người bị đau lưng hoặc bệnh thoái hóa đĩa đệm vì trong khi xoắn có thể làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

Bài  7: Tư thế xác chết

Tư thế này nên được thực hiện vào cuối buổi tập yoga trước khi đi ngủ. Trên thực tế, không có buổi tập yoga hoàn chỉnh nào mà không có tư thế này.

Đó là bài tập rất dễ dàng giúp thư giãn toàn bộ cơ thể. Khi bạn thở sâu, nó sẽ làm sạch tâm trí của bạn, đẩy tất cả căng thẳng và lo lắng ra ngoài. Kết quả là bạn có được một giấc ngủ ngon và một tâm trí bình an. Thực hiện bài tập thường xuyên còn giúp hạ huyết áp và điều hòa nhịp tim của bạn.

Cách thực hiện bài tập:

Nằm ngửa trên sàn. Bạn có thể dùng gối cổ nếu cần.

Đặt chân ở một khoảng cách thoải mái và giữ cho bàn tay chỉ sang một bên.

Giữ hai cánh tay ở hai bên.

Nhắm mắt lại và hướng những suy nghĩ của bạn vào bên trong, tập trung vào từng vùng cơ thể bắt đầu từ chân phải.

Hít thở sâu và từ từ thở ra, thư giãn cơ thể.

Hãy buông bỏ mọi thứ, để cho cơ thể của bạn hoàn toàn tập trung vào việc thở khoảng 10-15 phút.

Từ từ lấy lại các giác quan của mình và mở mắt ra. Sau đó đi vào giường, bạn sẽ có được một giấc ngủ ngon.

Dr.Fitness (Tổng hợp)

7 Bài Tập Yoga Chữa Mất Ngủ, Giúp Dễ Ngủ, Ngủ Ngon Giấc

Yoga là phương pháp rèn luyện thân – tâm cổ xưa có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ vào khoảng 5.000 năm trước. Bộ môn này đòi hỏi sự phối hợp hài hòa và cao độ giữa thể chất với tinh thần trong từng động tác từ đơn giản đến phức tạp.

Dựa trên nguyên tắc kiểm soát chặt chẽ hơi thở và sự vận động nhịp nhàng của cơ thể, các bài tập yoga giúp người tập luyện làm chủ bản thân, điều khiển sự linh hoạt, dẻo dai của cơ thể, cải thiện khả năng tập trung và nâng cao sức khỏe. Đây là một trong những liệu pháp hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, ngủ không sâu giấc vô cùng hiệu nghiệm.

Các bài tập yoga giúp điều hòa trung khu thần kinh, kích thích sản sinh hormone, hạn chế căng thẳng, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, loại bỏ triệt để những tác nhân gây mất ngủ, đồng thời “cuốn trôi” suy nghĩ tiêu cực và ngăn ngừa rối loạn cảm xúc. Vì vậy, bộ môn này có thể mang đến lợi ích to lớn về sức khỏe lẫn tinh thần cho các bệnh nhân mất ngủ, trầm cảm cũng như những người bị suy nhược cơ thể, áp lực, căng thẳng.

Theo tờ Men’s Health , một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 chứng minh rằng tỷ lệ rối loạn giấc ngủ ở những người lớn tuổi tập yoga thấp hơn đáng kể, đồng thời, họ tốn ít thời gian để chìm vào giấc ngủ hơn. Thêm vào đó, nhóm người này cũng ít phải dùng thuốc ngủ và ngủ ngon hơn đáng kể so với những người không tập.

Các nhà khoa học lý giải rằng sự cố gắng về mặt tinh thần lẫn thể chất (căng, duỗi và thư giãn cơ bắp) trong suốt quá trình tập luyện khiến chúng ta ngủ ngon và sâu hơn. Bên cạnh đó, những bài tập hít thở thuộc bộ môn này cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Ổn định tâm trạng và nâng cao khả năng tập trung: Thông qua mỗi động tác yoga, người tập sẽ được rèn luyện đức tính kiên nhẫn, bình tĩnh, tập trung cao độ nhằm đạt tới trạng thái cân bằng cảm xúc và ổn định thần kinh.

Xua tan mệt mỏi, căng thẳng: Trong hầu hết bài tập yoga chữa mất ngủ, bạn sẽ dành rất nhiều thời gian để hít thở nhẹ nhàng, thư giãn tâm trí và suy nghĩ tích cực, lạc quan. Yêu cầu này tập trung vào việc giải quyết triệt để những nguyên nhân hàng đầu gây ra mất ngủ bao gồm mệt mỏi, áp lực, căng thẳng. Do đó, nếu kiên trì luyện tập đúng kỹ thuật, độc giả có thể đẩy lùi thành công vấn đề phiền toái này.

Duy trì vóc dáng: Đây là một trong những phương pháp cải thiện vóc dáng bền vững và hiệu quả. Bộ môn này có khả năng “đốt cháy” lượng mỡ dư thừa tích tụ bên trong cơ thể mà không gây ra cảm giác thèm ăn, đói bụng, đồng thời tăng cường tuần hoàn máu, đẩy mạnh trao đổi chất và kích thích vị giác ở những người gầy ốm.

Nuôi dưỡng làn da trẻ trung, rạng rỡ: Hầu hết tư thế của bộ môn thú vị này đều kích thích khí huyết lưu thông, giúp cơ bắp săn chắc, dẻo dai và bền bỉ, tạo giấc ngủ sâu, ức chế quá trình lão hóa, thanh lọc cơ thể, “đánh bay” thâm mụn cũng như kiểm soát bã nhờn.

Tăng cường chức năng sinh lý: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh và khẳng định công dụng đặc biệt này. Việc luyện tập yoga đúng kỹ thuật giúp phái mạnh duy trì khả năng cương cứng của dương vật, hạn chế hiện tượng xuất tinh sớm và kéo dài thời gian quan hệ. Trong khi đó, các động tác yoga khiến bộ phận nhạy cảm của nữ giới thêm dẻo dai, linh hoạt và tăng cường ham muốn.

Ngoài ra, yoga còn góp phần giảm thiểu các triệu chứng khó chịu của bệnh đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích, trào ngược dạ dày – thực quản, viêm khớp…

7 bài tập yoga chữa mất ngủ đơn giản

Trong 7 bài tập sau, mỗi tư thế đều hỗ trợ người bệnh thả lỏng cơ bắp, thư giãn tinh thần và điều hòa cảm xúc. Nếu bạn luyện tập đúng kỹ thuật, não bộ sẽ giải phóng nhiều hormone ức chế căng thẳng, từ đó kiểm soát và nâng cao chất lượng giấc ngủ một cách rõ rệt.

Tư thế ngón chân cái

Đứng thẳng lưng trên thảm tập với hai tay thả lỏng, hai bàn chân đặt song song nhau và dang rộng bằng vai

Giữ hai chân thẳng và cơ thắt cơ đùi, đồng thời hít thở sâu, chậm rãi

Từ từ cúi gập thân người về trước, đưa bàn tay nắm lấy ngón chân và cố gắng điều chỉnh vị trí của đầu vào giữa hai đầu gối. Khi đó, bạn cần hạn chế co chân tối đa, chân duỗi càng thẳng càng tốt.

Hít thở thật sâu, tiếp tục giữ hai chân thẳng

Giữ nguyên tư thế trong 45 – 60 giây

Đưa tay lên hông, nâng đầu lên và di chuyển cơ thể về tư thế ban đầu

Lặp lại 4 – 5 lần

Tư thế chó úp mặt

Không chỉ cải thiện giấc ngủ hiệu quả, bài tập này còn hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm thể nhẹ. Tư thế chó úp mặt giúp thư giãn não bộ, giải phóng căng thẳng, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu đến mọi tế bào bên trong cơ thể. Tuy nhiên, các động tác này không phù hợp với các bệnh nhân tiêu chảy, động kinh, huyết áo cao, mắc hội chứng cổ tay và phụ nữ mang thai.

Tư thế cây cầu

Đây là bài tập yoga chữa mất ngủ tác động trực tiếp đến cổ, cột sống và bắp đùi. Khi thực hiện những động tác này, các dây chằng, cơ và khớp sẽ được thư giãn, thả lỏng. Tư thế cây cầu có khả năng làm giảm nhức mỏi đầu gối, đau lưng, đau vai gáy, hạn chế nhức đầu, chóng mặt, tăng cường hệ tiêu hóa và cải thiện giấc ngủ.

Nằm thư giãn trên thảm tập, tay chân thả lỏng và đặt dọc cơ thể

Hít thở thật sâu, đồng thời cong gối và áp lòng bàn chân xuống sát mặt sàn

Thở ra chậm rãi, kết hợp ấn cánh tay và chân xuống sàn rồi đan chặt hai bàn tay vào nhau

Nâng mông và chân lên trên sao cho cơ thể hợp thành một góc vuông với mặt sàn, dùng cổ và bàn chân làm điểm tựa

Cố gắng nâng cao hông và thở đều trong vòng 30 – 60 giây

Nhẹ nhàng thở ra rồi quay về tư thế chuẩn bị ban đầu

Thực hiện 5 – 7 lần/lượt tập

Tư thế con bò

Bài tập này là sự kết hợp hài hòa giữa hai động tác cơ bản là nâng cao hông và kéo giãn cột sống. Tư thế con bò góp phần cải thiện chức năng tiêu hóa, điều hòa quá trình lưu thông máu, xoa dịu tâm trí, loại bỏ cảm xúc tiêu cực, giúp bạn thư giãn và dễ ngủ hơn.

Tư thế vuông góc

Tư thế vuông góc được hiểu đơn giản là động tác gác chân lên tường nhằm tạo thành một góc vuông giữa thân mình và mặt tường trong lúc người tập hít thở nhịp nhàng. Tư thế này có tác dụng đẩy lùi chứng mất ngủ, góp phần điều trị rối loạn tuần hoàn máy não, thư giãn đôi chân và xua tan căng thẳng.

Tư thế ngồi thiền

Đây là một trong những tư thế vô cùng đơn giản, chỉ đòi hỏi người tập tập trung tối đa vào hơi thở, tĩnh tâm thư giãn mà không yêu cầu bất cứ sự vận động tay chân nào. Tư thế ngồi thiền giúp bệnh nhân giải tỏa âu lo, căng thẳng, đẩy lùi mệt mỏi, áp lực và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Ngồi thả lỏng trên thảm tập, hai chân xếp bằng hoặc ngồi kiểu hoa sen

Để hai bàn tay trên hai đầu gối

Giữ cổ và lưng thật thẳng, có thể nhắm mắt để dễ dàng tập trung hơn

Hít thở sâu và nhẹ nhàng bằng cách đếm thầm từ 1 đến 10, sau đó từ từ thở ra cũng trong 10 nhịp đếm

Duy trì hơi thở chậm rãi, ổn định, cố gắng loại bỏ các suy nghĩ ngổn ngang trong đầu

Thực hiện bài tập này trong 10 – 15 phút/lượt tập

Lưu ý: Độc giả có thể ngồi thiền vào mọi lúc, ở mọi nơi. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để thực hành bài tập chữa mất ngủ này là khoảng 2 – 3 giờ trước khi đi ngủ.

Tư thế cái ghế

Tư thế cái ghế là bài tập yoga phổ biến vừa hỗ trợ chữa bệnh mất ngủ vừa hỗ trợ hồi phục các chấn thương ở hông, lưng, đầu gối. Bài tập này giúp toàn thân thư giãn, thả lỏng cơ bắp và ổn định hơi thở.

Một số vấn đề cần lưu ý khi tập yoga chữa mất ngủ

Để đạt được hiệu quả chữa bệnh mất ngủ tối đa trong quá trình tập luyện yoga, người bệnh cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Khi tập luyện, hãy hoàn toàn thả lỏng cơ thể để cảm nhận trọn vẹn sự bình yên, thư thái trong tâm hồn.

Lúc mới bắt đầu, bệnh nhân sẽ gặp khá nhiều khó khăn ở các động tác phức tạp. Tuy nhiên, bạn đừng vội nản chí. Nếu kiên trì theo đuổi, bộ môn này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn trui rèn cho bạn đức tính chăm chỉ, nhẫn nại.

Độc giả nhất định phải sử dụng thảm tập yoga bởi đây là vật dụng không thể thiếu của bộ môn này. Một tấm thảm tốt sẽ hỗ trợ người tập giữ thăng bằng, tránh trơn trượt cũng như hạn chế chấn thương khi tập luyện.

Người đọc cần đảm bảo chuẩn bị kỹ lưỡng và đúng cách cho mỗi buổi tập. Hãy dành ra khoảng 15 phút xoay cơ khởi động trước khi bắt đầu bởi điều này có thể quyết định mức độ an toàn cũng như chất lượng và hiệu quả tập luyện.

Sau mỗi buổi tập, bệnh nhân nên duy trì thân nhiệt ổn định, tuyệt đối không tắm ngay lập tức vì lúc này, cơ thể vẫn còn đổ mồ hôi. Nếu phải đi ra ngoài, hãy giữ ấm bằng cách mặc quần áo dài tay, khoác thêm áo và hít thở nhịp nhàng.

Đối với bộ môn yoga, hơi thở là một trong những yêu cầu khắt khe và quan trọng nhất. Việc hít thở đúng cách (thở sâu, nhịp nhàng, chậm rãi) chính là chìa khóa để bạn điều trị thành công chứng bệnh phiền toái này.

Hãy luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan. Khi bạn đạt đến trạng thái cảm xúc cân bằng, ổn định, các bài tập yoga sẽ mang lại kết quả ngoài sức mong đợi.

Để đạt được hiệu quả chữa bệnh mất ngủ tốt nhất, bệnh nhân nên tập luyện 15 – 30 phút/lần với tần suất 3 – 5 lần/tuần.

Người đọc nên đảm bảo thực hiện các bài tập theo đúng kỹ thuật. Nếu gặp phải khó khăn trong quá trình tập luyện, hãy chủ động tìm đến bác sĩ trị liệu, huấn luyện viên hoặc kỹ thuật viên để được hỗ trợ kịp thời.

Thai phụ hoặc những người có sẵn bệnh nền là các vấn đề về tiêu hóa và xương khớp cần tập yoga chữa mất ngủ với chuyên gia để được hướng dẫn tập luyện đúng kỹ thuật, đúng phương pháp, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phương pháp tập yoga để chữa mất ngủ chỉ mang lại hiệu quả tốt nhất đối với các trường hợp mất ngủ do mệt mỏi, phiền muộn, căng thẳng. Nếu bị mất ngủ do trầm cảm hoặc rối loạn lo âu, người bệnh nên kết hợp tập luyện chăm chỉ với việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý kết hợp những buổi tập thường xuyên, nghiêm túc sẽ giúp người bệnh cải thiện vóc dáng, sức khỏe và tinh thần một cách rõ rệt. Hơn nữa, bạn hãy hạn chế uống rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga, hút thuốc lá và sử dụng các thiết bị điện tử trước giờ đi ngủ.

7 bài tập yoga chữa mất ngủ trên có thể giúp độc giả xoa dịu tinh thần, giải tỏa lo âu và tạo nên một giấc ngủ thư thái, nhẹ nhàng. Bên cạnh việc luyện tập chăm chỉ, bệnh nhân cần chú ý điều chỉnh tư thế sao cho đúng kỹ thuật nhằm đạt được hiệu quả điều trị tối đa. Ngoài ra, hãy thường xuyên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi kịp thời.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Liên Quan Giữa Giấc Ngủ Và Việc Giảm Cân trên website Giamcantao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!