Đề Xuất 12/2022 # Tập Gym Vào Buổi Sáng Hay Tập Vào Buổi Chiều Sẽ Tốt Hơn / 2023 # Top 19 Like | Giamcantao.com

Đề Xuất 12/2022 # Tập Gym Vào Buổi Sáng Hay Tập Vào Buổi Chiều Sẽ Tốt Hơn / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tập Gym Vào Buổi Sáng Hay Tập Vào Buổi Chiều Sẽ Tốt Hơn / 2023 mới nhất trên website Giamcantao.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày đăng: 21/12/2020 Đánh giá: 9/10 – 81411 lượt

Thật vui vì cuối cùng khoa học cũng đã vào cuộc với rất nhiều phân tích đáng tin cậy và chỉ ra rằng: 1. Thời điểm tốt nhất khi đi tập sẽ trong khoảng 14h30 tới 18h nếu bạn thường đi ngủ trước 12h đêm 2. Đối với sinh viên, học sinh thường thức khuya thì thời điểm thích hợp nhất sẽ rơi vào khoảng 18h tới 20h30 3. Với những người tập sáng, xu hướng tăng cơ/ giảm mỡ sẽ thấp hơn những người vào lúc chiều/ tối.

TẬP SÁNG HAY TẬP CHIỀU

Theo NSCA (2005) với 16 đối tượng tham gia nghiên cứu, đa số những người tập vào buổi chiều có khả năng tăng Fat-free Mass tới hơn 3.2% đồng thời giảm lượng mỡ trung bình tới 4%, trong khi với những người tập sáng thì con số này chỉ vỏn vẹn là 0.6% nhưng bị tăng lượng mỡ cơ thể lên tới 5%. 5 năm sau, theo phân tích khoa học tại hội nghị quốc tế lần thứ 7 về tập luyện sức mạnh, những người tập chiều có khả năng tăng cơ cho thân dưới cao hơn tới 9% so với những người tập sáng. Không dừng lại ở đó, kể cả đối với mục tiêu tăng sức mạnh, những người tập vào chiều tối có xu hướng khỏe hơn tới 6% trong giai đoạn cơ bắp được kéo dãn và 2% trong giai đoạn co cơ và sinh công.

Tập gym vào buổi sáng hay tập vào buổi chiều sẽ tốt hơn

Cùng thời điểm năm 2010, các nhà phân tích tại cục Khoa học Thể dục thể thao cũng đưa ra lời khuyên đối với những người năng vận động:1. 14h30 tới 17h: là thời điểm tốt nhất để tập luyện. Khi đó, sự phối hợp cơ bắp, khả năng phản xạ, chức năng tim mạch và sức mạnh cơ bắp được đẩy lên mức cao nhất. Hãy tưởng tượng như bạn đang đi xe ở số 4, bỗng nhiên phải giật về số 1 để lên dốc vậy.2. 21h tới 7h30 sáng: là thời điểm phù hợp cho việc ngủ, trong đó khoảng 2h00 sáng là lúc bạn có xu hướng ngủ sâu nhất.3. 8h30 tới 10h sáng: là thời điểm mà bạn có xu hướng tỉnh tháo nhất và sẽ muốn bật dậy ra khỏi giường. Đây cũng là thời điểm mà những người có công việc bận rộn sẽ dành ra để đi tập, tuy nhiên như đã nói ở trên thì thời điểm này sẽ không tối ưu lắm cho mục tiêu tăng cơ/ tăng sức mạnh so với tập vào buổi chiều.

VẬY NẾU TẬP SAU 20H30 THÌ SAO: Câu trả lời là: Không sao cả về mặt dài hạn nhưng về ngắn hạn thì giấc ngủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng đôi chút, vì sau khi tập thì bạn sẽ vô tình đẩy lượng Cortisol lên cao khiến cho cơ thể phải tạm thời ở trạng thái căng thẳng và khó ngủ sẽ là điều tất yếu xảy đến.

LỜI KHUYÊN CỦA H.T VỀ THỜI GIAN TẬP LUYỆN GYM THỂ HÌNH

– Nếu bạn là người dư dả thời gian, và muốn tăng cơ, giảm mỡ, tăng sức mạnh tối đa, thì nên tập vào buổi chiều, thích hợp nhất sẽ là khoảng từ 14h30 tới 18h. – Nếu bạn là người bận rộn, vẫn có thể tập vào buổi sáng trong khoảng 9-11h hoặc sau khi tan làm,trong khoảng 18h30 tới 20h30, đương nhiên hiệu quả sẽ thấp hơn đôi chút. – Đối với các em học sinh, sinh viên, thời điểm tập thích hợp nhất sẽ là sau 17h và trước 20h30. – Với những người phải di chuyển nhiều, hay phải trực đêm … thì có thể tập vào sau 20h30 nhưng với nhóm này thì hiệu quả tăng cơ sẽ là thấp nhất (nhưng đành chấp nhận thôi vì tính chất công việc mà).

H.T training

Tập Thể Dục Vào Buổi Sáng Hay Buổi Chiều Thì Tốt Hơn? / 2023

Nghiên cứu mới nhất cho thấy tập thể dục vào buổi sáng và buổi chiều đem lại những lợi ích khác nhau cho cơ thể. Dĩ nhiên nếu tập ở cả hai buổi bạn sẽ nhận được ích lợi tương ứng.

Ai trong chúng ta cũng biết nhịp sinh học rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nếu ngủ quá ít, cơ thể sẽ gánh chịu những hậu quả rất nghiêm trọng. Nhưng các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện nhịp sinh học cũng tác động đến sức khỏe thông qua thời gian tập thể thao.

Các nhà khoa học ở Đại học Copenhagen vừa thực hiện nghiên cứu cho thấy tập thể dục ở những thời điểm khác nhau trong ngày sẽ đem lại hiệu quả khác nhau. Nếu bạn tập thể dục vào buổi sáng, cơ thể sẽ tăng phản ứng trao đổi chất ở cơ và xương. Còn nếu bạn tập thể thao vào buổi chiều, cơ thể sẽ tích cực tiêu hao năng lượng thừa trong suốt thời gian dài.

“Dường như có sự khác biệt đáng kể của việc tập thể dục vào buổi sáng và buổi chiều, chúng gây ra bởi sự kiểm soát của đồng hồ sinh học trong cơ thể. Tập thể thao buổi sáng giúp khởi động các tế bào trong cơ khiến chúng phát triển tốt hơn và chuyển hóa đường, chất béo nhanh hơn.

Trong khi đó, nếu thực hiện các bài tập vào buổi chiều, cơ thể sẽ trao đổi chất và tiêu hóa năng lượng dư thừa suốt thời gian dài sau đó,” phó giáo sư Jonas Thue Treebak, hiện đang công tác tại Trung tâm nghiên cứu Novo Nordisk, đồng tác giả của nghiên cứu này, cho biết.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo lường các hiệu ứng trong tế bào cơ, bao gồm phản ứng phiên mã và sự ảnh hưởng đến các chất trong quá trình chuyển hóa. Kết quả cho thấy các phản ứng này diễn ra mạnh mẽ hơn khi con người tập thể thao vào buổi sáng.

Tập thể dục buổi sáng dường như làm tăng khả năng của các tế bào cơ chuyên chuyển hóa đường và chất béo, và các phản ứng này giúp ích rất nhiều cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và thừa cân nặng.

Bên cạnh đó, kết quả cũng cho thấy tập thể dục vào buổi chiều giúp thúc đẩy tiêu hao năng lượng đến vài giờ sau khi tập. Do đó, các nhà nghiên cứu không kết luận rằng tập thể dục vào buổi nào thì tốt hơn mà khuyến khích mọi người hãy cố gắng tập thể dục ở cả hai buổi trong ngày để có hiệu quả tốt nhất.

“Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, chúng tôi không thể nói chắc chắn tập thể dục khi nào là tốt nhất. Tại thời điểm này, chúng tôi chỉ có thể kết luận rằng tác động của cả hai có vẻ khác nhau. Chúng tôi cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để lập kế hoạch cụ thể cho từng đối tượng khác nhau, giúp hỗ trợ tốt hơn trong việc điều trị các bệnh về chuyển hóa chất,” ông chia sẻ.

Theo Quang Niên/Khám Phá

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/luyen-tap-23/tap-the-duc-vao-buoi-sang-hay-buoi-chieu-thi-tot-hon-329054)

Tập Gym Buổi Sáng Hay Buổi Chiều Tốt Hơn Để Tăng Cơ Bắp ? / 2023

Trong bài viết này bạn sẽ biết gì ?

Thời gian tập tăng cơ tốt nhất

Ưu điểm của từng thời điểm tập

Cách khắc phục thời điểm tập không tốt hơn

Lời khuyên

Các nhà nghiên cứu đã từng có các nghiên cứu để cho biết ” thời gian tốt nhất trong ngày để tập tăng cơ ” là khi nào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ biết chính xác thời gian đó là lúc nào.

Hầu hết thì chúng ta chỉ đi tập dựa theo lịch trình hằng ngày của mình, ví dụ như bạn đi làm vào buổi tối thì tất nhiên là phải đi tập vào buổi sáng và ngược lại. Cách tập đó không có gì sai cả, nó vẫn rất tốt.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta cơ 1 khoảng thời gian tối ưu thật sự để tập luyện và không chỉ giúp hiệu suất tập tốt hơn mà còn cả sức mạnh nữa và điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ TĂNG CƠ nhanh hơn.

Vậy nghiên cứ nói tập gym buổi sáng hay buổi chiều tốt hơn ?

Ok, chúng ta sẽ đi vào các bài thí nghiệm cụ thể xem thế nào nha.

Mặc dù các nghiên cứu về thời gian tối ưu cho tập luyện không nhiều lắm nhưng gần đây có 1 vài nghiên cứu mới cho phép ta có thể nhiều thông tin cần thiết hơn.

1 nghiên cứu năm 2016 của Kuusma đã so sánh hiệu quả của một lịch tập luyện vào buổi sáng với buổi tối trên 72 người và kết quả như hình dưới.

Họ đã phát hiện ra rằng, sau 24 tuần tập luyện thì nhóm tập luyện vào buổi tối có tỉ lệ tăng cơ cao hơn đến gần 50% so với nhóm tập buổi sáng. Sức mạnh của nhóm ở buổi tối cũng cao hơn nhưng không đáng kể.

Mặc dù bạn có thể không tin vào nghiên cứu này nhưng vẫn có nhiều nghiên cứu khác.

Trong 1 báo cáo năm 200 từ tạp chí Strength and Conditioning Research cho biết.

Những người tập buổi tối có kinh nghiệm tăng cơ bắp tốt hơn 1 chút so với những người tập buổi sáng 1 chút trong khoảng 1 tuần. Bạn có thể thấy như hình bên dưới.

Tương tự, nghiên cứu được thực hiện bởi Schett và các đồng nghiệp cho thấy.

Đối tượng tập luyện vào buổi tối có khả năng tăng trưởng cơ bắp và giảm mỡ tốt hơn và thời gian cũng trong 10 tuần.

Như vậy có thể nhận thấy là, việc tập luyện vào buổi tối sẽ cho kết quả tốt hơn là chúng ta tập luyện buổi sáng.

Tại sao tập gym buổi tối tốt hơn ?

Có 1 số lý do mà điều này xảy ra và theo báo cáo năm 2008 của tạp chí y học thê thao thì hầu hết là do mọi người dễ dàng tập luyện hơn và sức mạnh tự nhiên cũng tốt hơn vào thời điểm này so với buổi sáng.

Điều đó có thể là do:

Bạn được cung cấp đầy đủ nước hơn

Bạn được ăn uống đầy đủ hơn và có đủ lượng Glycogen cần thiết.

Và quan trọng hơn là nhiệt độ lõi của cơ thể cao nhất vào khoảng 3-9 giờ tối.

Do vậy, nhiệt độ cơ thể cao nhất từ 3-9 giờ tối cho nên theo lý thuyết, đây sẽ là khoảng thời gian tập luyện tốt nhất để tăng cơ bắp. Và lý giải được các kết quả của các nghiên cứu ở trên.

Tuy nhiên, trước khi bạn có ý định thay đổi lịch tập từ sáng sang chiều thì nên xem xét 1 chút

Ưu điểm của việc tập buổi sáng

Lịch tập ít bị thay đổi

Tập buổi sáng thường sẽ ít khi bị thay đổi do bận việc hay do mua gió, nhậu nhẹt…..hơn là buổi tối khá nhiều. Có nhiều vấn đề xảy ra vào buổi tối có thể khiến bạn không đi tập được hoặc đi tập rất trễ như là công việc, mưa gió, bạn bè rủ rê…

Như vậy tập buổi sáng sẽ giúp bạn không phải bỏ lỡ ngày tập nào.

Ít phải chờ đợi

Tập buổi sáng thường khá vắng vẻ, do vậy bạn có thể tập thoải mái mà không cần phải chờ tới lượt để tập như khi tập buổi chiều, đặc biệt là khi đi trùng với một số ngày “quốc tế tập” như tập ngực chẳng hạn thì thời gian tập còn kéo dài ra hơn nữa.

Tiện lợi

Có thể bạn thấy điều này hơi kì nhưng có nhiều người thường sẽ mặc luôn đồ tập vào buổi tối trước khi ngủ, sáng dậy là chỉ đánh răng, rửa mặt xỏ giày vào là đi tập thôi, rất tiện.

Giảm cân tốt hơn

Có nhiều nghiên cứu cho thấy việc tập luyện buổi sáng sẽ giúp giảm cân hiệu quả hơn là tập buổi tối (mặc dù ở trên bạn có thấy rằng tập buổi tối giảm mỡ cao hơn). Điều này là thực tế ở ngoài có rất nhiều, thường là do buổi sáng mọi người ăn ít hơn cho nên cơ thể phải lấy năng lượng từ mỡ ra để sử dụng nên việc giảm cân diễn ra cũng thuận lợi hơn.

Ưu điểm khi tập vào buổi chiều

Tăng cơ bắp tốt hơn

Như đã nói ở trên, việc đi tập buổi chiều sẽ giúp bạn tăng cơ bắp tốt hơn bởi vì đây là thời điểm mà cơ bắp hoạt động hết khả năng của nó tốt nhất.

Giải tỏa căng thẳng

Chắc bạn không lạ với điều này bởi vì khi đi tập thì cơ thể tiết ra các hocmon hạnh phúc giúp cho những căng thẳng trong thời gian đi làm, học tập được tan biến đi.

Không lo thiếu ngủ

Khi đi tập buổi sáng thì thường phải dậy sớm, nếu buổi tối không ngủ sớm thì rất dễ bị hiện tượng thiếu ngủ, việc này không tốt cho sức khỏe lẫn sự phát triển của cơ bắp nữa.

Vậy làm sao để tập buổi sáng vẫn tăng cơ tốt như buổi chiều ?

1. Sử dụng Caffein

Một mẹo nhỏ để giúp cho việc tập luyện buổi sáng trở nên hiệu quả hơn là hãy làm 1 chút Caffein.

Nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng Caffein vào buổi sáng giúp tinh thần hưng phấn và cho bạn trải nghiệm tập luyện vào buổi sáng tốt hơn.

Trong 1 tài liệu năm 2012 cho thấy, uống caffein buổi sáng làm cho thần kinh có sự sẵng sàng và sức mạnh hơn gần bằng với những gì xảy ra vào buổi chiều. Bạn có thể xem kết quả ở dưới.

2. Đảm bảo làm nóng cơ thể hoàn toàn

Môt ngiên cứu năm 2011 đã chỉ ra rằng, chỉ cần bạn khỏi động đủ ấm cho cơ thể hoặc có thể khởi động làm nóng lâu hơn bình thường thì hiệu suất cũng sẽ tăng lên không thua gì buổi chiều.

3. Nạp đủ lượng Protein

4. Giữ thói quen đều đặn

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, việc xây dựng 1 thói quen đi tập vào khung giờ cố định (ví dụ buổi sáng) thì cơ thể của bạn sẽ tự thích nghi được với thời gian đó và điều chỉnh hiệu suất tập luyện của bạn lại cho phù hợp hơn.

Với 4 cách ở trên thì giờ đây, việc tập luyện buổi sáng của bạn giờ đây cũng không còn là mối lo ngại nữa rồi.

Kết

Như vậy bạn đã biết rõ tập gym buổi sáng hay buổi chiều tốt hơn rồi đúng không. Mặc dù thế nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tập theo thời gian mà mình mong muốn

Tập Thể Dục Buổi Sáng Hay Buổi Tối Tốt Hơn? / 2023

(SGTTO) – Một số người thích tập thể dục vào buổi sáng. Đối với họ, chạy bộ hay bơi vào sáng sớm cũng là một hoạt động tương tự như việc nhâm nhi tách cà phê đầu tiên trong ngày. Dù vậy, có không ít người chọn tập thể dục vào chiều tối để loại bỏ những căng thẳng trong ngày.

Câu hỏi đặt ra là liệu có sự khác biệt nào giữa hai thời điểm tập thể dục nói trên? Một số nghiên cứu gần đây cho thấy câu trả lời là có.

Muốn giảm cân – hãy tập thể dục vào buổi sáng

Một công trình nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tập thể dục vào buổi sáng có thể làm tăng khả năng chuyển hóa đường và chất béo. Theo các nhà khoa học, phát hiện này có thể giúp ích những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong việc chọn thời gian phù hợp để vận động.

Với những ai chọn tập thể dục vào buổi tối sẽ giúp họ sử dụng ít oxy hơn. Điều này có nghĩa họ sử dụng ít năng lượng hơn cho cùng một cường độ tập thể dục ở hai thời điểm khác nhau trong ngày. Chẳng hạn, nếu một người cần chạy bộ, anh ta sẽ kiệt sức vào sáng sớm nhanh hơn so với buổi tối. Nói cách khác, anh ta có thể chạy trong thời gian dài hơn vào buổi tối so với buổi sáng, ông Gad Asher, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Weizmann (Israel), đồng thời là tác giả của một trong những nghiên cứu về vấn đề trên, giải thích.

Nhóm nghiên cứu của ông Asher đã đặt chuột trên máy chạy bộ vào các thời điểm khác nhau trong ngày và nghiên cứu khả năng vận động của chuột. Họ phát hiện ra rằng, hiệu suất tập thể dục của chuột tốt hơn rất nhiều vào thời điểm được xem là buổi tối của chuột, cụ thể, buổi tối hiệu suất tăng hơn 50% so với buổi sáng. Để kết quả nghiên cứu tăng tính thuyết phục, nhóm nghiên cứu của Asher cũng tiến hành nghiên cứu đối với 12 người và ghi nhận kết quả tương tự.

Từ những nghiên cứu ấy, nhóm các nhà khoa học này đi đến kết luận – những người tham gia nghiên cứu khi tập thể dục vào buổi tối tiêu thụ ít oxy hơn so với vào buổi sáng.

Nhóm nghiên cứu thứ hai – do ông Paolo Sassone-Corsi, Giám đốc Trung tâm Dịch tễ học và Chuyển hóa tại Đại học California Irvine, Mỹ dẫn đầu – cũng đưa chuột lên máy chạy bộ nhưng có hướng tiếp cận khác.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những thay đổi trong các mô cơ của chuột sau bài tập thể dục vào buổi sáng, đặc biệt là sự phân hủy glucose và đốt cháy chất béo. Khi phân tích các mô này, họ nhận thấy tập thể dục buổi sáng dường như mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình trao đổi chất của chuột.

Buổi tối là thời điểm thích hợp để phá vỡ kỷ lục cá nhân

Vậy, thời gian tập thể dục tốt hơn là lúc nào – buổi sáng hoặc tối? Câu trả lời phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Ví dụ, các vận động viên chuyên nghiệp (vận động viên marathon hoặc bóng rổ đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh) – có thể chọn buổi tối để tập luyện hoặc thi đấu. Đây cũng là lý do vì sao, trong các giải thể thao chuyên nghiệp như bóng đá, bóng rổ, Ban tổ chức thường tổ chức các trận đấu vào chiều tối. “Nếu các vận động viên muốn phá kỷ lục thế giới hoặc vượt qua kỷ lục (về thời gian) cá nhân của mình, tôi cho rằng, buổi tối sẽ là một thời điểm thích hợp”, ông Asher cho biết.

Minh Huy Theo The Washington Post

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tập Gym Vào Buổi Sáng Hay Tập Vào Buổi Chiều Sẽ Tốt Hơn / 2023 trên website Giamcantao.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!