Top 8 # Xem Nhiều Nhất Ăn Gì Không Tăng Cân Khi Mang Thai Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Giamcantao.com

Ăn Gì Khi Mang Thai Tránh Tăng Cân Nhiều

0 lượt xem

Có rất nhiều phụ nữ tăng cân quá mức khi mang thai. Việc tăng cân quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, ăn gì khi mang thai tránh tăng cân nhiều, mà cả mẹ và bé vẫn khỏe mạnh là thắc mắc của rất nhiều chị em.

1, Có nên tăng cân nhiều khi mang thai không?

2, Mức tăng cân hợp lý khi mang thai?

Sự tăng cân trong thai kỳ bao gồm những yếu tố sau các mẹ bầu nên biết:

Thai nhi: 3.200g – 3.600g.

Nhau thai: 500g – 900g.

Dịch ối: 900g.

Sự phì đại tuyến vú: 500g.

Tử cung: 900g.

Thể tích máu được gia tăng: 1.400g.

Mỡ cơ thể: 2.300g.

Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g

Để tránh được việc tăng cân quá mức khi mang thai, các nhà khoa học đã khuyến nghị chị em phụ nữ mang thai nên tăng cân hợp lý theo chỉ số BMI (chỉ số khối lượng cơ thể) của mình trước lúc mang thai theo các mức như sau:

BMI = (TRỌNG LƯỢNG CƠ THỂ)/ (CHIỀU CAO X CHIỀU CAO)

Chỉ số BMI trước khi mang thaiMức tăng cân khi mang thai được khuyến nghị

BMI < 19,8 (thiếu cân)

12,5 đến 18 kg

BMI từ 19,8 đến 26 (cân nặng bình thường)

11,5 đến 16 kg

BMI từ 26 đến 29 (thừa cân nặng)

7 đến 11,5 kg

Khác

Những người phụ nữ có chiều cao thấp (<157cm) nên nhắm đến mức thấp hơn trong khoảng tăng cân được khuyến nghị.

Bảng: Chỉ số cân nặng BMI của cơ thể trước và khi mang thai của Kaiser L, Allen LH, Position of the American Dietetic Assosiation.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, người mẹ nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Có nhiều bà mẹ ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vì bị nghén nhưng phần lớn vẫn tăng được 1 – 2kg. Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ nên tăng trung bình 0,3 – 0,5kg/tuần.

3, Thực đơn hợp lý khi mang thai

Đây là giai đoạn thai nhi đang hình thành, nhu cầu năng lượng chưa cao nên thực đơn không cần thay đổi nhiều, chỉ cần duy trì cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ như trước khi mang thai và bổ sung thêm vitamin và khoáng chất theo hướng dẫn của bác sỹ là đủ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:

Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn…

Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…

Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…

Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.

Trong những tháng đầu của thai kỳ, do cơ thể mệt mỏi, lại thường bị nghén, nên nhiều bà mẹ không ăn được nhiều và sợ cơm, vì thế, muốn đủ năng lượng, các chị nên ăn nhiều bữa, ăn các thức ăn ưa thích vào bất cứ lúc nào thấy thèm ăn. Nên ưu tiên thực phẩm thuộc nhóm chất bột vì đây là nguồn cung cấp năng lượng chính, tuy nhiên cần có tỉ lệ cân đối với các nhóm khác, nếu không cũng sẽ có hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu nên ăn gì khi mang thai trong 6 tháng cuối?

Trong 6 tháng sau của thai kỳ, nhu cầu năng lượng của bà mẹ là 2.550kcal/ngày, tăng hơn người bình thường mỗi ngày 350kcal, do đó, mỗi ngày người mẹ cần ăn thêm từ 1 – 2 bát cơm. Giai đoạn này thai nhi phát triển mạnh cả về thể chất, trọng lượng, trí não, nên thai nhi đòi hỏi một lượng chất dinh dưỡng cao hơn nhiều, bao gồm cả các chất đa lượng và vi lượng. Người mẹ nên chú ý tăng cường bổ sung dưỡng chất trong giai đoạn này để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ và sức khỏe của mẹ. Bằng cách:

Bổ sung thực phẩm giàu đạm: tăng cường ăn thịt, cá, trứng, sữa,… cho bữa ăn (nên ăn từ 4 đến 7 quả trứng/1 tuần, ít nhất 1 đến 2 cốc sữa tươi hoặc sữa đậu nành, ngũ cốc/ ngày)

Thực phẩm chứa lipid (chất béo): khi mang thai mỗi ngày cần ăn thêm 3 đến 4 thìa café dầu ăn hoặc mỡ (bằng cách xào thức ăn hoặc trộn và thức ăn, salad).

Tăng cường bổ sung chất xơ: rau củ quả là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ hoàn hảo cho các bà mẹ có thai. Các loại rau màu xanh thẫm, các loại củ quả có màu vàng, da cam cần được bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày, ví dụ : cà rốt, bí đỏ, rau ngót, rau dền, bông cải, cam, quýt, đu đủ, chuối (chuối là thực phẩm bổ dưỡng có nhiều magie có tác dung làm giảm hiện tượng co thắt cơ bắp, kích thích co bóp cơ tử cung khi chuyển dạ giúp mẹ dễ sinh), và các loại hạt đậu… Ăn nhiều hoa quả, rau xanh giàu vitamin như táo, nho, cam, quýt… Ngoài việc dễ tiêu hóa, chúng còn giúp phụ nữ mang thai tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh hô hấp trong thời kỳ nhạy cảm này.

Chất bột đường: là loại thực phẩm cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, mẹ nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt để đảm bảo giữ được các vitamin còn trong lớp vỏ thực phẩm.

Các mẹ lưu ý không nên ăn quá nhiều trong một bữa vì cho rằng như thế tốt cho con, nhiều bà mẹ ăn quá nhiều nhưng chỉ béo mẹ mà con lại không tăng cân hợp lý. Vì vậy nên chia nhỏ bữa ăn của mình ra thành nhiều bữa. Ví dụ một thực đơn trong 1 ngày cho mẹ bầu như sau:

Bữa sáng: 1 bát phở + 200ml sữa + 1 quả chuối.

Bữa trưa: 2-3 chén cơm + cá chiên + canh rau cải nấu thịt bằm + 1 quả cam (sau ăn 30 phút).

Bữa chiều: 2-3 chén cơm + thịt kho + đậu xào + canh soup rau củ.

Bữa xế : trái cây/ sữa chua/tào phớ/bánh ngũ cốc/các loại hạt,..

Bữa tối: 200ml sữa hoặc súp nóng (rau + thịt + nấm,…)

Như vậy, các mẹ hoàn toàn có thể tự xây dựng cho mình một thực đơn lành mạnh, bổ dưỡng và đủ chất cho cả hai mẹ con qua những gợi ý như trên.

4, Ăn gì khi mang thai tránh tăng cân nhiều

Cắt giảm đồ ăn vặt:

Thực phẩm ăn vặt chứa nhiều đường, chất béo làm cân nặng của bà bầu tăng nhanh chóng. Việc tăng cân quá nhanh khiến mẹ bầu rất dễ mắc tiền sản giật, bệnh tiểu đường thai kỳ… Vì vậy các chị em nên tránh những thức ăn nhiều đường và chất béo, đồng thời cắt giảm những đồ ăn vặt như bánh ngọt, nước uống có ga, thay vào đó là các loại hạt tốt cho cơ thể như hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt lanh, hạt bí… trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Ăn chậm nhai kỹ:

“Nhai kỹ no lâu”, do đó tới bữa ăn, các mẹ hãy ăn thật chậm, nhai kỹ. Nó sẽ kiềm chế mẹ bầu ăn nhiều hơn và giúp cảm nhận được hương vị thơm ngon của thức ăn.

Ăn bữa sáng đầy đủ:

Nhiều người thường nghĩ bỏ bữa bữa sẽ hạn chế việc tăng cân. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Bỏ bữa sẽ khiến các mẹ muốn ăn nhiều hơn vào bữa sau, hơn nữa sau 6 – 8 tiếng ngủ vào buổi tối cả mẹ và em bé cần được cung cấp năng lượng vào buổi sớm trong ngày. Tình trạng thiếu năng lượng, cơn đói cồn cào do bỏ bữa làm các mẹ cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ trong suốt buổi sáng.

Đừng ăn cho 2 người:

Những người xung quanh thường động viên bà bầu ăn nhiều lên, “ăn cho 2 người” nên phải ăn gấp 2 lần, nhưng thực tế, việc ăn quá nhiều làm hệ thống tiêu hóa hoạt động liên tục. Điều này gây nên sự khó khăn trong quá trình thay đổi trọng lượng của thai nhi. Do đó, các mẹ hãy quan tâm đến chất lượng về chế độ hàng ngày, chứ đừng vì những người khác nói mà cố ăn thêm một chút nữa, mỗi lần một chút sẽ khiến cân nặng của mẹ tăng lên không ngờ đấy.

Đừng quên uống đủ nước:

Sự thiếu nước đôi khi làm các mẹ cảm thấy đói. Nước không chỉ quan trọng với cơ thể, với thai nhi, nó còn giúp các mẹ ngăn chặn được cảm giác đói và thèm ăn.

Tập thể dục đều đặn:

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bà bầu đạt được mục tiêu tăng cân hợp lý mà còn tạo ảnh hưởng tốt lên thai nhi, làm giảm nguy cơ của các vấn đề thường gặp khi mang thai như tiểu đường, tiền sản giật… Theo các nghiên cứu, tập thể dục cũng giúp mẹ bầu ngủ ngon và nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh. Tuy nhiên, thời gian này các mẹ bầu không nên tập những môn thể thao quá khó mà chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng những môn như yoga, đi bộ hoặc bơi lội… sẽ rất tốt cho cả mẹ và bé đó.

Hồng Ngọc

Theo Dinhduongbabau.net

Khi Mang Thai Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Tăng Cân Và Khỏe Mạnh?

Người mẹ khoẻ mạnh thì sẽ giúp cho thai nhi được hấp thụ đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thời gian mang thai. Chính vì thế, các bà bầu cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dưỡng chất để tăng cân đạt chuẩn và thai nhi phát triển một cách tốt nhất.

Mẹ bầu nên ăn đầy đủ 3 bữa một ngày, ngoài ra cần ăn thêm 2-3 bữa phụ vì thai nhi rất nhanh đói. Ăn thêm trái cây, rau củ quả và uống bổ sung thêm sắt, canxi, axit foliCamin.

Các loại dưỡng chất giúp thai thi tăng cân nhanh

Mẹ bầu nên ăn rau xanh và hoa quả

Mẹ bé ăn 400-600 g rau xanh mỗi ngày để tránh táo bón. Rau xanh chứa axit folic tốt cho sự phát triển của bé.Trong các loại hoa quả có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ví dụ như vitamin A có trong cà rốt, bắp cải, đu đủ, gấc…, giúp bà bầu thêm dẻo dai để vượt cạn an toàn.

Ví dụ như phô mai ít béo hoặc bơ lạc, trong mỗi bữa ăn và bữa ăn nhẹ để thúc đẩy sự phát triển của bé. Hạt lanh, quả óc chó, hạt chia, dầu cá, rong biển chứa omega 3 cũng có thể được thêm vào bữa ăn.

Các lại thực phẩm chứa tinh bột

Tinh bột rất quan trọng cho duy trì năng lượng của bà bầu và thai nhi phát triển tế bào thân kinh. Tinh bột trong suốt quá trình mang bầu cần phải bổ sung đủ và tránh dư thừa không thì rất dễ bị tiểu đường thai kỳ.Với những người mang thai vào tháng cuối thì tinh bột phải cân đối.

Các loại thực phẩm có chứa tinh bột như:khoai lang, ngũ cốc, cơm gạo lứt, bánh mì nguyên cám…

Thực phẩm có chứa chất béo

Chất béo giúp cho sự phát triển não bộ của bé và giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu vitamin tốt hơn. Mẹ bé chú ý sử dụng những loại thực phẩm cung cấp chất béo lành mạnh như dầu ô liu, bơ, lạc, các loại hạt…

Bà bầu nên ăn những thực phẩm giàu sắt và canxi giúp con phát triển xương

Trong cả thì 2 loại dưỡng chất sắt và canxi này luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chiều cao và cân nặng của thai nhi đều được phát triển tối ưu. Để đạt được mục tiêu này, các mẹ bầu phải luôn cung cấp cho cơ thể 1500mg canxi cùng 27mg sắt mỗi ngày.

Thường thì các bà bầu có thể bổ sung thêm canxi từ sữa và các sản phẩm làm từ sữa. Tuy vậy, bà bầu có thể dùng thêm một số loại hải sản như cá, tôm, tép bởi trong các loại thực phẩm này cũng rất giàu canxi. Còn với sắt, bà bầu có thể ăn thịt bò, bí đỏ, gan động vật để bổ sung thêm.

Và mẹ bầu cũng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều thịt bò và gan động vật vì một số chất trong hai loại thức ăn này sẽ khiến các bà mẹ mắc các bệnh không mong muốn và ảnh hưởng đến bé.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Các bà bầu cần phải nhớ là có thể bỏ qua bất cứ thực phẩm nào nhưng không thể bỏ qua sữa và các chế phẩm làm từ sữa. Đây là nguồn thực phẩm bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Nhất là sữa bầu.

Sữa bầu là loại sữa được đặc chế dành riêng cho bà bầu. Trong sữa bầu chứa đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu.

Các loại axit amin có trong trứng giúp cho trí óc và cơ bắp của thai nhi phát triển tốt hơn. Nhờ vào đó, thai nhi sẽ ngày càng thông minh hơn ngay từ trong bụng bà bầu. So với trứng vịt thì trứng gà và trứng cút chứa nhiều dinh dưỡng có giá trị cao hơn. Đến thời điểm cuối thai kỳ, các mẹ có thể dùng thêm trứng vịt lộn (khoảng 3 đến 4 quả).

Bà bầu nên ăn trứng

Khác với trứng gà, trứng vịt lộn có thể bổ sung cho mẹ bầu 182 kcal năng lượng, 600mg cholesterol, 82mg canxi, 212mg phốt pho, 13,6g protein, 12,4g lipit và một số loại vitamin như A, B, C… Món ăn này sẽ giúp thai nhi tăng cân tốt hơn, em bé sinh ra sẽ không bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.

► Tìm hiểu ngay: Những thông tin về bà bầu mới nhất tại

Ăn Gì Để Giảm Cân Khi Mang Thai Không Ảnh Hưởng Tới Bé?

Đồng hành cùng con 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ là quãng thời gian cực kỳ quan trọng trong chế độ dinh dưỡng. Mẹ ăn gì, uống gì, dung nạp vào cơ thể những gì đều ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Nhưng nếu mẹ cứ ăn một cách “vô tội vạ”, sau khi sinh sẽ trở thành một “mẹ sề” chính hiệu. Vậy ăn gì để giảm cân khi mang thai mà con vẫn khỏe mạnh, còn mẹ không đẹp và không tăng cân? Điều này sẽ được bật mí ngay sau đây.

I. Nguyên tắc “VÀNG” trong ăn uống để giảm cân khi mang thai

Bình thường, chúng ta sẽ có 3 bữa chính là bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên chia nhỏ các bữa ăn ra. Thay vì 3 bữa chính như thông thường, phụ nữ khi mang thai nên ăn thêm 3 bữa phụ. Một ngày khoảng 5 – 6 bữa, bạn sẽ giúp bạn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển. Mẹ có thể nạp đủ calo vào cơ thể, giảm lượng mỡ trong máu. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát được cân nặng của mình trong cả quá trình mang thai. Hơn thế, với nguyên tắc này, bạn còn giảm được tình trạng nghén, kén ăn trong 3 tháng đầu.

2. Đa dạng và phong phú các loại thực phẩm

Nhiều mẹ có có suy nghĩ rằng, khi mang thai là “ăn cho con” và có xu hướng giảm béo, nên họ có xu hướng ăn kiêng. Mặt khác, khi bị nghén, mẹ không ăn được một số món ăn và một số loại thức ăn. Sau đó, mẹ bầu cũng duy trì chế độ ăn kiêng đó, không ăn các món ăn đã nghén trong cả trường kì. Điều này không tốt, các chất dinh dưỡng không được bổ sung 1 cách đầy đủ.

Chính vì thế, bạn nên đa dạng và phong phú các loại đồ ăn. Chúng vừa giúp có đầy đủ chất, vừa giúp bạn ăn ngon hơn, dễ dàng hơn trong bữa ăn của mình.

Không chỉ đối với phụ nữ mang thai, nguyên tắc này cần thiết đối với tất cả những ai muốn giảm béo khi ăn. Ăn chậm, nhai kỹ giúp các loại thức ăn được nghiền nát một cách tốt hơn. Nhờ đó, quá trình trao đổi chất cũng diễn ra một cách nhanh chóng. Ăn gì để giảm cân khi mang thai, bạn cũng đều nên thực hiện đúng nguyên tắc này. Chưa hết, ăn chậm, nhai kỹ còn giúp bạn giảm nhiều nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

4. Ưu tiên các loại hoa quả và rau xanh

Rau xanh và hoa quả là những loại thực phẩm rất tốt đối với tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ khi mang thai. Chúng được mệnh danh là “vựa” chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ăn rau xanh và hoa quả mỗi ngày, không chỉ giúp các mẹ giữ được vóc dáng thon gọn trong cả thời gian thai kỳ, mà còn giúp mẹ bầu không bị khó tiêu, táo bón hay đầy bụng. Bởi vậy, trong thực đơn của mỗi ngày, bạn không nên bỏ qua các món ăn được chế biến từ rau xanh. Các loại hoa quả, bạn nên sử dụng chúng vào các bữa ăn phụ.

BẠN LO LẮNG KHÔNG BIẾT CÁC NGUYÊN TÁC ĂN TRÊN CÓ HIỆU QUẢ VỚI BẠN HAY KHÔNG? ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA TƯ VẤN!

Hoặc

1. Các món ăn có chứa tinh bột

Tinh bột là chất dinh dưỡng chính cho cơ thể. Vì thế,không nên vì sợ tăng cân mà mẹ bầu bỏ qua các món ăn chứa tinh bột. Để cung cấp đủ lượng tinh bột khi mang thai, mỗi ngày bạn nên ăn khoảng 2 – 3 bát cơm. Ngoài ra, ra, bạn có thể bổ sung lượng tinh bột bằng cách ăn thêm khoai lang, bánh mì…

Trong thịt bò có chứa rất nhiều protein, là một chất cực kỳ tốt và cần thiết đối mọi người trong quá trình mang thai. Đặc biệt, bạn lên ăn thịt bò. Chúng rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Thực tế cho thấy, mẹ ăn nhiều thịt bò khi mang thai, con sinh ra rất khỏe mạnh và thông minh. Mỗi tuần, mẹ bầu chỉ cần ăn 2 – 3 lần các món được chế biến từ thịt bò là đủ.

Cũng như thịt, cá đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ bầu ở toàn bộ thai kỳ. Cá là loại thực phẩm dễ thưởng thức và hơn thế, còn ăn rất ngon. Bạn có thể chế biến chúng thành rất nhiều các món ăn khác nhau. Chẳng hạn như: kho, hấp, luộc, nướng, nấu chanh, nấu cháo… Các loại cá mà bạn nên ăn trong thời gian thai kì là cá chép, cá trôi, cá rô phi, cá hồi…

Trứng cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn 3 – 4 quả trứng 1 tuần. Ngoài ra, bạn không lên ăn nhiều quá, chúng sẽ gây phản tác dụng, không tốt cho sức khỏe.

Ăn gì để giảm cân khi mang thai? Các loại rau xanh là những gợi ý không thể tuyệt vời hơn. Bạn có thể lựa chọn bất cứ loại rau nào bạn thích. Tuy nhiên, hãy ưu tiên những loại rau có màu xanh đậm. Vì ngoài chứa một lượng lớn chất xơ, chúng còn có rất nhiều axit folic. Đây là chất có rất tốt cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.

Bạn có thể ăn trực tiếp các loại quả hoặc ép nước, làm sinh tố uống đều được. Trong hoa quả có “vựa” vitamin cực tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Bạn có thể sử dụng chúng để tráng miệng trong bữa chính hoặc sử dụng trong bữa phụ. Lưu ý rằng, bạn không nên ăn các loại hoa quả có ảnh hưởng đến nhi, dễ gây xẩy thai như đủ đủ xanh…

Mỗi ngày, mẹ bầu nên sử dụng 2 – 3 ly sữa mỗi ngày. Có thể là sữa tươi, hoặc các loại sữa dành riêng cho bà bầu để đảm bảo dung dưỡng tốt nhất.

III. Tổng kết

Hoặc

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC CÁC CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM BÉO KHI MANG THAI AN TOÀN CHO MẸ & BÉ.

Tăng Cân Trong Khi Mang Thai

Làm thế nào để tăng kí trong khi mang thai mà vẫn giữ được sức khỏe tốt?

Hãy có một chế độ ăn uống khỏe mạnh (xem 1.b.a.55) khi mang thai và hãy nhờ bác sỹ hay nữ hộ sinh giúp bạn lập những bài tập thể dục phù hợp cho bạn. Ăn cho cả bạn và bé (xem 1.b.a.58) không có nghĩa là nhiều gấp đôi so với bình thường. Thật ra, bạn còn không cần thêm calo trong ba tháng đầu mang thai. Theo IOM, bạn chỉ cần thêm 340 calo một ngày từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kì, và thêm 450 calo trong ba tháng cuối.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi tăng nhiều hoặc ít hơn cân nặng được khuyên trong thai kì?

Các em bé có mẹ tăng cân nhiều hơn mức được khuyên trong lúc mang thai thường trở nên khá lớn lúc sinh và có thể gây khó khăn cho cả mẹ và bé. Ví dụ, các nghiên cứu chỉ ra rằng các bà mẹ tăng quá nhiều kí trong thai kì thường phải đẻ mổ hoặc kết thúc thai kì sớm hơn. Hoặc thường giữ lại nhiều cân nặng hơn sau khi sinh và tăng nhiều cân hơn trong lần mang thai kế tiếp. Thêm vào đó, các bà mẹ bị thừa cân hoặc béo phì trước khi mang thai thường gặp vấn đề khi bắt đầu cũng như duy trì việc cho con bú. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của vấn đề này có thể gồm chất lượng sữa kém và khó khăn khi tạo tư thế cho em bé bú. Tăng cân quá mức trong lúc mang thai cũng có thể làm vấn đề này tệ hơn. Hơn nữa, em bé của các bà mẹ này cũng dễ bị thừa cân hay béo phì. Tuy nhiên, nếu trước khi mang thai người mẹ nhẹ cân hoặc không tăng đủ cân nặng trong suốt quá trình mang thai có nguy cơ sinh non cao hơn hoặc em bé bị nhẹ cân (dưới 2,5 kg). Sinh non có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe hoặc nguy hiểm đến tính mạng của em bé nếu sinh non xảy ra quá sớm.

Phần lớn phụ nữ có tăng đủ cân nặng như lời khuyên không?

Theo Kathleen Rasmussen, người chịu trách nhiệm chính cho bản báo cáo năm 2009 của Viện nghiên cứu Y khoa (IOM), con số gần nhất cho thấy ít nhất một nửa số phụ nữ mang thai tăng nhiều hoặc ít hơn so với mức độ khuyến cáo. Phần lớn phụ nữ nhẹ cân tăng cân theo chỉ dẫn còn một vài người có cân nặng bình thường tăng nhiều hơn cân nặng được khuyên và đa số phụ nữ bị thừa cân hoặc béo phì có xu hướng tăng cân quá mức. Các lời khuyên mới đây khuyến khích những người chăm sóc phụ nữ mang thai cho họ các lời khuyên hiệu quả hơn về chế độ dinh dưỡng cũng như các bài tập thể dục để họ có thể tăng cân khỏe mạnh.

Làm thế nào để đối mặt với những thay đổi của cơ thể khi mang thai?

Nếu bạn từng gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng, hay bạn chưa bao giờ phải ăn theo chế độ dinh dưỡng, có lẽ bạn sẽ khó có thể chấp nhận ý nghĩ rằng tăng cân khi mang thai là hoàn toàn bình thường. Việc bạn lo lắng khi cân nặng cơ thể tăng khá dễ hiểu. Tuy nhiên, việc tăng cân khi có thai rất quan trọng trong thai kì và những cân thừa sẽ biến mất khi bạn sinh em bé.

Làm thể nào để giảm cân sau khi sinh?

Bạn sẽ giảm một vài kí rất nhanh sau khi sinh em bé. Các bà mẹ tăng cân bình thường trong thai kì thường giảm được nửa số cân nặng đã tăng lúc mang thai sau khi sinh được sáu tuần. Em bé thường nặng khoảng 3,5 kg. Nước ối, nhau thai, chất lỏng khác và máu trong cơ thể bạn chiếm khoảng 3.5-5.5 kg. Phần còn lại, hãy nhớ rằng mất đến chín tháng để bạn tăng được cân nặng lúc mang thai. Vậy nên cũng cần khoảng chừng đó thời gian hoặc hơn nữa để quay về cân nặng vốn có. Một chế độ ăn khỏe mạnh kết hợp với các bài tập thể dục là cách tốt nhất để giảm cân. Tuy nhiên, đừng cố cắt giảm phần ăn ngay sau khi sinh. Chăm sóc trẻ sơ sinh tốn rất nhiều năng lượng, nói cách khác hãy cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng mà nó cần. Nếu bạn kiên nhẫn và để tự cơ thể làm việc của mình, bạn sẽ ngạc nhiên với số cân nặng mà bạn có thể giảm một cách tự nhiên, đặc biệt khi bạn cho con bú. Nếu bạn vẫn có vấn đề trong việc giảm cân, hãy xem xét đến việc gặp một chuyên gia dinh dưỡng hay một huấn luyện viên thể dục để giúp bạn giảm cân một cách an toàn.

http://www.babycenter.com/0_pregnancy-weight-gain-what-to-expect_1466.bc