Top 6 # Xem Nhiều Nhất Ăn Hoa Quả Sau Khi Tập Thể Dục Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Giamcantao.com

Nên Ăn Gì Sau Khi Tập Thể Dục?

Bạn ra sức tập thể dục, luôn luôn cố gắng thực hiện tốt hơn để đạt được các mục tiêu của mình.

Có thể bạn đã nghĩ nhiều về bữa ăn trước khi tập hơn là về bữa ăn sau đó.

Tuy nhiên, ăn đúng loại dinh dưỡng sau khi tập thể dục cũng quan trọng như thứ bạn ăn trước đó vậy.

Để hiểu làm thế nào các thực phẩm phù hợp có thể hỗ trợ bạn sau khi tập thể dục, điều quan trọng là phải hiểu cơ thể bạn chịu ảnh hưởng bởi hoạt động thể chất như thế nào.

Khi tập thể dục, cơ bắp của bạn sử dụng kho dự trữ glycogen của chúng để lấy nhiên liệu. Điều này dẫn đến cơ bắp bị mất một phần glycogen. Một số protein trong cơ của bạn cũng bị suy nhược và bị phá hủy ( 1, 2).

Sau khi tập thể dục, cơ thể của bạn cố gắng bù đắp lại lượng glycogen tích trữ, sửa chữa và phát triển lại những protein cơ bắp đó.

Việc hấp thu các chất dinh dưỡng ngay sau khi tập thể dục có thể giúp cơ thể bạn thực hiện việc này nhanh hơn. Điều quan trọng là bạn cần ăn các thực phẩm giàu carb và protein sau khi tập luyện.

Làm điều này giúp cơ thể bạn:

Giảm sự phân hủy protein nhóm cơ.

Tăng tổng hợp protein nhóm cơ (tăng trưởng).

Khôi phục các kho glycogen.

Tăng cường phục hồi.

Điểm then chốt: Bồi bổ cho cơ thể đúng loại chất dinh dưỡng sau khi tập thể dục có thể giúp bạn xây dựng lại các protein nhóm cơ và glycogen. Nó cũng giúp kích thích sự phát triển của cơ mới.

Protein, carb và chất béo

Protein giúp sửa chữa và xây dựng cơ bắp

Như đã giải thích ở trên, tập thể dục sẽ kích hoạt sự phân hủy protein cơ bắp ( 1, 2).

Tỷ lệ phân hủy này xảy ra phụ thuộc vào bài tập và mức độ tập luyện của bạn, nhưng ngay cả những vận động viên được đào tạo bài bản cũng đã trải qua việc protein nhóm cơ bị phân hủy ( 3, 4, 5).

Tiêu thụ một lượng protein đầy đủ sau khi tập thể dục sẽ cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết để sửa chữa và xây dựng lại các protein này. Nó cũng cung cấp cho bạn các thành phần cần thiết để xây dựng các mô cơ mới ( 1, 6, 7, 8).

Bạn nên tiêu thụ 0.14-0.23 gram protein trên mỗi pound trọng lượng cơ thể (0.3-0.5 gram/kg) ngay sau khi tập luyện ( 1).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn 20-40 gram protein có thể làm tăng tối đa khả năng phục hồi của cơ thể sau khi tập thể dục ( 6, 8, 9).

Carb hữu dụng cho việc phục hồi

Tỷ lệ tích trữ glycogen phụ thuộc vào hoạt động tập luyện của bạn. Ví dụ, các môn thể thao đòi hỏi sức bền khiến cơ thể bạn sử dụng nhiều glycogen hơn là các bài tập để rèn luyện sức đề kháng.

Vì lý do này, nếu bạn tham gia các môn thể thao đòi hỏi nhiều sức bền (chạy, bơi lội, v.v.), bạn có thể cần tiêu thụ nhiều carb hơn vận động viên thể hình.

Tiêu thụ 0.5-0.7 gram carb mỗi pound (1.1-1.5 gram/kg) trọng lượng cơ thể trong vòng 30 phút sau khi luyện tập giúp cho việc tổng hợp glycogen dễ dàng hơn ( 1).

Hơn nữa, việc bài tiết insulin vốn giúp kích thích tổng hợp glycogen sẽ trở nên tốt hơn khi carb và protein được tiêu thụ cùng lúc ( 10, 11, 12, 13).

Do đó, tiêu thụ cả carb và protein sau khi tập thể dục có thể tối đa hóa sự tổng hợp protein và glycogen ( 13, 14).

Hãy thử tiêu thụ cả hai chất này theo tỷ lệ 3:1 (carb : protein). Ví dụ, 40 gram protein và 120 gram carb ( 15, 16).

Ăn nhiều carb để tích trữ lại glycogen là việc quan trọng nhất đối với những người tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như hai lần trong cùng một ngày. Nếu bạn có 1 hoặc 2 ngày để nghỉ ngơi giữa các bài tập thì điều này trở nên ít quan trọng hơn.

Chất béo không xấu như bạn vẫn nghĩ

Nhiều người nghĩ rằng ăn chất béo sau khi tập thể dục làm chậm quá trình tiêu hóa và ức chế sự hấp thu chất dinh dưỡng.

Trong khi chất béo có thể làm chậm sự hấp thu thứ căn sau khi tập luyện thì lợi ích của nó đối với cơ thể vẫn không hề giảm.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy sữa nguyên chất mang lại nhiều hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy sự phát triển cơ sau một lần tập luyện hơn là sữa tách kem ( 17).

Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy rằng ngay cả khi ăn một bữa ăn giàu chất béo (45% năng lượng từ chất béo) sau khi làm việc, tổng hợp glycogen cơ không bị ảnh hưởng ( 18).

Vì thế, dù tốt nhất bạn nên hạn chế lượng chất béo dung nạp vào cơ thể sau khi tập thể dục, nhưng việc có thêm một lượng chất béo trong bữa ăn sau khi tập luyện sẽ không ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của cơ thể bạn.

Điểm then chốt: Một bữa ăn sau khi tập thể dục chứa cả protein và carb sẽ tăng khả năng tích trữ glycogen và tổng hợp protein cơ. Tiêu thụ theo tỷ lệ 3:1 (carb:protein) là một cách thiết thực để đạt được điều này.

Vấn đề về việc ăn đúng giờ sau khi tập luyện

Khả năng gây dựng lại glycogen và protein của cơ thể sẽ tăng lên sau khi bạn tập thể dục ( 9).

Vì lý do này, bạn nên ăn một lượng carb và protein càng sớm càng tốt sau khi tập thể dục.

Mặc dù không cần quá chính xác, nhưng nhiều chuyên gia khuyên bạn nên ăn bữa ăn sau giờ tập luyện trong vòng 45 phút.

Trong thực tế, người ta tin rằng sự chậm trễ của việc tiêu thụ carb ít nhất là hai giờ sau khi tập thể dục có thể dẫn đến tỷ lệ tổng hợp glycogen thấp hơn 50% ( 9, 10).

Tuy nhiên, nếu bạn đã ăn trước khi tập thể dục thì có thể là những chất dinh dưỡng từ bữa ăn đó vẫn còn sau khi tập luyện ( 9, 19, 20).

Điểm then chốt: Ăn sau khi luyện tập trong vòng 45 phút sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, bạn có thể kéo dài thời gian này lâu hơn, tùy thuộc vào thời gian bữa ăn trước bữa ăn.

Những thực phẩm nên ăn sau khi tập luyện

Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ thúc đẩy việc hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn.

Danh sách sau đây có các ví dụ về những loại thực phẩm đơn giản và dễ tiêu hóa:

Khoai lang

Sô cô la sữa

Hạt Quinoa (Hạt diêm mạch)

Trái cây (dứa, quả thuộc họ dâu, chuối, kiwi)

Bánh gạo

Cơm

Cháo bột yến mạch

Khoai tây

Mỳ ống

Rau có màu xanh sẫm

Các bữa ăn mẫu sau khi tập thể dục

Sự kết hợp của các thực phẩm được liệt kê ở trên có thể tạo ra các bữa ăn tuyệt vời cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết sau khi tập thể dục.

Gà nướng với rau củ.

Bánh mì nướng phết trứng tráng và quả bơ.

Cá hồi với khoai lang.

Salad cá ngừ ăn kèm bánh mì ngũ cốc.

Cá ngừ và bánh quy giòn.

Bột yến mạch, whey protein, chuối và hạnh nhân.

Pho mát gạn kem và trái cây.

Bánh mì dẹp Pita và xốt hummus.

Bánh gạo và bơ đậu phộng.

Bánh mì ngũ cốc nướng và bơ hạnh nhân.

Bánh ngũ cốc và sữa tách kem.

Sữa chua Hy Lạp, quả mọng và granola.

Sinh tố protein và chuối.

Hạt quinoa với quả mọng và hồ đào pecan.

Bánh mì ngũ cốc và đậu phộng sống.

Hãy đảm bảo là bạn uống nhiều nước

Khi cơ thể bạn được cung cấp nước đúng cách, điều này đảm bảo môi trường bên trong tối ưu để cơ thể tối đa hóa kết quả luyện tập.

Trong quá trình tập thể dục, bạn mất nước và chất điện phân qua mồ hôi. Bổ sung các chất này sau khi tập luyện có thể giúp phục hồi và nâng cao hiệu suất luyện tập ( 21).

Điều đặc biệt quan trọng là phải bổ sung chất lỏng nếu buổi tập thể dục tiếp theo của bạn sẽ diễn ra trong vòng 12 giờ.

Tùy thuộc vào cường độ tập luyện mà nên dùng nước hoặc đồ uống có chất điện giải để bổ sung lượng nước bị mất.

Điểm then chốt: Cung cấp nước và chất điện phân sau khi tập thể dục để thay thế những gì đã mất trong quá trình tập luyện của bạn là rất quan trọng.

Tiêu thụ tất cả cùng một lúc

Tiêu thụ một lượng carb và protein cần thiết sau khi tập thể dục là điều cần thiết.

Nó sẽ kích thích tổng hợp protein cơ, cải thiện phục hồi và tăng cường hiệu suất trong thời gian tập luyện tiếp theo của bạn.

Nếu bạn không thể ăn trong vòng 45 phút sau khi tập luyện, hãy nhớ không ăn trễ hơn 2 tiếng đồng hồ sau đó.

Cuối cùng đó là, bổ sung lượng nước và chất điện giải bị mất có thể hoàn thành quá trình phục hồi và giúp bạn tối đa hóa lợi ích của việc tập luyện.

Ăn Gì Sau Khi Tập Thể Dục Buổi Tối ?

Nhiều người có đam mê thể hình đã nỗ lực hết mình để thực hiện tập thể dục của mình, nhưng công việc luôn bận rộn vì vậy vào ban ngày họ mới có thời gian để tập luyện. Vậy nên ăn gì sau khi tập thể dục buổi tối, bạn có biết không?

Ăn gì sau khi tập thể dục buổi tối ?

Nghĩ đến lúc trở về nhà sau một buổi tập thể dục và đối mặt với tủ lạnh, chọn đồ ăn nhẹ bạn ăn trước khi đi ngủ, và đột nhiên một câu hỏi lớn hiện ra. Vậy quy tắc ăn uống đúng sau khi tập thể dục buổi tối là gì?

Đầu tiên, trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục, cơ thể chúng ta cần protein và carbohydrate. Thứ hai, trong vòng hai giờ sau khi tập thể dục, bạn nên khôi phục lại lượng dự trữ glycogen: những loại carbohydrate dự trữ trong cơ bắp.

Thời gian làm việc bận rộn có thể khiến bạn không có sự lựa chọn. Thời gian tập thể dục duy nhất có thể là vào ban đêm, vì vậy giờ ăn của bạn tương đối muộn. Nếu bài tập tiêu hao khoảng 400 calo, bạn có thể ăn một bữa ăn cân bằng thể dục trước khi tập, tránh ăn trước khi đi ngủ, chỉ nên ăn nhẹ trước khi đi ngủ để bổ sung năng lượng. Vậy ăn gì bây giờ, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thực nên ăn sau khi tập thể dục vào ban đêm.

Protein lắc và thanh protein

Lắc protein cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể trong vòng 30 phút sau khi tập luyện. Tương tự đối với thanh protein và đồ ăn nhẹ lành mạnh, chúng có thể bổ sung ngay cho cơ thể một lượng protein và carbohydrate lành mạnh sau khi tập luyện. Thanh năng có rất giàu protein, có thể đáp ứng cơn thèm đồ ngọt của bạn và giảm cảm giác tội lỗi khi ăn khuya.

Micellar casein

Micellar casein (còn được gọi là protein trước khi đi ngủ). Casein có nguồn gốc từ sữa và có tỷ lệ hấp thụ thấp hơn nhiều so với whey protein, có nghĩa là nó có thể cung cấp một lượng protein liên tục cho cơ bắp trong khi bạn ngủ. Sau khi tập thể dục, bổ sung trực tiếp whey tiêu hóa nhanh hoặc protein thực vật, uống sữa lắc casein trước khi đi ngủ có thể giúp phục hồi và tăng trưởng cơ bắp.

Sữa chua và trái cây

Sữa chua tự nhiên và sữa chua Hy Lạp rất giàu probiotics: một loại vi khuẩn thân thiện giúp tiêu hóa, là lựa chọn hay trước khi đi ngủ. Sau khi tập luyện cơ bắp, bạn hãy trộn một muỗng bột protein với sữa chua và trái cây để giúp phục hồi cơ bắp và bổ sung năng lượng. Món ăn vặt này là nó có thể thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của bạn mà không làm tăng lượng đường trong máu của cơ thể.

Pho mát là một nguồn cung cấp protein dồi dào và rất no, bạn có thể cất một ít trong tủ lạnh để phòng khi đói nửa đêm và hàm lượng chất béo của nó cực kỳ thấp, có nghĩa là nó sẽ không tiêu thụ bất kỳ lượng calo không cần thiết nào trước khi đi ngủ.

Trứng luộc

Chỉ cần đun sôi trong vòng 10 phút, bạn có thể cho vào hộp bento và mang đi tập thể dục, hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Trứng luộc cung cấp protein và chất béo lành mạnh, trứng nguyên quả trực tiếp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein của cơ bắp sau khi tập thể dục.

Ớt chuông với hummus

Đậu gà rang với dầu ô liu nguyên chất rất đẹp. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu protein và carbohydrate cần thiết sau khi tập luyện, sau khi tập thể dục buổi tối bạn hãy nhúng ớt chuông cắt nhỏ vào món hummus.

Cá hồi và salad

Một bữa ăn nhẹ vào ban đêm sau khi tập thể dục chính là cá hồi, chúng giàu axit béo Omega-3 và protein quan trọng là một lựa chọn tốt, đặc biệt là khi đi kèm với các loại rau lá.

Nguồn : https://www.global-news.info/

Nên Tập Thể Dục Trước Hay Sau Khi Ăn Sáng?

Tập thể dục trước khi ăn sáng giúp đốt cháy mỡ thừa tốt hơn

Lợi ích của việc tập thể dục khi bụng đói

Các nhà khoa học cho tằng, tập thể dục khi bụng đói có thể làm giảm mỡ trên cơ thể tốt hơn. Nhóm nghiên cứu từ Đại học Bath (Mỹ) đã nghiên cứu 10 tình nguyện viên nam bị thừa cân. Những người tham gia được yêu cầu đi bộ trong 60 phút với mức tiêu thụ oxy tối đa 60% khi bụng đói và thứ hai, hai giờ sau khi ăn bữa sáng chứa nhiều carbohydrate.

Các nhà khoa học đã lấy mẫu máu khi nhịn ăn và bữa sáng nhiều carb và sau đó sau khi tập thể dục. Họ cũng lấy mẫu mô mỡ ngay trước và một giờ sau khi đi bộ.

Tập thể dục sau khi ăn bữa sáng nhiều carbohydrate dẫn đến quá trình oxy hóa chất béo cao hơn

Các nhà khoa học nói rằng tập thể dục khi bụng đói có thể tạo ra những thay đổi với mỡ trong cơ thể. Họ phát hiện ra rằng sự biểu hiện của hai gene (PDK4 và HSL) tăng đáng kể khi đàn ông nhịn ăn – nhưng giảm khi đàn ông ăn bữa sáng nhiều calo trước khi tập thể dục. Sự gia tăng các gene này cho thấy chất béo được sử dụng để cung cấp năng lượng cho bài tập, thay vì thực phẩm tiêu thụ vào bữa sáng.

Dylan Thompson – tác giả của nghiên cứu giải thích rằng tập thể dục khi bụng đói có thể làm giảm mỡ, tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, đây chỉ là nghiên cứu nhỏ và cũng chỉ khảo sát ở những người đàn ông thừa cân.

Tập thể dục khi bụng đói có rủi ro gì?

Nên đọc

Tập thể dục khi bụng đói đã được chứng minh là giúp tăng cường đốt cháy chất béo nhưng vẫn có trường hợp ngược lại. Điều này phần lớn phụ thuộc vào loại bài tập mà bạn thực hiện.

Nếu bạn tập luyện cường độ cao, bạn sẽ cần các nhiên liệu để tập luyện – chất béo không phải là loại nhiên liệu yêu thích của cơ thể – và có khả năng bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn để duy trì cường độ. Nhưng nếu bạn tập luyện với cường độ thấp, như đi bộ nhanh, thì bạn vẫn có thể tập luyện khi bụng đói. Bạn chỉ cần dừng lại khi cảm thấy hoa mắt, người có cảm giác lâng lâng.

Lời khuyên của các chuyên gia là tốt nhất không nên quá cứng nhắc, điều quan trọng cần nhớ là nên chú ý đến nhu cầu của riêng bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập luyện khi bụng đói sẽ đốt cháy nhiều chất béo hơn trong quá trình tập luyện, nhưng tập luyện sau khi ăn no dẫn đến quá trình oxy hóa chất béo cao hơn trong khoảng thời gian 24 giờ khi so sánh với khi bụng đói.

Trạng thái tốt nhất là trạng thái phù hợp với lối sống của bạn và bạn có thể rèn luyện thân thể tốt nhất.

Vân Anh H+ (Theo netdoctor)

Tập Thể Dục Sau Khi Sinh

I. VIỆC TẬP THỂ DỤC SAU KHI SINH TÙY VÀO TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE CỦA BẠN TRƯỚC, TRONG VÀ SAU KHI SINH.

Cụ thể như sau:

1. Bạn có tập thể dục thường xuyên trước hoặc trong khi có thai không?

2. Bạn sinh khó hay dễ?

3. Bạn sinh thường hay sinh mổ?

4. Bạn có gặp vấn đề về bàng quang không (có bị són tiểu hay không)?

Nếu bạn có vấn đề khi mang thai, hoặc khi sinh, nên tập từ từ và để cho cơ thể quen dần với việc tập thể dục. Tuy nhiên, có một loại thể dục mà bạn có thể bắt đầu tập ngay sau khi sinh đó là tập thể dục cho vùng xương chậu và cơ bụng dưới.

A. Tập thể dục vùng xương chậu (Kegel Exercies hay còn gọi là Pelvic Floor Exercises):

Hãy tưởng tượng như bạn đang rất mắc tiểu mà không tìm được toilet ngay, lúc đó bạn sẽ cố gắng làm cho mình không bị són tiểu bằng cách thóp cơ chậu lại. Giữ cơ đó và đếm từ 1 đến 5 rồi thả lỏng. Làm như vậy khoảng 10 lần mỗi lần cho con bú, bạn sẽ giúp cho cơ vùng xương chậu săn chắc hơn, tránh việc són tiểu sau này. Bạn có thể làm bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào.

Động tác này hoàn toàn không yêu cầu bạn gập bụng hoặc lắc vòng! Đơn giản bạn chỉ hóp bụng dưới lại, rồi thả lỏng. Bạn có thể làm ngay sau khi sinh mà không ảnh hưởng gì. Động tác này hỗ trợ cho cơ bụng trở lại trạng thái săn chắc.

Nên nhớ, cơ thể bạn mất 9 tháng để mang thai, vì vậy bạn cũng cần tối thiểu chừng đó thời gian để quay lại số cân ban đầu. Hãy để cơ thể quen dần với cường độ tập thể dục. Việc sinh nở có thể ảnh hưởng đến xương khớp của bạn tới 6 tháng sau khi sinh, vì vậy đừng ép cơ thể phải đi vào chế độ tập luyện gắt gao để lấy lại vóc dáng nếu bạn cảm thấy cơ thể mình chưa sẵn sàng cho điều đó.

II. LỢI ÍCH CỦA VIỆC TẬP THỂ DỤC

– Hỗ trợ việc giảm cân.

– Giúp duy trì và nâng cao sức khỏe tim mạch

– Giúp các cơ săn chắc

– Cải thiện các vấn đề của cơ bụng

– Cải thiện sức khỏe tinh thần, hạn chế trầm cảm sau sinh

III. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ TẬP THỂ DỤC KHI CHO CON BÚ

CHẤT LƯỢNG SỮA MẸ

Chất lượng sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng của mẹ

http://www.facebook.com/BeTiBuTi/posts/598089333563226:0

Chất lượng sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng của mẹ

http://www.facebook.com/BeTiBuTi/posts/598429346862558:0

Hai cơ chế tạo sữa mẹ trước và sau 6 tuần

https://www.facebook.com/BeTiBuTi/posts/638609232844569:0

Mẹ nào đọc kỹ bài “Hai cơ chế tạo sữa mẹ trước và sau 6 tuần” sẽ hiểu về quy trình sản xuất sữa mẹ, và sẽ yên tâm rằng mình sẽ đủ sữa cho con bú.

Một số nghiên cứu cho rằng tập thể dục với cường độ mạnh (như vận động viên) sẽ tăng lượng lactic acid trong sữa mẹ, làm sữa bị chua và bé sẽ không thích. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tránh được điều này bằng việc duy trì cường độ tập vừa phải và đều đặn, lưu ý bạn cần uống đủ nước trong suốt quá trình tập và uống nhiều nước sau khi tập để bù lại lượng nước bị mất do đổ mồ hôi. Nếu vì lý do nào đó mà bạn bắt buộc phải tập thể dục với cường độ mạnh để nhanh chóng giảm cân, tốt nhất bạn nên cho con bú trước khi tập, hoặc vắt sữa ra, sau đó cho bé bú bằng sữa đã vắt ra thay vì cho bé bú ngay sau khi tập. Việc cho bé bú hoặc vắt sữa trước khi tập còn giúp cho ngực trống sữa, nhằm kích thích việc tạo sữa sau này; đồng thời sẽ không làm bạn cảm thấy nặng nề khi phải đeo hai “quả bóng” trước ngực. Lưu ý bạn cần chọn loại áo ngực thể thao phù hợp với kích cỡ ngực để tránh ngực bị chảy xệ sau này.

Post Pregnancy Workout của Tracy Anderson.

Tracy Anderson là huấn luyện viên riêng của các nhân vật nổi tiếng như Madonna, Gwyneth Paltrow, Nicole Richie, Courteney Cox và Jennifer Lopez.