Top 2 # Xem Nhiều Nhất Mang Thai 3 Tháng Cuối Không Tăng Cân Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Giamcantao.com

Dinh Dưỡng Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối

Giai đoạn này bà bầu có thể tăng tới 6-7kg và cũng là giai đoạn thai nhi lớn nhanh nhất. Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn này cũng phải tăng tương ứng, nhưng cũng phải hết sức hợp lý để tránh các nguy cơ tiểu đường, phù nề hoặc tăng cân quá mức. 4 nhóm thực phẩm cơ bản vẫn phải được đảm bảo đầy đủ:

Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn…

Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…

Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…

Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.

Mỗi ngày, cơ thể mẹ cần khoảng 2550 kcal (giống giai đoạn 3 tháng giữa), do vậy khẩu phần ăn vẫn cần phải duy trì tốt như giai đoạn trước.

Khẩu phần ăn trong 2 tháng đầu trong giai đoạn này cần giữ tương tự như giai đoạn 3 tháng giữa, tuy nhiên khẩu phần đạm cần tăng hơn để bảo đảm sự phát triển của thai nhi. Có thể bổ sung đạm từ hải sản (nếu không bị dị ứng) thì rất tốt.

Tiếp tục cung cấp lượng axit béo cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi

Không nên thiếu rau xanh, quả chín trong mỗi bữa ăn

Cung cấp lượng vitamin dồi dào cho cơ thể gồm: chất sắt, canxi, magiê, kẽm, vitamin B, acid folic, vitamin A, C, E, D và beta-caroten bằng việc ăn uống đa dạng

Cần uống đủ nước mỗi ngày theo nhu cầu

Cố gắng duy trì các bữa ăn đều đặn, khoảng 4 giờ ăn một bữa và tránh bỏ bữa

Trong quá trình dinh dưỡng, cần có sự điều chỉnh ăn uống và dinh dưỡng theo sự yêu cầu của bác sĩ (đặc biệt là tháng cuối trước sinh) tránh tăng cân quá nhiều làm thai nhi quá to hoặc ăn uống thiếu chất dẫn tới thai nhi kém phát triển.

Bổ sung vitamin D từ thức ăn đặc biệt là trong giai đoạn mùa đông để đảm bảo đủ Canxi cho bé.

Việc sử dụng thuốc bổ, các viên vitamin là cần thiết, nhưng cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Vai trò của một số chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai

Chất đạm (Protein): tăng trưởng tế bào và tạo máu có trong các thực phẩm như: thịt nạc, cá, thịt gia cầm, trứng, đậu đỗ, lạc, đậu phụ. Nhu cầu chất đạm cho phụ nữ trong thời kỳ 3 tháng cuối là 70gr/ngày.

Chất bột đường: cung cấp năng lượng hàng ngày. Có trong bánh mì, ngũ cốc, khoai tây, hoa quả, rau, mì.

Canxi: làm cho răng và xương chắc khỏe, chống co cơ, chức năng thần kinh. Mỗi ngày thai phụ cần khoảng 1500mg canxi. Có trong sữa, bơ, cá ăn cả xương.

Chất béo (lipid): tốt cho hệ thần kinh, phụ nữ mang thai cần 70-80g/ngày. Chất béo có trong bơ, sữa, lòng đỏ trứng, dầu thực vật, thịt, cá béo (cá hồi, cá thu).

Chất sắt: vai trò của chất sắt trong việc phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt: Thiếu máu được coi là một yếu tố đe dọa sản khoa. Khi bị thiếu máu, người mẹ thường có nước da xanh, môi, mi mắt nhợt nhạt, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, khó thở khi gắng sức, gặp nhiều rủi ro khi đẻ; tỷ lệ đẻ non và tử vong sơ sinh cũng cao hơn. Chất sắt có nhiều trong các loại đậu đỗ, rau xanh (rau ngót, rau giền, rau khoai, rau bí), phủ tạng (tim, gan, bầu dục…), rất tốt để đề phòng thiếu máu.

Trong bữa ăn hằng ngày của người mẹ, ngoài gạo, ngô, các loại củ, rau quả tươi nên có thêm thịt, cá hoặc đậu, lạc, vừng… Trong 3 tháng cuối, mỗi ngày nên ăn thêm 1 quả trứng.

Những gì nên tránh?

Ăn kiêng: Đây là giai đoạn quan trọng, cần cung cấp đủ năng lượng cho mẹ và thai nhi, vì vậy tuyệt đối không được ăn kiêng.

Các chất kích thích, các loại nước giải khát công nghiệp tiếp tục được khuyến cáo không sử dụng

Lưu ý tới vấn đề tiểu đường khi các bà bầu tăng khẩu phần ăn, đây là bệnh rất thường gặp do các mẹ không kiểm soát được việc ăn uống.

Tránh ăn quá mặn, giảm bớt các loại gia vị cay

Ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn ngoài đường, tránh các loại thực phẩm được khuyến cáo có nhiều chất bảo quản, thủy ngân…

Tránh đu đủ xanh, lô hội, mướp đắng, nhãn, nhân sâm, dưa hấu ướp lạnh… hay một số loại thức ăn được khuyến cáo ít sử dụng

Tránh uống nước lạnh, ăn nhiều kem khi mang thai bởi dễ gây co thắt huyết mạch

Mang Thai Trong 3 Tháng Cuối Mẹ Bầu Nên Tăng Mấy Cân?

Thông thường, trong ba tháng cuối của thai kỳ, trọng lượng của mẹ ở tuần 28 sẽ tăng khoảng 9kg và ở tuần 36-38 là 12 -13kg (so với cân nặng trước khi mang thai).

Cân nặng lý tưởng khi mang bầu thường là ở mốc này vì nếu bạn giữ được mức dưới 13kg thì sau khi sinh bé, bạn sẽ dễ trở về với trọng lượng ban đầu nhất. Đến tuần 40-41, đa phần các thai phụ bị sụt cân một chút nhưng không đáng kể, đây là giai đoạn chuẩn bị lâm bồn.

Một số những lưu ý dành cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối của thai kỳ + Hãy chú ý hơn đến những dụng cụ cá nhân dành cho mẹ bầu:

Đây sẽ là thời gian bạn chuẩn bị và đóng gói hành lý đi bệnh viện. Hãy nhớ rằng không phải là bạn sẽ đi xa một tháng, và vì vậy chỉ nên mang theo những gì thật sự cần thiết, như đồ dùng vệ sinh, băng lót, quần áo thoải mái để mặc ban ngày, cũng như áo quần, khăn và tã lót cho em bé.

Trong những lúc rảnh rỗi, bạn nên ngồi lại với ông xã để lên danh sách những người bạn sẽ muốn liên lạc để báo tin mẹ tròn con vuông.

Nếu đợi đến khi sinh xong mới nghĩ đến việc này, thì bạn sẽ không thể lục tìm các số điện thoại, hoặc chỉ ông xã tìm giúp ở nơi nào đó trong nhà – đây không phải là lúc để làm những việc này.

+ Hãy dành thời gian nghỉ ngơi cho gia đình

Đây cũng là thời gian để tổ chức, sắp xếp những việc cần làm. Lên danh sách, gạch đi những việc đã làm, đánh dấu những ngày quan trọng trên lịch, và nói chung là cố gắng thực hiện mọi thứ như dự định.

Khi sắp xếp mọi thứ đâu vào đó thì bạn có thể tránh được rất nhiều mối lo và sự căng thẳng.

+ Chú ý những thay đổi về mặt thể chất

Cơ thể của bạn lúc này chắc chắn sẽ to hơn, bụng cao và nhô ra nhiều hơn, làm bạn khó thở sâu được như lúc trước. Bạn có thể cảm giác ngày càng cồng kềnh, khó thở và phù lên, một cảm giác không dễ chịu chút nào.

Quý 3 là giai đoạn mà nguy cơ rủi ro có thể ở mức cao nhất. Tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp, chảy máu hoặc các vấn đề về lượng nước ối đều có thể xảy ra. Đây là những lý do vì sao đến giai đoạn này bạn cần phải đi kiểm tra thai định kỳ thường xuyên hơn.

Bạn có thể thỉnh thoảng cảm thấy chân không vững và dễ bị té. Tránh mang giày cao gót và nên đi đứng từ tốn, cẩn thận hơn.

+ Một số những lưu ý cần thiết dành cho mẹ bầu:

Hãy nghỉ ngơi và đặt chân lên cao khi bạn có thể. Không nên cố gắng quá. Cần có những giấc nghỉ ngắn vào ban ngày để dưỡng sức.

Hãy chuẩn bị đồ đạc sẵn sàng cho em bé. Giặt và xếp sẵn quần áo sơ sinh, tận hưởng niềm vui chuẩn bị đón bé chào đời.

Hãy dành ít phút mỗi ngày ngồi trong phòng của bé và nghĩ về cuộc sống mới của bạn khi có em bé.

Hãy ăn khi đói, và ngưng khi đã no. Bạn sẽ không thể thoải mái với những bữa ăn lớn vì bụng của bạn không thể chứa nhiều hơn được nữa.

Nhớ uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để giữ nước cho cơ thể và giúp bạn tỉnh táo, minh mẫn.

Không nên đến những nơi không có nhà vệ sinh, hoặc ở những nơi cách quá xa nhà vệ sinh, vì vào giai đoạn này, bạn sẽ luôn cần có nó.

Chuyên Gia Chia Sẻ: Mang Thai 3 Tháng Cuối Cần Tăng Bao Nhiêu Kg?

Cùng với sự phát triển “thần tốc” của thai nhi trong 3 tháng cuối, cân nặng của mẹ bầu cũng tăng theo cấp số nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên cố gắng giữ cân nặng ở mức vừa phải, không tăng quá mức, bởi những vấn đề sức khỏe có thể gặp phải trong giai đoạn này. Vậy 3 tháng cuối thai kỳ tăng bao nhiêu kg là vừa?

1/ “Nghiện” đồ ngọt nên dù mới tuần 30 của thai kỳ, mình đã tăng 12kg. Tăng cân như vậy liệu có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi?

Hầu hết các bác sĩ đều không khuyến khích việc tăng cân nhiều khi mang thai, nhất là khi bạn tăng 12 kg trong 30 tuần. Không chỉ khám thai theo lịch hẹn, bạn nên tìm chuyên gia dinh dưỡng để cân đối lại khẩu phần ăn hàng ngày. Hạn chế lượng đồ ngọt trong bữa ăn. Ngoài bánh kẹo, bạn cũng nên hạn chế gạo, bánh mì, những món giàu tinh bột, bởi những món này cũng sẽ được chuyển hóa thành đường.

2/ Với chiều cao 1m56, cân nặng 43 kg trước khi mang thai, tăng 8kg trong vòng 36 tuần liệu có hợp lý?

Theo khuyến cáo, trong thời gian mang thai, bà bầu nên tăng từ 10-12kg. Ngoài cân nặng của bà bầu, sự chuyển hóa dinh dưỡng thông qua bánh nhau cũng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Nếu mỗi lần khám thai, bề cao tử cung vẫn tăng lên đều đặn và biểu đồ tăng trưởng của bé vẫn tốt, bạn có thể yên tâm. Bé cưng vẫn đang phát triển rất tốt. Các chuyên gia cũng không khuyến khích bà bầu ăn quá nhiều để đảm bảo đủ cân nặng. Hơn nữa, với chiều cao và cân nặng trước khi sinh, cân nặng của bạn trong giai đoạn này là vừa đủ. Vì trong giai đoạn 3 tháng cuối, mỗi tuần bà bầu có thể tăng thêm nửa ký, vừa đủ để cán mức 10 kg trong tổng thai kỳ.

3/ Mang thai 3 tháng cuối nên ăn và uống gì để con mau tăng cân? Có người nói nên uống nước mía, cũng có người khuyên ăn trứng vịt lộn, hoặc uống gấp đôi sữa. Mình mang thai 36 tuần, cân nặng thai nhi 2kg8, như vậy cần tăng thêm bao nhiêu mới đủ chuẩn?

Như đã nói ở trên, cân nặng của thai nhi phụ thuộc nhiều vào khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé. Vì nguyên nhân này, nhiều mẹ ăn rất nhiều, tăng cân rất nhanh nhưng tất cả dinh dưỡng đều vào mẹ, trong khi thai nhi vẫn nhẹ cân. Trong trường hợp của bạn, thai nhi 36 tuần cân nặng 2kg8 là bình thường, không cần quá lo lắng.

Với những lời khuyên giúp tăng cân khi mang thai, bạn nên cẩn thận những tác dụng phụ khó ngờ. Chẳng hạn, uống nước mía khi mang thai quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Trứng vịt lộn có hàm lượng protein cao, nhưng nếu bánh nhau có vấn đề, thai nhi không hấp thụ được dưỡng chất, ngược lại hấp thu vào cơ thể mẹ, làm bạn tăng cân nhanh hơn. Với sữa cũng tương tự. Bạn chỉ nên uống vừa đủ nhu cầu, không cần uống quá nhiều.

4/ Giai đoạn cuối thai kỳ nên ăn như thế nào để không tăng cân quá nhiều nhưng vẫn đảm bảo sự phát triển của thai nhi?

Giống như những giai đoạn khác của thai kỳ, mang thai 3 tháng cuối bạn vẫn nên ăn đa dạng, đầy đủ các nhóm thực phẩm. Đồng thời, cần nhớ nguyên tắc quan trọng: Không ăn quá nhiều đồ ngọt cũng như không ăn quá nhiều chất béo, nhất là dạng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Thực tế, trong giai đoạn này bạn không cần ăn quá nhiều, bởi nếu bánh nhau chuyển hóa dinh dưỡng tốt, cân nặng của thai nhi vẫn tăng đều đặn. Mang thai 3 tháng cuối, trung bình mỗi tuần bạn có thể tăng thêm 0,5 kg. Mức tăng trên 1kg/ tuần có thể do bị phù, bạn nên cẩn thận.

3 Tháng Cuối Thai Kỳ Tăng Bao Nhiêu Kg?

Singlemum – Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ tăng bao nhiêu kg là hợp lý? Chế độ ăn uống cân bằng của mẹ sẽ giúp bé có đầy đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển một cách khỏe mạnh. Nhưng mẹ bầu thực sự cần phải tăng bao nhiêu cân mới là đủ?

Mặc dù bạn cần thêm năng lượng song trong thai kỳ bạn không nhất thiết phải ” ăn cho hai người “. Trung bình một phụ nữ mang thai chỉ cần nạp thêm 300 calo so với những ngày trước khi mang thai là đủ. 300 calo mỗi ngày giúp bạn luôn có đủ trọng lượng trong suốt quá trình thai nghén của mình.

Rất nhiều người thắc mắc trọng lượng bào thai gồm những gì trong khi bé ra đời chỉ nặng khoảng 3,5 kg. Và đây chính là câu trả lời cho mẹ nào vẫn còn đang thắc mắc:

Trọng lượng đó bao gồm thai nhi và tất cả các hệ thống phát triển để hỗ trợ và nuôi dưỡng thai nhi. Với một bé có cân nặng 2,7 – 3,6 kg thì lượng nhau thai là 450 – 900g. Lượng chất lỏng tăng thêm là 0,9 – 1,3kg. Trữ lượng máu tăng thêm: 1,3 – 1,8 kg. Nước ối: 900g.

Với thai nhi đến tuần thứ 12 sẽ khoảng 18g và dài 6,5cm lúc này thì hầu hết các mẹ đều chưa cảm nhận được sự thay đổi trọng lượng của con. Hãy bổ sung đều đặn chất béo, đạm, vitamin, khoáng chất. Đừng dồn ép cơ thể bằng việc nạp quá nhiều cũng như quá sớm các dưỡng chất trong 3 tháng đầu.

Trong 13 tuần tiếp theo (3 tháng giữa) mẹ bầu sẽ cần tăng khoảng 450g mỗi tuần và khoảng 5 – 6,5 kg trong 3 tháng này. Lúc này mẹ bầu cần thêm 300 calo mỗi ngày (tương đương với một ly nước cam, cà rốt và một hộp sữa chua trái cây).

Thai nhi trong 3 tháng này có xu hướng tăng từ từ qua từng tuần một cách rõ rệt. Thông thường đến tuần thứ 24, bé sẽ nặng khoảng 573 kg và dài tầm 33 cm.

3 tháng cuối cùng: Từ tuần thứ 26 trở đi, đa phần lúc này mẹ bầu sẽ cảm thấy thèm ăn nhiều hơn. Nhưng nếu bạn bị ợ nóng hoặc cảm thấy đầy bụng thì nên chia nhỏ bữa ăn của mình và ăn một cách thường xuyên hơn. Trọng lượng của mẹ đến tuần 28 sẽ tăng khoảng 9kg và ở tuần 36 -38 sẽ là 12 -13 kg ( so với cân nặng trước khi mang thai). Nếu giữ được cân nặng dưới 13kg thì sau khi sinh, cơ thể bạn sẽ dễ dàng trở lại cân nặng ban đầu hơn. Ở giai đoạn này bé sẽ nặng khoảng 900g – 1kg và dài khoảng 37 cm.

Ở tuần 40 – 41 các mẹ có thể sẽ bị sụt cân một chút nhưng số này nhìn chung là không đáng kể. Dinh dưỡng cho giai đoạn này cực kỳ quan trọng vì cơ thể mẹ sắp trải quan giai đoạn vượt cạn khó khăn. Hãy bổ sung cho cơ thể những thực phẩm giàu năng lượng như thịt gà, các động vật khác, cá và các thực phẩm giàu carbohydrate như gạo và ngũ cốc. Chúng sẽ giúp bạn trữ năng lượng để trải qua giai đoạn vượt cạn một cách nhẹ nhàng nhất. Trong những tuần cuối cùng thì chỉ số lý tưởng của con là 3 – 4 kg và dài khoảng 51 cm.

– Ăn vặt bằng những đồ ăn có thể dễ dàng mang theo như nho khô, bánh quy, trái cây khô, kem hoặc sữa chua.

– Khi ăn đồ ăn nhanh hãy chọn những loại thực phẩm ít dầu mỡ, chất béo ví dụ như một miếng thịt gà nhưng là phần ức gà kết hợp với cà chua và rau diếp (tuyệt đối không nên sử dụng kèm với sốt mayonaise) hoặc với salad. Tránh những thực phẩm như khoai tây chiên, phô mai que….

– Hạn chế cho thêm muối vào thức ăn khi nấu, muối sẽ khiến cơ thể bạn bị giữ nước.

– Sử dụng các chất béo thay thế.

– Tập thể dục. Luyện tập ở mức độ vừa phải trong thai kỳ cũng giúp bạn đốt cháy calo. Đi bộ hoặc bơi thường được cho là lựa chọn khá an toàn cho phụ nữ trong thai kỳ. Trước khi bắt đầu lựa chọn cho mình một môn thể thao nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

– Ăn uống một cách lành mạnh. Những loại thực phẩm chiên, nướng trong dầu hoặc bơ sẽ khiến bạn thu nạp nhiều chất béo vào cơ thể hơn. Thay vào đó hãy sử dụng các cách nấu ăn khiến cho lượng dầu mỡ càng ít thu nạp vào cơ thể càng tốt.

– Giới hạn đồ ngọt. Bánh quy, kẹo, bánh rán, mật ong, khoai tây chiên… chứa rất ít dinh dưỡng. Hãy cố gắng không ăn quá thường xuyên những loại thực phẩm này. Thay vào đó thay thế bằng trái cây tươi, sữa chua không đường.

Singlemum tổng hợp