Top 11 # Xem Nhiều Nhất Mẹ Bầu Tăng Cân Thế Nào Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Giamcantao.com

Mẹ Bầu Tăng Cân Như Thế Nào Cho Khoa Học

Tăng cân là vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Nếu cân nặng tăng quá nhanh sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu mức độ tăng cân chậm, đồng nghĩa với việc sự phát triển của bé không đều đặn. Vậy đâu là cách hay để giúp mẹ bầu tăng cân khoa học?

Những yếu tố tăng cân trong thai kỳ

Trẻ: 3.200g – 3.600g.

Nhau thai: 500g – 900g.

Dịch ối: 900g.

Sự phì đại tuyến vú: 500g.

Tử cung: 900g.

Thể tích máu được gia tăng: 1.400g.

Mỡ cơ thể: 2.300g.

Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g

Mức tăng cân hợp lý cho mẹ bầu

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2010, cho thấy rằng những phụ nữ tăng cân quá mức quy định có nguy cơ nhiễm bệnh tiểu đường cao gấp đôi những phụ nữ tăng cân bình thường. Chính vì vậy, việc quản lý cân nặng của bà bầu trong suốt quá trình mang thai là ưu tiên hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

Mức tăng cân phụ thuộc vào chế độ ăn uống, lao động, nghỉ ngơi và tình trạng dinh dưỡng của mẹ trước khi có thai. Các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ chỉ nên tăng từ 12 – 15kg trong suốt quá trình mang thai. Nếu bạn tăng quá số cân này, thì trong những tháng cuối nên điều chỉnh khẩu phần ăn hàng ngày cho hợp lý để hạn chế cân tăng quá nhiều. Ngoài ra, bà bầu cũng nên để ý đến cân nặng của em bé để xem mức tăng cân của bé có tỉ lệ với mẹ hay không.

Thai phụ nhẹ cân hay thừa cân đều không tốt cho thai kỳ và em bé của bạn trong tương lai. Nếu mẹ thiếu cân, bé rất có thể sẽ không nhận được đủ chất dinh dưỡng, dễ bị thiếu cân khi sinh ra hoặc sinh non. Ngược lại, thừa cân có thể khiến cho cả mẹ và thai nhi gặp nhiều biến chứng trong suốt thai kỳ.

Cách tăng cân khoa học dành cho mẹ bầu

Trong suốt thời gian mang thai, trung bình mẹ bầu tăng khoảng 12-15kg. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu tăng khoảng 1kg do ảnh hưởng của thai nghén. Ba tháng tiếp theo, mẹ bầu tăng khoảng 5kg. Ba tháng cuối của thai kỳ, tăng khoảng 6kg. Lưu ý rằng, tăng cân hay giảm cân quá nhanh đều không tốt. Vì vậy, mỗi bà mẹ đều nên cố gắng giữ cho mình một chế độ cận nặng lý tưởng để tránh những biến chứng không tốt cho bé khi mang bầu.

Giai đoạn 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu, mẹ chỉ cần tăng khoảng 1-2kg, hoặc thậm chí 0,4kg-1,7kg bởi nhiều mẹ vì sự “tra tấn” của chứng ốm nghén, lại bị sút cân. Giai đoạn này vì thường bị thai nghén, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn để hạn chế nôn ói.

Khẩu phần ăn thường ngày phải có đủ dưỡng chất như protein, lipid, canxi, sắt, axit folic,… Các thực phẩm giàu chất sắt như: huyết, gan, thận, trứng, đậu đỗ, rau dền, đu đủ chín, nho; thực phẩm giàu canxi: sữa, cá kho nhừ, cá nhỏ ăn cả xương, tôm lột,…

Giai đoạn 3 tháng giữa

Giai đoạn này là giai đoạn thoải mái và tràn đầy năng lượng nhất, nhưng cũng là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nhất nên chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng cần tăng theo.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế năm 2016, khẩu phần ăn nên nhiều hơn sao cho năng lượng cung cấp tăng 250 kcal/ngày (tương đương 1 bát cơm và thức ăn hợp lý ). Khung xương của thai nhi trong giai đoạn này phát triển nhanh nên mẹ cần tăng cường các thực phẩm giàu canxi, kẽm như: tôm, cua, trứng, sữa,… Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng các viên uống, thực phẩm chức năng bổ sung sắt, vitamin và acid folic.

Giai đoạn 3 tháng cuối

Trong 3 tháng cuối, thai phụ có thể tăng 4-5kg, do cơ thể em bé đang phát triển mạnh và nhanh nhất. Vì vậy mà mẹ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ và đa dạng dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng, mức năng lượng khi có thai 3 tháng cuối cần tăng 450 kcal/ngày (tương đương 2 miệng bát cơm và thức ăn hợp lý). Ngoài cơm, bữa ăn cần bổ sung thêm chất đạm, chất béo vì đây là những thành phần quan trọng giúp bé tăng cân.

Nên chọn lọc nhiều chất béo lành mạnh từ các loại hạt, quả óc chó, cá hồi… Ăn 2 phần cá béo mỗi tuần để bổ sung thêm omega-3 giúp trí não bé phát triển toàn diện. Sự tăng trưởng và phát triển trí não của em bé nhanh nhất trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ này.

Những lưu ý khi mẹ bầu tăng cân trong suốt thai kỳ

Cần ăn đủ 3 bữa chính trong ngày và bổ sung thêm 2-3 bữa nhỏ

Tránh bỏ bữa, nhịn ăn

Hạn chế ăn đồ hải sản chứa nhiều thủy ngân

Tiêu thụ thêm các thực phẩm giàu canxi để hệ xương chắc khỏe

Uống nhiều nước, tránh ăn mặn để ngăn chứng phù nề

Ăn thêm rau, trái cây để ngăn ngừa táo bón

Uống vitamin, viên sắt bổ sung theo chỉ định của bác sĩ

Đi thăm khám, siêu âm thai nhi định kỳ để theo dõi quá trình phát triển của bé

Bà Bầu Tăng Cân Như Thế Nào Là Đủ? Cân Nặng Của Mẹ Bầu Khi Mang Thai?

Bà bầu tăng cân như thế nào là đủ? Cân nặng của mẹ bầu khi mang thai? Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu Kg là đủ? Mặc dù bạn cần thêm năng lượng song trong thai kỳ bạn không nhất thiết phải “ăn cho hai người”. Trung bình một phụ nữ mang thai chỉ cần nạp thêm 300 calo so với những ngày trước khi mang thai là đủ. 300 calo mỗi ngày giúp bạn luôn có đủ trọng lượng trong suốt quá trình thai nghén của mình….

Phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu Kg là đủ?

Theo các chuyên gia y tế thì nên tăng từ 11 – 15 kg so với trước khi mang thai. Nếu bạn quá gầy và thiếu cân (BMI <18) thì bạn cần tăng thêm 12 -18kg trong suốt thai kỳ. Nếu có cân nặng bình thường (18 25) thì bạn chỉ cần tăng thêm 7 -11 kg trong đó những phụ nữ béo phì chỉ nên tăng khoảng 7 kg trong suốt thai kỳ. Nếu mang thai đôi thì bạn cần tang thêm 16 -20 kg trong suốt thai kỳ.

Khi mang thai, tốt nhất hãy quan tâm đến chất lượng của thức ăn, chứ không phải số lượng thức ăn. Mẹ chính là nguồn cung cấp toàn bộ dinh dưỡng cho con khi con còn trong bào thai, vì vậy hãy cung cấp cho con đủ dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình phát triển của con. Hãy lắng nghe cơ thể mình và dừng lại khi cảm thấy đủ. Hãy nghĩ rằng cơn đói đã được thỏa mãn và bạn không cần phải ăn thêm quá nhiều nữa. Tránh không bỏ bữa, đừng để cơ thể rơi vào trạng thái đói ngấu nghiến, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và mất năng lượng.

Cân nặng của mẹ trong từng giai đoạn mang thai

Trong 3 tháng đầu thai kỳ (tính từ sau kỳ kinh nguyệt cuối), mẹ nên tăng khoảng 450 – 700g mỗi tháng và khoảng 1,5 – 2,5 kg trong cả 3 tháng này. Lúc này bạn cần thêm 200 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với 1 ly sữa không béo và 2 lát thịt ức gà). Với thai nhi đến tuần thứ 12 sẽ khoảng 18g và dài 6,5cm lúc này thì hầu hết các mẹ đều chưa cảm nhận được sự thay đổi trọng lượng của con. Hãy bổ sung đều đặn chất béo, đạm, vitamin, khoáng chất. Đừng dồn ép cơ thể bằng việc nạp quá nhiều cũng như quá sớm các dưỡng chất trong 3 tháng đầu.

Trong 13 tuần tiếp theo (3 tháng giữa) mẹ bầu sẽ cần tăng khoảng 450g mỗi tuần và khoảng 5 – 6,5 kg trong 3 tháng này. Lúc này mẹ bầu cần thêm 300 calo mỗi ngày (tương đương với một ly nước cam, cà rốt và một hộp sữa chua trái cây). Thai nhi trong 3 tháng này có xu hướng tăng từ từ qua từng tuần một cách rõ rệt. Thông thường đến tuần thứ 24, bé sẽ nặng khoảng 573 kg và dài tầm 33 cm.

3 tháng cuối cùng: Từ tuần thứ 26 trở đi, đa phần lúc này mẹ bầu sẽ cảm thấy thèm ăn nhiều hơn. Nhưng nếu bạn bị ợ nóng hoặc cảm thấy đầy bụng thì nên chia nhỏ bữa ăn của mình và ăn một cách thường xuyên hơn. Trọng lượng của mẹ đến tuần 28 sẽ tăng khoảng 9kg và ở tuần 36 -38 sẽ là 12 -13 kg ( so với cân nặng trước khi mang thai). Nếu giữ được cân nặng dưới 13kg thì sau khi sinh, cơ thể bạn sẽ dễ dàng trở lại cân nặng ban đầu hơn. Ở giai đoạn này bé sẽ nặng khoảng 900g – 1kg và dài khoảng 37 cm.

Ở tuần 40 – 41 của thai kỳ các mẹ có thể sẽ bị sụt cân một chút nhưng số này nhìn chung là không đáng kể. Dinh dưỡng cho giai đoạn này cực kỳ quan trọng vì cơ thể mẹ sắp trải quan giai đoạn vượt cạn khó khăn. Hãy bổ sung cho cơ thể những thực phẩm giàu năng lượng như thịt gà, các động vật khác, cá và các thực phẩm giàu carbohydrate như gạo và ngũ cốc. Chúng sẽ giúp bạn trữ năng lượng để trải qua giai đoạn vượt cạn một cách nhẹ nhàng nhất. Trong những tuần cuối cùng thì chỉ số lý tưởng của con là 3 – 4 kg và dài khoảng 51 cm.

Nếu cân nặng của tôi vượt quá tiêu chuẩn cho phép, tôi có nên tìm cách giảm cân ngay trong thai kỳ không? Nếu bạn béo phì trong thai kỳ, có thể bác sĩ của bạn sẽ muốn bạn giảm cân. Song hãy nhớ rằng bạn chỉ được chỉ định giảm cân khi bác sĩ yêu cầu bạn thế, bởi trong hầu hết các trường hợp phụ nữ không nên cố giảm cân hay có một chế độ dinh dưỡng khác trong suốt thai kỳ của mình.

Quan niệm ăn cho 2 người có đúng?

Quan niệm cho rằng bà bầu cần ăn cho hai người hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào cả. Trên thực tế, việc tăng gấp đôi khẩu phần ăn và lượng thực phẩm vào cơ thể không những không cần thiết mà còn gây những rắc rối cho cả mẹ và con. Thay vì chú trọng tăng lượng thức ăn, hãy quan tâm đến chất lượng dinh dưỡng vào cơ thể. Hầu hết các bà bầu chỉ cần tăng khoảng 10% lượng calorie nạp vào cơ thể. Điều này có nghĩa là mẹ phải bổ sung 420 calorie/ngày (tương đương với 1 cốc sữa gầy) trong tam cá nguyệt đầu tiên ; 1050 calorie/ngày (tương đương với một chút các loại hạt khô và vài lát hoa quả) trong tam cá nguyệt thứ 2; 1255 calorie/ngày (tương đương với vài loại quả và 1 lát bánh mì) trong tam cá nguyệt thứ 3.

Rất nhiều chuyên gia đồng ý rằng nếu mất 9 tháng để tăng cân thì cũng cần từng ấy thời gian để giảm cân. Tuy nhiên, trên thực tế thì có rất nhiều bà mẹ giảm cân rất nhanh và lại trở về hình dáng thon gọn ban đầu chỉ trong vài tuần sau sinh trong khi có những người phải mất nhiều thời gian hơn. Nguyên tắc giảm cân trước và sau sinh đều giống nhau, đó là ăn vào càng nhiều thì càng phải hoạt động nhiều để tiêu hao năng lượng. Cần phải chú ý đến khẩu phần ăn và tập thể dục hàng ngày để tiêu hao phần cân nặng dư thừa.

Thời gian mang thai không phải là thời điểm lí tưởng để ăn kiêng. Việc hạn chế lượng calorie vào cơ thể mẹ sẽ dẫn đến thiếu/suy dinh dưỡng cho thai nhi, và tất nhiên, sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con. Việc mẹ ăn kiêng trong thời gian mang thai cũng làm tăng nguy cơ tử vong hoặc nhẹ cân của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, việc giảm cân quá nhanh sau sinh cũng ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và mất nguồn năng lượng cần cho cơ thể.

Ăn 5 – 6 bữa nhỏ trong ngày. Ăn vặt bằng những đồ ăn có thể dễ dàng mang theo như nho khô, bánh quy, trái cây khô, kem hoặc sữa chua. Khi ăn đồ ăn nhanh hãy chọn những loại thực phẩm ít dầu mỡ, chất béo ví dụ như một miếng thịt gà nhưng là phần ức gà kết hợp với cà chua và rau diếp (tuyệt đối không nên sử dụng kèm với sốt mayonaise) hoặc với salad. Tránh những thực phẩm như khoai tây chiên, phô mai que….

Không nên uống quá nhiều sữa. Đương nhiên là bạn cần phải có đầy đủ canxi và nguồn canxi không nhỏ đến từ sữa nhưng điều đó không có nghĩa là bạn tiêu phụ quá nhiều sữa cho cơ thể. Chính vì tiêu thụ quá nhiều sữa sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân.

Hạn chế cho thêm muối vào thức ăn khi nấu, muối sẽ khiến cơ thể bạn bị giữ nước. Sử dụng các chất béo thay thế. Tập thể dục. Luyện tập ở mức độ vừa phải trong thai kỳ cũng giúp bạn đốt cháy calo. Đi bộ hoặc bơi thường được cho là lựa chọn khá an toàn cho phụ nữ trong thai kỳ. Trước khi bắt đầu lựa chọn cho mình một môn thể thao nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Ăn uống một cách lành mạnh. Những loại thực phẩm chiên, nướng trong dầu hoặc bơ sẽ khiến bạn thu nạp nhiều chất béo vào cơ thể hơn. Thay vào đó hãy sử dụng các cách nấu ăn khiến cho lượng dầu mỡ càng ít thu nạp vào cơ thể càng tốt.

Giới hạn đồ ngọt. Bánh quy, kẹo, bánh rán, mật ong, khoai tây chiên… chứa rất ít dinh dưỡng. Hãy cố gắng không ăn quá thường xuyên những loại thực phẩm này. Thay vào đó thay thế bằng trái cây tươi, sữa chua không đường.

Mức tăng cân chuẩn nhất cho phụ nữ khi mang thai:

Mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai nên tăng 11,3 – 16kg. Nếu người mẹ thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 12,7 – 18,3kg. Trường hợp mẹ dư thừa cân trước khi mang thai, nên tăng 7 – 11,3kg. Nếu mẹ có song thai thì nên tăng 16 – 20,5kg. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, người mẹ nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Có nhiều bà mẹ ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vì bị nghén nhưng phần lớn vẫn tăng được 0,9 – 1,8kg.

Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ nên tăng trung bình 0,3 – 0,5kg/tuần. Khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, hàm lượng estrogen bắt đầu tăng. Chất này tác động như một chất kích thích sự thèm ăn làm cho nhiều bà mẹ có cảm giác thèm một số loại thức ăn như đất, vữa tường, quả chua… Các loại thức ăn này sẽ không tốt nếu chúng thay thế các thực phẩm giàu dinh dưỡng hoặc góp phần làm tăng cân quá mức nên phải chú ý chế độ ăn cho bà mẹ có thai. Trong thai kỳ đủ tháng, người mẹ cần tiêu thụ thêm 80.000kcal tức là trong 280 ngày thì bình quân mỗi ngày cần thêm 285kcal. Vì vậy phải sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng chứ không nên chỉ ăn quà vặt hoặc nước giải khát không có năng lượng.

Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam (1977): khi phụ nữ có thai vào 6 tháng cuối, nhu cầu hàng ngày cần tăng thêm 350kcal, 15g protein, còn canxi phải có 1.000mg, sắt có 30mg trong khẩu phần hàng ngày cộng thêm tăng cường vitamin nhóm B, C. Tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ khi mang thai được biểu hiện qua mức tăng cân. Nếu tăng dưới 3 kg trong quý giữa của thai kỳ thì nghĩa là bạn cần bồi dưỡng thêm.

Tăng cân quá mức cũng không tốt. Nếu trong 3 tháng cuối, mỗi tháng tăng quá 2 kg hay mỗi tuần tăng trên 1 kg thì đó thường là dấu hiệu bệnh lý như phù, cao huyết áp. Bà mẹ cần phải đi khám để có những can thiệp kịp thời. Nhu cầu năng lượng trong khẩu phần của phụ nữ có thai là 2.550 kcal, nhiều hơn khi không có thai 350 kcal. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình, bà mẹ có thể ăn thêm cơm (chỉ cần ăn thêm 2 bát mỗi ngày là đủ đưa vào cơ thể thêm 300 kcal), hoặc thêm củ khoai, bắp ngô, quả trứng, đậu, vừng, lạc, hoa quả… Nếu có điều kiện, ăn thêm thịt, cá, sữa…

Tóm lại: Mỗi người phụ nữ là một cá thể riêng biệt và duy nhất. Các yếu tố gen, giới tính, tuổi tác, môi trường, chế độ ăn uống, nghề nghiệp, lối sống cũng như đặc điểm hệ tiêu hóa của mỗi người đều có tác động đến cân nặng của người đó trong suốt cuộc đời. Thông thường, một người phụ nữ chỉ nên tăng 10-15 kg trong suốt 40 tuần của thai kỳ. Trong trường hợp mang đa thai hoặc có các biến chứng thai kỳ thì có thể sẽ tăng hơn. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, nhiều bà bầu sẽ tăng cân nhẹ, nhưng cũng có người bị sụt cân. Ốm nghén cộng với việc thay đổi trong khẩu phần ăn có thể sẽ làm sụt một vài kg. Tuy nhiên, 2 tam cá nguyệt tiếp theo, hầu hết các bà bầu đều dần dần lấy lại cân nặng ban đầu và bắt đầu tăng cân.

Mẹ – Bé – Tags: bà bầu tăng cân

Mẹ Bầu Tăng Cân Nhanh Sẽ Ảnh Hưởng Như Thế Nào Tới Thai Nhi?

Mẹ bầu tăng cân nhanh sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi? Thời kỳ mang thai là thời gian mà bạn có thể tăng khá nhiều cân mà không phải trách móc bản thân, có rất nhiều mẹ còn tự hào vì điều đó. Việc tắng cân trong thờ ký mang thai là cần thiết những điều đó cũng cần phải có chừng mực. Bà bầu cần tăng cân chậm và có kiểm soát trong suốt thai kỳ để đảm bảo sức khoẻ và…

1. Nếu bà bầu tăng cân quá ít hoặc không tăng cân, hậu quả có thể gặp phải là:

– Sinh trẻ thiếu cân

– Sinh non

– Ảnh hưởng quá trình tiết sữa và không đủ sữa cho con bú

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường phụ thuộc vào tỉ lệ tương xứng giữa lượng mỡ và cơ trong cơ thể, cũng như lượng thức ăn hợp lý hàng ngày. Do đó, chỉ số BMI quá thấp hoặc quá nhẹ cân cũng gây sẩy thai.

2. Nếu mẹ tăng cân quá nhiều, hậu quả có thể là:.

– Khó sinh

– Sinh con quá to

– Trẻ nặng cân dễ có vấn đề tiểu đường

– Trĩ, rạn bụng, các vấn đề với vùng xương chậu, són đái

– Đau lưng, đau chân, phù chân và khó khăn trong đi lại

– Tăng huyết áp và nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai nghén

– Chèn ép lên các bộ phận khác như tim, gan và thận

– Nguy cơ kháng insulin và tiểu đường cấp độ 2

– Nếu bạn có cân nặng bình thường (18 < BMI < 25), bạn cần tăng thêm 11-16kg trong suốt thai kỳ.

– Nếu bạn mang thai đôi, bạn cần tăng thêm 16-20kg trong suốt thai kỳ.

Mẹ bầu nên lập bảng kế hoạch tăng cân phù hợp theo các mốc phát triển của thai nhi. Việc lập bảng kế hoạch tăng cân sẽ giúp mẹ xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp và kiểm soát được cân nặng của mình. Hơn nữa, việc này sẽ giúp chị em tránh được tăng cân đột ngột gây nguy hại cho sức khỏe của mẹ và bé.

Khi mang thai, tốt nhất hãy quan tâm đến chất lượng của thức ăn, chứ không phải số lượng thức ăn. Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam: khi phụ nữ có thai vào 6 tháng cuối, nhu cầu hàng ngày cần tăng thêm 350 calo, 15g Protein, còn Canxi phải có 1000mg, sắt có 30mg trong khẩu phần hàng ngày cộng thêm tăng cường vitamin nhóm B, C. Mẹ chính là nguồn cung cấp toàn bộ dinh dưỡng cho con khi con còn trong bào thai, vì vậy hãy cung cấp cho con đủ dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình phát triển của bé.

Mẹ Bầu Nên Uống Sữa Như Thế Nào Để Không Hại?

Sự ra đời của những loại sữa tăng cân cho bà bầu giúp cho việc chăm sóc thai nghén tiện lợi và hiệu quả hơn. Tuy nhiên giữa vô vàn các hãng sữa trên thị trường thì việc lựa chọn dòng sản phẩm sữa tăng cân an toàn cho bà bầu cũng như cách dùng thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Vậy mẹ bầu nên uống sữa như thế nào để không hại?

Có nhất thiết phải uống sữa bầu không?

Đối với những người bận rộn, ốm nghén, chán ăn thì sữa tăng cân an toàn cho bà bầu theo từng giai đoạn của thai kì là vô cùng cần thiết để bổ sung dinh dưỡng, hạn chế thiếu hụt dưỡng chất cho bé và mẹ. Còn nếu bạn ăn uống đủ chất hay không có đủ điều kiện kinh tế thì không nhất thiết phải mua, uống bằng được sữa bầu.

Nếu dinh dưỡng đã đủ mà uống nhiều sữa bầu sẽ như thế nào?

Đối với đại đa số thai phụ khi mới mang bầu đều xuất hiện tình trạng ốm nghén, khó ăn uống, sút cân nên đều được khuyên dùng các loại sữa tăng cân cho bà bầu để hồi phục thể trạng và sức khỏe, cung cấp chất dinh dưỡng. Tuy nhiên sau khi đã trải qua giai đoạn này, cơ thể bé bắt đầu phát triển ổn định thì thai phụ cần được kiểm soát chặt chẽ về cân nặng, tránh tăng cân quá nhanh để hạn chế tình trạng tiểu đường thai nghén, cao huyết áp hay tiền sản giật, béo phì sau sinh…Vì vậy không phải lúc nào cũng có thể uống sữa tăng cân.

Thực tế đã cho thấy những trẻ có cân nặng cao tuy trông bụ bẫm nhưng thường trực nguy cơ hạ đường huyết sau sinh. Bởi bé thích nghi với nồng độ insulin trong cơ thể mẹ cao, khi ra ngoài lại bị sụt giảm đột ngột nên cơ thể bé chưa kịp thích nghi,, có thể dẫn đến suy hô hấp, suy thở, suy tuần hoàn, suy tim…và khi lớn lên có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường hay béo phì…