Top 3 # Xem Nhiều Nhất Tăng Cân Của Mẹ Khi Mang Thai Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Giamcantao.com

Những Điều Cần Biết Việc Tăng Cân Của Mẹ Bầu Khi Mang Thai

Để có một đứa con khoẻ mạnh thì trong thai kỳ người mẹ cần tăng bao nhiêu cân là đủ? Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng của người mẹ, không có thai kỳ nào giống thai kỳ nào, cũng không có người phụ nữ nào giống nhau hoàn toàn.

Nhau thai: 500g – 900g.

Sự phì đại tuyến vú: 500g.

Thể tích máu được gia tăng: 1.400g.

Mỡ cơ thể: 2.300g.

Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g

Do đó người mẹ nên tăng cân theo mức sau:

– Mẹ có cân nặng bình thường nên tăng 11,3 – 16kg.

– Mẹ thiếu cân nên tăng 12,7 – 18,3kg.

– Mẹ dư thừa cân nên tăng 7 – 11,3kg.

– Nếu có song thai thì nên tăng 16 – 20,5kg.

Cụ thể hơn mức cân nặng của các mẹ bầu nên tăng trong từng giai đoạn sẽ là:

– Ba tháng đầu người mẹ nên tăng 1kg,

– Ba tháng giữa tăng 5kg,

– Ba tháng cuối tăng 6kg.

Việc theo chuẩn trên còn tùy thuộc vào từng cơ địa của từng mẹ bầu. Có nhiều mẹ bầu ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vì bị nghén. Điều đó là khá bình thường nhưng phần lớn họ vẫn tăng được 0,9 – 1,8kg.

Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên tăng trung bình 0,3 – 0,5kg/tuần.

Có nhiều chị em ở giai đoạn tuần thứ 13 có cảm giác thèm ăn một số loại thức ăn khá lạ là đất, vừa tường, quả chua vv. Tuy nhiên theo các bác sĩ đây là điều bình thường vì ở giai đoạn này hạm lượng estrogen bắt đầu tăng nên kích thích sự thèm ăn của các mẹ bầu.

Những loại thức ăn vặt sẽ không tốt cho các mẹ bầu. Các bác sĩ khuyên nên bổ sung những thực phẩm tốt cho bà bầu chứ không nên ăn quà vặt hoặc nước giải khát vì chúng không có năng lượng. Trong thai kỳ đủ tháng, người mẹ cần tiêu thụ thêm 80.000kcal tức là trong 280 ngày thì bình quân mỗi ngày cần thêm 285kcal. Đặc biệt trong 6 tháng cuối nhu cầu năng lượng của mẹ bầu mỗi ngày cần tăng thêm khoảng 350kcal, 15g protein, còn canxi phải có 1.000mg, sắt có 30mg trong khẩu phần hàng ngày cộng thêm tăng cường vitamin nhóm B, C.

Tăng cân nhiều trong thai kỳ không tốt cho thai nhi

Nhiều công trình nhà khoa học đã cho thấy việc tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai của các mẹ bầu có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Những trẻ em khi sinh ra có trọng lượng nặng bất thường sẽ có nhiều khả năng đối mặt với chứng béo phì ở tuổi trưởng thành. Bên cạnh đó các trẻ có cân nặng khi mới sinh hơn nhiều so với những đứa trẻ bình thường khác còn gặp phải nguy cơ mắc một số bệnh khác như suyễn, dị ứng và có thể là cả ung thư.

Vì thế, cần phải có các chiến lược vì sức khỏe của toàn dân để giúp mọi người có một trọng lượng khỏe mạnh và ngăn chặn sự tăng cân quá mức”.

Tăng Cân Quá Nhiều Khi Mang Thai Mẹ Phải Làm Sao?

Mẹ nên lưu ý để không bị tăng cân quá nhiều khi mang thai. Ảnh: Parents

1. Bao nhiêu là tăng cân quá nhiều khi mang thai

Chúng ta đều biết rằng tăng cân khi mang thai là điều vô cùng bình thường đối với mọi mẹ bầu. Tuy không thể “bắt” cơ thể tăng một số trọng lượng chính xác tuyệt đối, nhưng ta có thể giới hạn trọng lượng tăng thêm trong thai kỳ trong một khung an toàn.

Lượng cân nặng được khuyến cáo tăng thêm trong thai kỳ sẽ phụ thuộc vào chỉ số khối cơ thể – Body Max Index (BMI) trước khi bạn mang thai. Cụ thể đó là:

BMI dưới 18.5, mẹ nên tăng 12.5 – 18 kg khi mang thai.

BMI 18.5 – 24.9 (BMI bình thường), mẹ nên tăng 11.5 – 16 kg trong thai kỳ.

BMI 25 – 29.9, mẹ nên tăng 7 – 11.5 kg trong thai kỳ.

BMI 30 hoặc hơn, mẹ chỉ nên tăng 5 – 9 kg khi mang thai.

Bạn nên dựa vào BMI trước khi mang thai của mình để xác định giới hạn trọng lượng tăng thêm khi mang thai. Ảnh: Verywell Family

Hầu hết trọng lượng tăng thêm ở phụ nữ mang thai thường bắt đầu vào tuần thứ 13 của thai kỳ. Nhìn chung, cân nặng và hình thể của mẹ bầu sẽ không thay đổi nhiều trong tam cá nguyệt đầu tiên, đặc biệt với phụ nữ bị ốm nghén nhiều.

BMI 18.5 – 24.9 (BMI bình thường), mẹ nên tăng 17 – 25 kg trong thai kỳ.

BMI 25 – 29.9, mẹ nên tăng 14 – 23 kg trong thai kỳ.

BMI 30 hoặc hơn, mẹ nên tăng 11 – 19 kg khi mang thai.

Đối với phụ nữ mang đa thai, thì trọng lượng tăng thêm sẽ nhiều hơn. Như với mẹ mang song thai:

Như vậy nếu cân nặng của mẹ tăng nhiều hơn giới hạn được khuyến cáo đối với từng mức BMI, mẹ được xem là tăng cân nhiều đến tăng cân quá nhiều khi mang thai. Lúc này mẹ cần có phương pháp điều chỉnh để ổn định cân nặng và tốc độ tăng cân của mình.

Nếu mẹ được xác định là tăng cân quá nhiều khi mang thai thì cần phải có phương pháp điều chỉnh ngay. Ảnh Internet

2. Tăng cân quá nhiều khi mang thai gây ra hậu quả gì

Giảm tính chính xác khi siêu âm. Khi bạn tăng cân và tích tụ quá nhiều mỡ, bác sĩ sẽ gặp khó khăn khi dựa vào hình ảnh siêu âm để theo dõi em bé của bạn.

Khiến bạn không được thoải mái. Khi mang thai, bạn phải đối mặt với nhiều bất tiện và tình trạng cơ thể từ đau lưng, đau chân, mệt mỏi, chứng ợ nóng ,…Và nếu bạn tăng quá nhiều cân khiến cơ thể nặng nề hơn thì những sự khó chịu trên có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường thai kỳ , tăng huyết áp trong thai kỳ và biến chứng khi sinh.

Ảnh hưởng đến em bé không chỉ khi còn đang ở trong bụng bạn, mà cả về sau này. Tiêu biểu là việc bé nặng cân khi sinh và có nguy cơ cao hơn bị thừa cân khi lớn lên.

Nguy cơ sinh non.

Nguy cơ em bé bị dị tật.

Việc tăng cân quá nhiều khi mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ. Tình trạng này có khả năng gây ra một số hậu quả sau:

Ngoài ra, việc tăng cân quá nhiều khi mang thai sẽ khiến mẹ khó giảm cân hơn sau khi sinh. Một khối lượng thừa vài kg được xem là không đáng gì, nhưng nó có thể không giảm đi trong nhiều năm sau khi mẹ sinh con.

Tăng cân quá nhiều khi mang thai có thể gây ra nhiều hậu quả đối với sức khỏe của mẹ và bé. Ảnh: Baby Chick

3. Nếu đang trong tình trạng tăng cân quá nhiều khi mang thai, mẹ nên làm gì

Nếu bạn được thông báo đang tăng cân quá nhiều khi mang thai tại một buổi khám định kỳ, chắc chắn bạn không nên tiếp tục để tình trạng này diễn ra trong những tháng còn lại.

Trao đổi với bác sĩ để nhận được hướng dẫn về việc theo dõi cân nặng cũng như kế hoạch ăn uống phù hợp hơn.

Đừng nghĩ tới việc ăn kiêng. Giảm cân trong thai kỳ không bao giờ là một ý tưởng thích hợp với phụ nữ mang thai. Em bé của bạn cần được cung cấp ổn định những dưỡng chất cần thiết để phát triển, đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Việc ăn kiêng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình này. Bạn cũng nên tránh các loại thuốc hoặc đồ uống ức chế sự thèm ăn. Vì chúng có thể nguy hiểm hơn bạn tưởng tượng.

Cắt giảm lượng calories rỗng. Calories rỗng thường được cung cấp bởi các loại thực phẩm chiên rán, đồ ngọt, nước uống có ga, da, mỡ động vật, trái cây khô, sữa nguyên kem, bánh quy, bánh nướng đóng gói, pizza đông lạnh, bánh quy giòn …Chúng có thể khiến bạn tăng cân nhưng lại không nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Vận động điều độ kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giúp bạn sớm ổn định cân nặng của mình. Ảnh: Stat

Ăn uống lành mạnh. Bạn nên duy trì chế độ ăn uống của mình theo tiêu chí ăn đúng và đủ các loại thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ. Bạn cũng nên chú ý đến khẩu phẩn ăn. Một “khẩu phần” của bất kì loại thực phẩm nhất định nào cũng có thể nhỏ hơn nhiều so với bạn nghĩ. Cũng như chúng nhỏ hơn nhiều so với khẩu phần tại một nhà hàng mà bạn yêu thích và tin tưởng. Ví dụ, bạn có biết một khẩu phần thịt hoặc gia cầm phải có kích thước bằng một con chuột máy tính. Và một khẩu phần pho mát không được lớn hơn một cục pin chín volt.

Tập trung vào các loại chất béo lành mạnh. Khoảng 25 – 35 % lượng calories hàng ngày của bạn nên đến từ nguồn chất béo lành mạnh. Chất béo không bão hòa đơn có nguồn gốc thực vật (có trong dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu phộng, dầu cây rum, dầu mè, quả bơ, quả hạch, các loại hạt), và chất béo không bão hòa đa (chứa nhiều trong cá hồi, hạt lanh, đậu phụ, quả óc chó, đầu nành, dầu hạt cải dầu hướng dương) đều tốt cho sức khỏe của bạn. Nhóm thực phẩm thứ hai còn chứa nhiều omega 3, giúp xây dựng hệ cơ tim, hệ thống miễn dịch, não bộ và mắt của em bé. Bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa từ thịt bò, bơ, pho mát cứng.

Vận động điều độ. Bạn cũng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn những dạng vận động phù hợp với bạn và duy trì chúng một cách điều độ. Bạn có thể tham gia một lớp yoga hoặc thể dục cho bà bầu . Những hoạt động khác như đi bộ cũng rất có lợi cho sức khỏe của bạn trong thai kỳ.

Mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn những dạng vận động phù hợp. Ảnh Internet

4. Khi nào thì tăng cân quá nhiều khi mang thai là báo động đỏ

Bạn tăng hơn 1.4 kg ở bất kì tuần nào trong tam cá nguyệt thứ hai. Hoặc:

Bạn tăng hơn 900 g – 1 kg ở bất kì tuần nào trong tam cá nguyệt thứ ba.

Trong một số trường hợp thì tăng cân quá nhiều khi mang thai sẽ là dấu hiệu cảnh báo một tình trạng nghiêm trong mà bạn cần lưu ý. Đó là:

Theo The Conversation & What to Expect Lily Nguyễn lược dịch

Tăng cân quá nhiều khi mang thai là việc không mẹ bầu nào muốn xảy ra. Nếu bạn đang ở trong tình trạng này, đừng tự trách hay ngược đãi bản thân (bằng cách ăn kiêng). Với sự giúp đỡ của bác sĩ, bạn vẫn có thể sửa đổi chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục. Bạn chỉ cần kiên trì thực hiện các bước cần thiết thì sẽ trở lại được “đường ray” sớm nhất có thể.

Tăng Cân Hợp Lý Khi Mang Thai Cho Bà Mẹ Bình Thường

23/07/2020 lúc 05:52 PM

/

by Admin

/

Chăm sóc mẹ bầu

Khi mang thai, tăng bao nhiêu cân là hợp lý?

Trong quá trình thăm khám suốt thai kỳ, mẹ bầu nên quan tâm thai nhi có phát triển bình thường hay không thay vì lo lắng về cân nặng. Bởi vì trên thực tế, cân nặng của mẹ không hoàn toàn tỷ lệ thuận với cân nặng của thai nhi, nên mới có trường hợp mẹ tăng cân nhiều, nhưng con vẫn nhẹ ký – “vào mẹ không vào con” là vậy. Tổng số calo cần thiết mỗi ngày trong thai kỳ phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng của người phụ nữ trước khi mang thai và mức độ hoạt động hàng ngày của cô ấy. Nhìn chung, phụ nữ thiếu cân cần nhiều calo hơn khi mang thai, và ngược lại. Theo khuyến nghị của Viện Y học (IOM) về việc tăng câng thai kỳ như sau: – Phụ nữ thiếu cân, có chỉ số cơ thể (BMI) dưới 18,5 nên tăng từ 12,7 – 18 kg; – Phụ nữ cân nặng bình thường, BMI từ 18,5 đến 24,9 nên tăng từ 11,3 – 15,8 kg; – Phụ nữ thừa cân, BMI từ 25,0 – 29,9 nên tăng từ 6,8 – 11,3 kg; – Phụ nữ béo phì, BMI từ 30,0 trở lên, nên tăng từ 5 – 9 kg. (Đối với trường hợp đa thai thì cần đối chiếu bảng tăng cân khác, theo khuyến nghị của IOM.) Trường hợp tăng cân quá nhiều, mẹ bầu sẽ dễ mắc các bệnh như tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp và nhiều trở ngại khi chuyển dạ, sinh con. Ngược lại, nếu tăng cân quá ít, các mẹ sẽ đối diện với nguy cơ sinh non, trẻ thiếu cân hoặc sinh khó. Sau những thông tin trên, câu hỏi tiếp theo được đặt ra là:

Dinh dưỡng thai kỳ như thế nào là hợp lý – “vào con không vào mẹ”?

Dinh dưỡng thai kỳ có những lưu ý nhất định trong từng tam cá nguyệt thứ nhất, thứ hai và thứ ba – tùy theo từng giai đoạn phát triển và cần bổ sung dưỡng chất ở thai nhi. Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản mà các mẹ bầu cần ghi nhớ là: phải luôn chọn thực phẩm tươi, ăn nhiều rau và trái cây, uống đủ nước để ngừa táo bón, giúp mẹ và bé khỏe mạnh. Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn cho bà bầu cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:  – Nhóm chất bột: gồm gạo, mì, ngô, khoai,… – Nhóm chất đạm: gồm thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu đỏ,… – Nhóm chất béo gồm: dầu mỡ, vừng, lạc,… – Nhóm vitamin khoáng chất và chất xơ: gồm rau có màu xanh và các loại quả chín. + Các vitamin: A, B, C, D, E, K,… đều rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi. Cần bổ sung thông qua các loại thực phẩm tự nhiên mỗi ngày. + Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, nên chọn những thực phẩm như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua,… + Axit Folic: có vai trò rất quan trong đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh sẫm, súp lơ, đậu, dâu tây,… + Omega 3: có trong dầu ăn, dầu oliu và mỡ cá… + Protein (đạm): có ở các thực phẩm như cá, gà, thịt, trứng và đậu – giúp tạo cơ, xương và máu. + Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng, thịt bò, các loại rau củ quả như đậu đỗ… + Kẽm: có trong cá, hải sản, thịt gia cầm và sữa. Kẽm rất cần thiết để đảm bảo cân nặng và kích thước vòng đầu của bé. Kẽm còn cần thiết cho sự phát triển của bé trước và sau khi sinh. Để đối phó với các chứng nôn ói và khó tiêu, mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn để cơ thể dễ dàng hấp thụ. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể sử dụng thuốc bổ, các viên đa vitamin để bổ sung các vi chất cho cơ thể, với liều lượng hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ.

Mẹ Việt Chia Sẻ Bí Quyết Tăng Cân Đúng Chuẩn Khi Mang Thai

Để có được sự khỏe mạnh, dẻo dai như vậy trong suốt quá trình mang thai và sau khi sinh, đó là thành quả của sự kết hợp hàng loạt các biện pháp như ăn uống, luyện tập… Cùng trò chuyện với chị để tìm hiểu những bí quyết chị đã áp dụng cho bản thân mình trong thai kỳ.

Khi mang thai, chị đã tăng tất cả bao nhiêu kg?

– Mình tăng tổng cộng 15kg và tăng đều ở các tháng đầu của thai kỳ, đến 3 tháng cuối thì tăng nhiều hơn, đặc biệt là tháng cuối cùng. Nhiều người khuyên rằng khi mang thai, chỉ nên tăng khoảng 10-12kg. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của mình, phụ nữ mang thai tăng cân hợp lý dựa trên chỉ số BMI của mỗi người (BMI = trọng lượng/bình phương chiều cao).

Nếu trước khi mang thai, bạn có chỉ số BMI:

BMI < 18,5 (dưới chuẩn): Khi mang thai nên tăng từ 12,6 – 18kg

BMI = 18,5-25 (bình thường): Nên tăng từ 11-15kg

BMI < 30 (quá cân): Nên tăng từ 6,5 – 11kg.

Và chỉ nên tăng từ từ mỗi tháng.

Trong quá trình mang thai, cơ thể chị có thay đổi nhiều không?

– Trong suốt thời gian thai kỳ, ngoại trừ 2 tuần của tháng đầu tiên mình có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, còn thời gian sau đó thì mình hoàn toàn khỏe mạnh, không bị mất ngủ, ốm nghén hay đau lưng nhức mỏi gì cả, thậm chí mình còn có cảm giác là khỏe hơn bình thường nữa.

Điều mình e ngại nhất trước khi mang thai đối với sức khỏe và sắc đẹp của người phụ nữ là rạn da khi mang thai, bởi vì mình biết rạn da rất khó để hồi phục. Tuy nhiên, mình rất may mắn là không bị ảnh hưởng.

Trong suốt thai kỳ, chị Phương Hoàng vẫn duy trì việc vận động rất thường xuyên, tăng cân không quá nhiều, làn da khỏe mạnh và cũng không gặp phải căng, thẳng, mệt mỏi nào.

Chị đã duy trì chế độ ăn uống như thế nào để có một thai kỳ khỏe mạnh?

– Nhiều người cho rằng khi mang thai cần ăn uống gấp đôi để đủ dinh dưỡng cho cả 2 người, thực tế không phải như vậy. Việc ăn uống quá nhiều không kiểm soát sẽ làm bạn tăng cân quá nhanh, điều đó dẫn đến những nguy cơ khiến da không kịp đàn hồi, gây rạn nứt, mẹ béo phì dẫn đến phù tay chân, huyết áp cao, tiểu đường, đi đứng khó khăn… Tất cả những điều này đều tiềm ẩn rủi ro cho cả mẹ và bé.

Theo mình biết, phụ nữ mang thai thường hay mắc các chứng như khó tiêu, đầy hơi… Vì vậy, mình chú trọng ăn các thức ăn dễ tiêu hóa như các loại trái cây, rau xanh (rau tươi sống, hấp, luộc, nấu canh; hạn chế tối đa chiên, xào), ngũ cốc, hạt các loại, ăn đa dạng các loại thức ăn, uống nhiều nước mỗi ngày, đặc biệt là buổi sáng.

Từ tháng thứ 2 của thai kỳ, mình áp dụng chế độ ăn không thịt, chỉ ăn 1 ít cả nhỏ. Chế độ ăn này đã giúp mình có hệ tiêu hóa tốt hơn, da dẻ hồng hào, sáng mịn mà không bị nám, mụn, và mình nghĩ điều đó cũng giúp con thông minh và khỏe mạnh. Nhiều người nói ăn như vậy làm sao có chất, song theo mình tìm hiểu thì được biết, dinh dưỡng, vitamin trong rau, hạt, trái cây nhiều và bổ dưỡng hơn trong thịt cá và khi ăn thịt, rủi ro về bệnh tật càng nhiều.

Mình ăn 3 bữa chính mỗi ngày, rất ít ăn vặt. Mình cũng ăn khi cơ thể bắt đầu cảm thấy đói, như vậy thức ăn dễ hấp thu hơn và không hại cho dạ dày. Có một điều mình luôn lưu ý là không uống nước khi ăn vì điều đó làm loãng dịch vị dẫn đến khó tiêu hóa. Mình nói không với việc ăn đêm vì đó không phải thời gian làm việc của dạ dày, hay ruột non. Ngoài ra, những gì trước khi mang thai mình thích thì vẫn duy trì; chỉ tránh ăn bột ngọt, bột nêm, bánh ngọt, thức ăn nhanh, đồ hộp,…

Còn chế độ tập luyện, nghỉ ngơi thì sao?

– Trong suốt quá trình mang thai, mình luôn đi ngủ đúng giờ, thường từ 22h đêm đến 4h30 phút sáng. Là một “tín đồ” của yoga nên cả thai kỳ, mình duy trì việc tập luyện và dạy yoga mỗi ngày, không bỏ bất cứ buổi tập nào vì lý do sức khỏe hay kiêng cữ. Mình chỉ tránh những tư thế mà phụ nữa mang thai không được phép thực hiện, còn lại những động tác, vận động hàng ngày của mình gần như không có gì thay đổi. Việc tập luyện yoga đều đặn giúp mình có tinh thần thư thái, giảm bớt áp lực, lo lắng khi mang thai. Cả thai kỳ, mình vẫn làm việc 13 giờ/ngày, dạy yoga từ 5h-20h, nghỉ trưa từ 12-14h.

Vì vẫn duy trì việc đứng lớp, di chuyển và làm việc như bình thường nên đến khi mang thai tuần thứ 16, mọi người vẫn không biết mình đang có em bé. Đến tuần thứ 35, mọi người vẫn nhìn thấy mình nhanh nhẹn, năng động, khỏe mạnh. Trước khi sinh, mình vẫn có thể thực hiện gần 200 tư thế yoga, trong đó có cả những tư thế cực khó.

Có lẽ nhờ chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn, nghỉ ngơi hợp lý mà khi mang bầu, da dẻ mình cũng không hề bị nám, vẫn hồng hào, sáng mịn. Ngay cả bác sĩ khám thai cho mình còn ngạc nhiên: “Trước giờ chị chưa thấy một bà bầu nào thanh thoát như em”.

Áp dụng chế độ ăn uống và tập luyện “khắc nghiệt” như vậy, chị có bị người thân phản đối?

– Thực ra khi mang thai, nhiều học viên biết mình vẫn lên lớp bình thường và vận động rất nhiều, không kiêng cữ gì cả, họ đã rất e ngại, thậm chí còn chỉ trích việc tập luyện và chế độ ăn uống của mình. Mình hiểu, mọi người lo lắng cho sức khỏe của mình và bé. Tuy nhiên, hơn ai hết, mình hiểu và cảm nhận được những gì đang xảy ra trong cơ thể mình.

Là một giáo viên yoga nên mình nắm được rất chắc chắn các kiến thức và chuyên môn về yoga cho phụ nữ mang thai. Việc luyện tập là rất tốt, song không nên tự tập hoặc, tập theo sách vở hoặc tập theo giáo viên không có đủ chuyên môn về yoga cho phụ nữ mang thai. Nếu bạn tập yoga trước khi mang thai càng tốt bởi vì khi có thai, tâm lý nhiều người rất e ngại đi tập vì chưa hiểu được hiệu quả của yoga cũng như chưa quen với những thay đổi của cơ thể mà yoga mang lại 1 cách tích cực

Hiện tại, sau khi sinh, chị đã lấy lại được vóc dáng như lúc chưa mang thai?

– Sau khi sinh, cơ thể mình hồi phục rất nhanh, có thể đi lại, ăn uống và vận động bình thường ngay ngày hôm sau. Có lẽ vì điều này nên mình cảm thấy cơ thể không bị nặng nề hay mệt mỏi. Và cũng có thể chính sự vận động này mà trông mình không giống phụ nữ sau sinh như các ông bà thường nói về “gái đẻ”.

Vì đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ nên thật sự mình không có áp lực phải giảm cân nhanh sau sinh. Tuy nhiên, chính sự vận động sớm mà sau khi sinh 2 tháng, mình đã giảm được 10kg so với trước khi mang bầu.

Chị Phương Hoàng hạnh phúc bên con gái yêu.

Một bí quyết rất quan trọng khác mà mình nghĩ người mẹ nào cũng biết để giảm cân sau sinh, ngoài tập luyện, đó chính là cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, vừa giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh mà vừa giúp con khỏe mạnh, thông minh; tăng tình mẫu tử.

Hiện nay, bé nhà mình đã được 2 tháng 10 ngày. Thật ra, hơn tháng là mẹ con mình đã đi ra ngoài. Ai cũng hỏi bé mấy tháng mà lanh ghê? Sao mẹ khỏe và gọn quá vậy?

Chị có lời khuyên nào với các mẹ để tăng cân đúng chuẩn khi mang thai và về dáng nhanh sau sinh?

– Đầu tiên, bạn cần hiểu cơ thể mình và cảm nhận những thay đổi trong cơ thể, điều gì là tốt cho mẹ và bé để áp dụng đúng. Để có một thai kỳ hoàn hảo với cân nặng đúng chuẩn, không bị đau nhức, căng thẳng, mệt mỏi, làn da khỏe mạnh… bạn phải chăm sóc sức khỏe từ bên trong bằng chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ và luyện tập phù hợp.

Sau khi sinh, bạn cần vận động thông thường càng sớm càng tốt. Nếu bạn muốn lấy lại vóc dáng nhanh, hãy áp dụng phương pháp cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. Về việc tập luyện, đối với bộ môn yoga, nếu bạn sinh thường thì sau 6 tuần có thể tập luyện, nếu sinh mổ thì sau 6 tháng. Tùy theo cơ địa của từng người, có thể sớm hơn hoặc trễ hơn 1 chút miễn đảm bảo sự an toàn khi luyện tập.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện. Chúc chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!