Top 13 # Xem Nhiều Nhất Tăng Cân Khi Mang Thai Bao Nhiêu Là Đủ / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Giamcantao.com

Tăng Cân Khi Mang Thai Bao Nhiêu Là Đủ / 2023

Trong quá trình mang thai, việc thai phụ tăng cân là rất cần thiết cho thai nhi. Mỗi một giai đoạn thai kỳ là một quá trình cơ thể thai phụ cần phải bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cả người mẹ lẫn thai nhi.

Tăng cân khi mang thai bao nhiêu là đủ?

Khi mang thai cơ thể của người mẹ sẽ bắt đầu có sự thay đổi, biểu hiện rõ rệt nhất đó là việc cân nặng tăng lên.

Riêng với mỗi giai đoạn thì biểu đồ tăng cân khi mang thai của bà bầu sẽ có sự thay đổi khác nhau và tùy theo tình trạng dinh dưỡn trước khi có thai của người mẹ mà khuyến nghị mức tăng cân như sau:

Với tình trạng dinh dưỡng bình thường: Mức tăng cân của người mẹ nên đạt là 10 – 12 kg. Cụ thể:

Tăng cân khi mang thai 3 tháng đầu: tăng 1 kg

Tăng cân khi mang thai 3 tháng giữa: tăng 4 – 5 kg

Tăng cân khi mang thai 3 tháng cuối: tăng 5 – 6 kg

Với tình trạng dinh dưỡng gầy: Mức tăng cân nên đạt 25% so với cân nặng trước khi mang thai.

Với tình trạng dinh dưỡng thừa cân, béo phì: Mức tăng cân nên đạt 15% cân nặng trước khi mang thai.

Cách tính tăng cân khi mang thai

Cách tính cân nặng cần tăng cho bà bầu cần dựa trên chỉ số BMI của mẹ trước khi mang thai. BMI là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị thừa cân hay quá gầy hay không.

Cách tính: Chỉ số BMI = cân nặng (kg) / [chiều cao * chiều cao] (m)

Thông qua chỉ số BMI trước khi mang thai sẽ đánh giá được tình trạng cơ thể của người mẹ để từ đó đưa ra mức cân nặng cần tăng khi mang thai. Có thể tự đánh giá chỉ số BMI của bản thân qua bảng thống kê sau đây:

Nguy cơ trong việc tăng cân không điều độ Tăng cân quá ít

Tăng cân quá ít dễ dẫn đến tình trạng thai chậm tăng trưởng trong tử cung, thai suy dinh dưỡng, tăng tỉ lệ sinh non.

Ảnh hưởng quá trình tiết sữa và không đủ sữa cho con bú

Có thể gây sẩy thai.

Tăng cân quá nhiều

Ảnh hưởng đến mẹ:

Thai phụ tăng cân quá mức có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao gấp đôi những phụ nữ tăng cân bình thường và dễ dẫn đến nguy cơ tiền sản giật, tăng huyết áp.

Mẹ bầu sẽ có nguy cơ cao phải đối mặt với bệnh trĩ, rạn bụng, các vấn đề với vùng xương chậu, són tiểu. Cơ thể quá thừa cân cũng khiến mẹ bầu thấy khó chịu và nóng hơn những bà bầu khác.

Mẹ bầu tăng cân quá nhiều sẽ khiến thai nhi thường có xu hướng to hơn, vì vậy mẹ sẽ bị mệt mỏi, cổ tử cung giãn rộng và chèn vào cơ hoành gây khó thở, phù chân. Việc sinh con to cũng khiến mẹ mất sức nhiều hơn, tổn thương phần mềm như rách âm hộ, âm đạo.

Tỷ lệ mổ lấy thai cao khi thai to ở những thai phụ có khung chậu bình thường hay hẹp. Việc mổ lấy thai trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn đối với các bà bầu béo phì vì lớp mỡ dày dưới da sẽ khiến bác sĩ khó khăn hơn trong việc gây tê, truyền tĩnh mạch.

Khi tăng cân quá mức trong thai kỳ sẽ dẫn đến thừa cân và béo phì khiến da chùng không săn chắc sau khi sinh con, khó lấy lại vóc dáng sau sinh.

Ảnh hưởng đến con:

Thai nhi to cũng dễ bị phì các cơ quan trong cơ thể, điển hình nhất là những bất thường ở buồng tim, dẫn đến xác suất tử vong cao khi ở trong bụng mẹ.

Khi thai quá to, quá trình chuyển dạ ở mẹ gặp nhiều khó khăn do đầu thai nhi to, không lọt xuống thấp, gây rối loạn cơn gò. Khi đầu thai nhi đã lọt thấp xuống, quá trình sinh vẫn diễn ra chậm, đầu dễ bị chèn ép vào khung chậu, xương vai mắc kẹt ở khoang chậu mẹ. Nếu xử lý không kịp thời, có thể con sẽ bị ngạt.

Rối loạn chuyển hóa sau sinh: những bé sinh nặng cân, sau khi sinh thường dễ bị hạ đường huyết, hạ canxi huyết, kéo theo một loạt những nguy hiểm khác.

Thai nhi quá to dẫn đến sinh khó, các bé dễ bị chấn thương trong khi sinh.

Khi Mang Thai, Bà Bầu Tăng Bao Nhiêu Cân Là Đủ? / 2023

Mỗi người phụ nữ là một cá thể riêng biệt và duy nhất. Các yếu tố gen, giới tính, tuổi tác, môi trường, chế độ ăn uống, nghề nghiệp, lối sống cũng như đặc điểm hệ tiêu hóa của mỗi người đều có tác động đến cân nặng của người đó trong suốt cuộc đời.

Mẹ bầu tăng bao nhiêu cân là đủ? Thông thường, một người phụ nữ chỉ nên tăng 10-15 kg trong suốt 40 tuần của thai kỳ. Trong trường hợp mang đa thai hoặc có các biến chứng thai kỳ thì có thể sẽ tăng hơn. Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, nhiều bà bầu sẽ tăng cân nhẹ, nhưng cũng có người bị sụt cân. Biểu hiện ốm nghén cộng với việc thay đổi trong khẩu phần ăn có thể sẽ làm sụt một vài kg. Tuy nhiên, 2 tam cá nguyệt tiếp theo, hầu hết các bà bầu đều dần dần lấy lại cân nặng ban đầu và bắt đầu tăng cân.

Ăn cho hai người???

Quan niệm cho rằng bà bầu cần ăn cho hai người hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào cả. Trên thực tế, việc tăng gấp đôi khẩu phần ăn và lượng thực phẩm vào cơ thể không những không cần thiết mà còn gây những rắc rối cho cả mẹ và con. Thay vì chú trọng tăng lượng thức ăn, hãy quan tâm đến chất lượng dinh dưỡng vào cơ thể

Hầu hết các bà bầu chỉ cần tăng khoảng 10% lượng calorie nạp vào cơ thể. Điều này có nghĩa là mẹ phải bổ sung 420 calorie/ngày (tương đương với 1 cốc sữa gầy) trong tam cá nguyệt đầu tiên ; 1050 calorie/ngày (tương đương với một chút các loại hạt khô và vài lát hoa quả) trong tam cá nguyệt thứ 2; 1255 calorie/ngày (tương đương với vài loại quả và 1 lát bánh mì) trong tam cá nguyệt thứ 3.

Tại sao lại tăng cân?

Tăng cân trong thai kỳ có thể được đánh giá thông qua hai việc: bản thân người mẹ tăng bao nhiêu kg và con tăng bao nhiêu kg. Một bà bầu có thể coi là tăng cân bình thường nếu cơ thể tăng thêm khoảng 3kg trong thời gian mang bầu, tập trung vào phần bắp đùi, hông, mông và cánh tay, là hình thức dự trữ năng lượng cho việc cho con bú sau này.

Cơ thể người mẹ tăng cân trong khi mang thai do:

Tăng tuần hoàn máu

Tăng cường trữ nước và các chất lỏng nói chung

Tăng trọng lượng bầu ngực

Tăng kích thước tử cung

Xuất hiện túi nước ối và nhau thai

Em bé (nặng trung bình khoảng 3.5kg khi mới sinh)

Trong thời kỳ đầu mang thai, nguyên nhân dẫn đến tăng cân chủ yếu là do những thay đổi bên trong cơ thể người mẹ. Cơ thể phải tạo ra nhiều máu để nuôi dưỡng bào thai, cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng để bào thai có thể phát triển bình thường.

Hầu hết các bà đỡ hay bác sĩ thường theo dõi cân nặng của bà bầu rất cẩn thận vì việc cân nặng của mẹ tăng giảm hay thay đổi là bình thường nhưng nếu thay đổi quá đột ngột cũng có thể là nguyên nhân của một vài biến chứng thai nghén. Nhiều bà bầu tự kiểm soát cân nặng của mình bằng cách lập bảng theo dõi cân nặng của mình vào một thời điểm nhất định trong ngày. Tốt nhất là nên tăng cân một cách từ từ và ổn định.

Bạn nên đến bác sĩ kiểm tra nếu tăng quá 1.5kg/tuần trong tam cá nguyệt thứ 2, hoặc quá 900gr/tuần trong tam cá nguyệt thứ 3.

Mức tăng cân lý tưởng trong suốt thai kỳ sẽ là:

Tam cá nguyệt đầu tiên: 900gr – 1.8kg

Tam Cá nguyệt thứ hai: 500gr/ tuần, tương đương với 5-6kg trong 3 tháng

Tam cá nguyệt thứ ba: Khoảng 500gr/ tuần, tương đương với 3-5kg trong 3 tháng

Chỉ số BMI là gì?

Một số bác sĩ hay bà đỡ sẽ dùng chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) làm tiêu chí đánh giá mức tăng cân lí tưởng. BMI được đo bằng công thức Trong lượng cơ thể/bình phương chiều cao (tính bằng m). Chỉ số BMI khỏe mạnh là từ 18.5-26. Bà bầu có chỉ số BMI quá cao hoặc quá thấp cần phải được tư vấn về chế độ ăn hàng ngày để cải thiện tình hình.

Mất bao lâu để giảm cân?

Rất nhiều chuyên gia đồng ý rằng nếu mất 9 tháng để tăng cân thì cũng cần từng ấy thời gian để giảm cân. Tuy nhiên, trên thực tế thì có rất nhiều bà mẹ giảm cân rất nhanh và lại trở về hình dáng thon gọn ban đầu chỉ trong vài tuần sau sinh trong khi có những người phải mất nhiều thời gian hơn.

Nguyên tắc giảm cân trước và sau sinh đều giống nhau, đó là ăn vào càng nhiều thì càng phải hoạt động nhiều để tiêu hao năng lượng. Cần phải chú ý đến khẩu phần ăn và tập thể dục hàng ngày để tiêu hao phần cân nặng dư thừa.

Có nên ăn kiêng?

Thời gian mang thai không phải là thời điểm lí tưởng để ăn kiêng. Việc hạn chế lượng calorie vào cơ thể mẹ sẽ dẫn đến thiếu/suy dinh dưỡng cho thai nhi, và tất nhiên, sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con. Việc mẹ ăn kiêng trong thời gian mang thai cũng làm tăng nguy cơ tử vong hoặc nhẹ cân của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, việc giảm cân quá nhanh sau sinh cũng ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và mất nguồn năng lượng cần cho cơ thể.

Hậu quả của tăng cân quá ít trong thai kỳ

Sinh trẻ thiếu cân

Ảnh hưởng quá trình tiết sữa và không đủ sữa cho con bú

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường phụ thuộc vào tỉ lệ tương xứng giữa lượng mỡ và cơ trong cơ thể, cũng như lượng thức ăn hợp lý hàng ngày. Do đó, chỉ số BMI quá thấp hoặc quá nhẹ cân cũng gây sẩy thai.

Hậu quả của tăng cân quá nhiều khi mang thai

Khó sinh

Sinh con quá to

Trẻ nặng cân dễ có vấn đề tiểu đường

Trĩ, rạn bụng, các vấn đề với vùng xương chậu, són đái

Khó chịu và nóng hơn những bà bầu khác

Đau lưng, đau chân, phù chân và khó khăn trong đi lại

Tăng huyết áp và nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ

Chèn ép lên các bộ phận khác như tim, gan và thận

Nguy cơ kháng insulin và tiểu đường cấp độ 2

Khi mang thai, tốt nhất hãy quan tâm đến chất lượng của thức ăn, chứ không phải số lượng thức ăn. Mẹ chính là nguồn cung cấp toàn bộ dinh dưỡng cho con khi con còn trong bào thai, vì vậy hãy cung cấp cho con đủ dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình phát triển của con.

Hãy lắng nghe cơ thể mình và dừng lại khi cảm thấy đủ.

Hãy nghĩ rằng cơn đói đã được thỏa mãn và bạn không cần phải ăn thêm quá nhiều nữa. Tránh không bỏ bữa, đừng để cơ thể rơi vào trạng thái đói ngấu nghiến, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và mất năng lượng.

Tên ở nhà cho bé trai, bé gái Đặt tên cho con gái Đặt tên con trai hay

Phụ Nữ Mang Thai Tăng Bao Nhiêu Cân Là Đủ? / 2023

Mang thai tăng bao nhiêu cân là chuẩn?

Bắt đầu tuần thứ 26 của thai kì trở đi, bé yêu sẽ tăng 30g mỗi ngày trong bụng mẹ. Bởi vì vậy bé cần rất nhiều năng lượng , đó cũng là lý do vì sao mẹ cần phải cung cấp nhiều năng lượng kể cả những bé đang dư thừa cân nặng.

Vậy phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ? Mỗi chị em khi mang bầu sẽ có cân nặng không giống nhau, tuy nhiên bé có trọng lượng khoảng 3,2 kg là hoàn hảo nhất. Trong đó các chị em mang thai có thể có cân nặng như sau:

Dịch ối trọng lượng khoảng 900g.

Đối với nhau thai nặng khoảng 500g – 900g.

Tử cung của người mẹ tăng 900g.

Thể tích máu được gia tăng khoảng 1.400g.

Sự phì đại tuyến vú 500g.

Mỡ trong cơ thể 2.300g.

Mô và dịch trong cơ thể 1.800g.

Cân nặng hợp lý mà người mẹ nên tăng

Phụ nữ mang thai nên chú ý tăng cân nặng từ 11,3kg tới 16kg. Tuy nhiên nếu một số chị em thiếu cân nặng trước khi mang thai, vậy nên tăng 12,7 kg tới 18,3 kg. Nếu trong trường hợp các chị em có cân nặng dư thừa trước khi mang bầu chỉ nên tăng 7kg – 11,3kg. Người có thai đôi nên tăng 16kg – 20,5kg.

Khi mang thai chị em cần chú ý ăn uống, cung cấp chất dinh dưỡng với kế hoạch cụ thể để tăng cân hợp lý nhất như: 3 tháng đầu nên tăng 1kg, 3 tháng sau 5kg và 3 tháng cuối nên tăng khoảng 6kg. Tuy nhiên có một số chị em tăng ít cân trong 3 tháng đầu thai kì bởi nghén nhiều.

Trong khoảng 3 tháng giữa và cuối của thai kì, cân nặng trung bình cần tăng là 0,3kg tới 0,5kg/tuần. Trong khoảng tuần thứ 13 khi mang thai thì hàm lượng estrogen bắt đầu tăng, nó tác động làm kích thích sự thèm ăn của mẹ. Vì thế mà khiến nhiều mẹ có cảm giác thèm ăn các đồ ngọt, chua, hay còn cả vữa tường, đất,…

Khi có thai, chị em nên chú ý tới việc cung cấp thức ăn cùng chất dinh dưỡng hợp lý. Với một thai kì đủ, mẹ cần tiêu thụ đủ 80.000 kcal, bình quân mỗi ngày là 285kcal. Tránh việc ăn nhiều quá vặt.

Với nhu cầu dinh dưỡng của người Việt Nam đã được khuyến nghị dùng (năm 1997), phụ nữ có thai cần cung cấp hàng ngày 1.000mg canxi, 350kcal, 15g protein, 30mg Fe trong khẩu phần ăn của 6 tháng cuối, ngoài ra cũng cần chú ý cung cấp các vitamin.

Phụ nữ mang thai tăng ít hay nhiều cân hơn bình thường có nguy hiểm?

Theo các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, phụ nữ mang thai tăng quá nhiều cân sẽ có nguy cơ đẻ mổ cao. Xu hướng thừa cân sau khi sinh cùng những lần mang thai tiếp theo tăng cao.

Điều này rất nguy hiểm với chị em thừa cân hoặc béo phì vì họ có nguy cơ mắc những bệnh như tiểu đường hoặc tim mạch. Em bé sinh ra bởi các bà mẹ tăng quá nhiều cân khi mang thai sẽ nặng hơn bình thường – đây là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng tới cả mẹ và con trong quá trình vượt cạn. Các bé có mẹ béo phì cũng có xu hướng thừa cân giống như mẹ.

Phụ nữ bị béo phì từ trước khi mang thai thường gặp phải một số vấn đề khi cho con bú như mất sữa, khó tìm được tư thế thích hợp khi cho con bú… Tình trạng này sẽ tồi tệ hơn nếu tăng quá nhiều cân khi mang bầu. Ngược lại, đối với người mang bầu quá gầy hoặc lên ít cân hơn sẽ có nguy cơ sinh non, bé khi sinh ra bị nhẹ cân, dẫn tới một số vấn đề về sức khỏe sau này.

Giảm cân sau sinh cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai cần có chế độ giảm cân hợp lý. Số cân tăng khi mang thai sẽ nhanh chóng tụt xuống sau khi mẹ bầu sinh em bé. Thông thường chị em sẽ giảm một nửa số cân tăng trong 6 tuần sau sinh. Bé sinh ra trung bình sẽ nặng khoảng 3kg, cùng với lượng nước ối, nhau thai khoảng 3.7kg – 5.4kg, nghĩa là bạn sẽ giảm được khoảng 6kg – 8kg ngay sau khi sinh.

Cho con bú, kết hợp cùng các chế độ ăn uống, luyện tập sau sinh giúp bạn nhanh chóng lấy lại được vóc dáng của mình.

Như vậy khi mang thai chị em cần chú ý ăn uống hợp lý để lên cân nặng phù hợp cho cả mẹ và bé. Phụ nữ mang thai nên tăng từ 11kg – 16kg là hợp lý, giúp con sinh ra khỏe mạnh, phát triển tốt nhất.

Tăng cân ít khi mang thai có phải là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm?

Bí quyết ăn uống cho mẹ để tăng cân cho thai nhi

Tăng Cân Khi Mang Thai Bao Nhiêu Là Đủ Để Mẹ Và Bé Được Khỏe Mạnh / 2023

Cân nặng khi mang thai ảnh hưởng thế nào đến thai kỳ

Thai phụ tăng cân bao nhiêu là phù hợp

Theo Bác sĩ Huỳnh Thu Thủy thì đối với một người bình thường có cân nặng khoảng 45 – 65kg thì sẽ tăng khoảng 10 – 12kg trong một thai kỳ. Tùy từng giai đoạn mà có mức tăng khác nhau. Khi mang thai 3 tháng đầu, thai phụ thường sẽ bị sụt 1kg hoặc tăng rất ít (chỉ khoảng 1kg), trong 3 tháng sau thì thai phụ tăng khoảng 2 – 2,5kg trong một tháng. Còn ba tháng cuối, thai phụ sẽ tăng khoảng 2,8kg trong một tháng.

Theo Ủy ban đánh giá tình trạng dinh dưỡng trong thời gian mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ năm 1990 thì để biết cân nặng hợp lý của bạn khi mang thai, người ta dựa vào tỷ số trọng khối cơ thể (BMI) trước lúc bạn có thai. Tỷ số này được tính như sau: BMI = Trọng lượng cơ thể/(chiều cao x chiều cao).

Nếu BMI < 19,8: bạn nên tăng từ 12,8 đến 18 kg trong suốt thai kỳ.

Nếu BMI giao động từ 19,8 đến 26: bạn nên tăng 11,5 đến 16kg.

Nếu BMI giao động từ 26 đến 29: bạn nên tăng 7 – 11kg.

Đa thai thì nên tăng 16 – 20kg trong thời kỳ mang thai.

Những dưỡng chất mẹ bầu cần bổ sung trong suốt thai kỳ

Những thực phẩm cần được bổ sung trong thời gian thai kỳ đó là: Protein giúp xây dựng các tế bào của cơ thể, protein có trong thịt, cá, trứng, sữa… Lipit (chất béo) tham gia vào việc hình thành não của trẻ, chất béo có trong: cá thu, cá hồi (nhưng không dùng quá 2 lần/tuần), hạt hướng dương, hạt bí ngô và gluxit (đường, bột) mang lại năng lượng cho người mẹ.

Ngoài ra, cần phải cung cấp các loại vitamin cho cơ thể như vitamin A giúp tăng cường sự miễn dịch của cơ thể, vitamin A có trong thịt bò, lòng đỏ trứng, các loại rau củ có màu xanh thẫm như: rau muống, rau cải, củ dền, cà rốt hoặc các loại trái cây có màu đỏ như: đu đủ, cà chua, gấc…

Cung cấp vitamin D và canxi cho cơ thể để giúp phát triển xương cho cả mẹ và bé, thiếu vitamin D và canxi có thể gây còi xương cho trẻ khi được sinh ra. Thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin D như: cá, tôm, cua…

Chất sắt cũng không thể thiếu trong quá trình mang thai vì nếu thiếu sắt sẽ gây tình trạng thiếu máu cho người mẹ và chất sắt đóng vai trò trong việc trữ thêm oxy trong hồng cầu của bạn và cho sự phát triển trí não của bé, chất sắt có trong các loại thực phẩm như: thịt bò, cá, trứng, trái cây sấy, bánh mì và các loại rau xanh…

Ăn uống như thế nào để duy trì cân nặng hợp lý khi mang thai

Nếu không muốn bị tăng cân quá nhiều thì các thai phụ nên chọn thức ăn ít đường, béo, hay những thức ăn chiên xào, thức ăn đóng hộp.

Mẹ bầu nên ăn những thức ăn có nhiều chất xơ, thức ăn chế biến bằng luộc, hấp. Cung cấp nước cho cơ thể vì nó quan trọng trong sự phát triển của cơ thể và thai nhi, nó còn giúp bạn ngăn chặn cảm giác đói và thèm ăn.

Tránh nhịn ăn vì có thể sẽ làm bạn thấy đói và có hiện tượng ăn bù vào bữa sau.

Đối với những thai phụ bị nghén nhiều thì nên tránh những thức ăn có mùi khó chịu. Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ và tốt nhất là nên có những đồ ăn vặt hay ăn nhẹ ở quanh mình.

Các thai phụ cũng cần lưu ý là nên đi thăm khám thường xuyên để các bác sĩ có lời khuyên trong việc ăn uống và bổ sung dưỡng chất hợp lý trong thai kỳ.