Top 8 # Xem Nhiều Nhất Tăng Cân Ở Phụ Nữ Mang Thai Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Giamcantao.com

Chuyện Tăng Cân Ở Phụ Nữ Mang Thai

Khi đàn bà có bầu mà lên cân vừa phải thì có lợi cho bào thai. Nếu lên cân quá ít thì thai nhi sẽ bị nhỏ con hơn bình thường mà nếu lên cân quá nhiều thì thai nhi có thể bị những nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe như bệnh tiểu đường, cao huyết áp hay bị bệnh căng dãn tĩnh mạch. Hai chuyên gia Jennifer Walsh và Deirdre Murphy vừa tóm tắt 2 nghiên cứu khi phụ nữ có bầu thay đổi cân lượng. Bài đăng trong báo British Medical Journal tháng 8, 2007.

Nghiên cứu thứ nhất tại Thụy Điển bao gồm 207,534 phụ nữ trong thời gian có bầu lần thứ nhất hay lần thứ hai. Kết quả cho thấy khi phụ nữ có bầu nếu tăng cao chỉ số trọng khối cơ thể (Body Mass Index, BMI) từ 1 tới 2 đơn vị, thì tăng cao tỉ số tiền kinh giật (pre-eclampsia), phụ nữ có tăng cao nguy cơ tiểu đường, tăng cao nguy cơ cao huyết áp và thai nhi bị cân lượng cao. Khi phụ nữ có bầu cân lượng tăng cao hơn, tới 3 đơn vị chỉ số trọng khối cơ thể, thì sẽ tăng cao nguy cơ thai nhi tử vong (stillbirths).

Trong nghiên cứu thứ hai cho thấy khi phụ nữ có bầu mất cân, chỉ số trọng khối cơ thể xuống thấp dưới 5 hay thấp hơn sẽ đẻ non nhiều hơn (80%) so vơí phụ nữ lên cân vừa phải hay bình thường (20%).Theo các tác giả thì phụ nữ có bầu nên giữ cơ thể tăng vừa phải trước khi có bầu, trong khi có bầu và sau khi sanh xong.

Trong một nghiên cứu khác cho biết trường hợp bình thường, phụ nữ chỉ nên tăng khoảng 25-35 cân Anh (lbs) trong 9 tháng mang thai. Tức là thêm khoảng 300 calories mỗi ngày cho cơ thể (thí dụ uống một ly sữa skim milk mỗi ngày). Phần lớn phụ nữ có bầu tăng cao cân lượng từ 4 tới 6 lbs trong 3 tháng đầu có thai, rồi trung bình 1 lb mỗi tuần trong tam cá nguyệt thứ 2 và tam cá nguyệt thứ 3. Nếu xuống cân thì thai nhi sinh ra sẽ bị nhỏ con. Vậy phụ nữ có bầu nên giữ khoảng 28-40 lbs trong thời kỳ có bầu và nên giữ cân lượng tăng khoảng 1 lb mỗi tuần trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.

Nếu bắt đầu có bầu mà tăng cao cân lượng thì phải giữ cân lượng tăng mỗi lb trong 2 tuần lễ trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.

Tóm lại khi phụ nữ có thai, lên cân hay xuống cân nhiều quá đều nguy hiểm cho bào thai. Phụ nữ có bầu nên theo sát gặp bác sĩ sản phụ khoa của mình thường xuyên theo đúng lịch trình thăm thai. Nên bàn luận với bác sĩ sản phụ khoa những điều cần biết và tránh lên hay xuống cân lượng quá lố trong suốt thời gian 9 tháng mang thai.

Lên cân vừa phải còn giúp phụ nữ có bầu giảm nguy cơ: bệnh trĩ, căng tĩnh mạch, những vết da căng, đau lưng, mệt mỏi, ăn khó tiêu, và thở khó. Ghi chú: 1 lb =0.45kg

Nguồn: Y dược ngày nay

Biểu Đồ Tăng Cân Chuẩn Cho Phụ Nữ Mang Thai

Khi mang thai thì nhiều người mẹ chỉ nghỉ là mình ăn càng nhiều thì thai nhi mới khỏe mạnh và lớn được. Tuy nhiên đây là một quan niêm sai lầm vì thai nhi chỉ hấp thụ chất dinh dưỡng trong một khoảng thời gian chứ không phải suốt thai kì. Và đôi lúc tăng cân quá nhanh còn gây ra một số biến chứng cho mẹ và bé.

Thật vậy không phải tăng cân nhiều trong quá trình mang thai sẽ tốt. Mà trong suốt quá trình thai kỳ, thai phụ chỉ nên tăng cân vừa đủ như vậy mẹ với bé mới có thể khỏe mạnh được. Trong một số trường hợp tăng cân quá nhiều sẽ gây ra một số bệnh như đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp, tiền sản giật…

Việc tăng cân trong thai kỳ rất quan trọng và thai phụ chỉ nên tăng từ 7 – 18 kg. Cụ thể nếu người mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai thì nên tăng từ 11 – 16 kg. Mẹ bị thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 13 – 18 kg. Trường hợp nếu mẹ dư thừa cân trước khi mang thai thì trong thời gian mang thai mẹ chỉ cần tăng từ 7 – 11 kg.

Qúa trình mang thai gồm ba giai đoạn chính và mỗi giai đoạn các mẹ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng khác nhau. Ở 3 tháng đầu trung bình một ngày phụ nữ mang thai cần 2050 calo, ba tháng giữa cần 2250 calo và ba tháng cuối la 2450 calo.

(Nguồn: internet)

Giai đoạn 1: Từ tháng 1 – 3

Đây là giai đoạn đầu tiên mà thai nhi hình thành các cơ quan trong cơ thể và hệ thần kinh. Các mẹ cần bổ sung các loại vitamin và thuốc bổ cho thai nhi vì đây là giai đoạn phát triển các cơ quan não bộ, cân nặng thai lúc này chỉ khoảng 5 gram vào tháng thứ 2. Đặc biệt cần lưu ý là giai đoạn này người mẹ chỉ cần tăng 1 -2 kg vì vậy mẹ bầu không nên ăn quá nhiều tinh bột và đồ ngọt.

Giai đoạn 2: Từ tháng 3 – 6

Trong khoảng thời gian này phụ nữ mang thai cần tăng 4 – 5 kg vì đây là giai đoạn thai nhi phát triển hệ thần kinh và các cơ quan xúc giác. Các mẹ cần bổ sung các loại thức ăn có chứa nhiều canxi và sắt, các loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất, các loại trái cây, uống các loại sữa dành cho bà bầu. Thai phụ nên hạn chế các loại đồ ăn chứa nhiều đường, nước uống có ga và tinh bột. Đảm bảo được những điều trên thì bé có thể nặng 350 gram vào tháng thứ 5.

Giai đoạn 3: Từ tháng 6 – 9

Giai đoạn này các bé phát triển về da và thịt, vì vậy các mẹ bầu cần ăn nhiều tinh bột để thai nhi tăng cân. Tuy nhiên không nên để thai nhi tăng cân quá nhiều vì trong một số trường hợp nếu nặng quá 4 kg bé có thể dễ bị mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ăn các loại thực phẩm thì thai phụ còn cần kết hợp uống các lọai sữa bầu. Trong giai đoạn này mẹ nên tăng khoảng 4 – 6 kg vì như vậy là thai nhi có thể đạt chuẩn từ 3 – 3.5kg tại tháng thứ 9.

Ăn những đồ ăn như cá và giảm bớt chất đạm trong thịt sẽ là cách cung cấp cho cơ thể của mẹ bầu nhiều chất dinh dưỡng mà không làm cân nặng tăng quá nhiều. Ngoài ra còn rất nhiều sản phẩm dinh dưỡng khác giúp mẹ và bé phát triển khỏe mạnh trong thai kỳ như trái cây, rau củ, sửa, đậu phụ.

Phụ Nữ Mang Thai Tăng Bao Nhiêu Cân Là Đủ?

Mang thai tăng bao nhiêu cân là chuẩn?

Bắt đầu tuần thứ 26 của thai kì trở đi, bé yêu sẽ tăng 30g mỗi ngày trong bụng mẹ. Bởi vì vậy bé cần rất nhiều năng lượng , đó cũng là lý do vì sao mẹ cần phải cung cấp nhiều năng lượng kể cả những bé đang dư thừa cân nặng.

Vậy phụ nữ mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ? Mỗi chị em khi mang bầu sẽ có cân nặng không giống nhau, tuy nhiên bé có trọng lượng khoảng 3,2 kg là hoàn hảo nhất. Trong đó các chị em mang thai có thể có cân nặng như sau:

Dịch ối trọng lượng khoảng 900g.

Đối với nhau thai nặng khoảng 500g – 900g.

Tử cung của người mẹ tăng 900g.

Thể tích máu được gia tăng khoảng 1.400g.

Sự phì đại tuyến vú 500g.

Mỡ trong cơ thể 2.300g.

Mô và dịch trong cơ thể 1.800g.

Cân nặng hợp lý mà người mẹ nên tăng

Phụ nữ mang thai nên chú ý tăng cân nặng từ 11,3kg tới 16kg. Tuy nhiên nếu một số chị em thiếu cân nặng trước khi mang thai, vậy nên tăng 12,7 kg tới 18,3 kg. Nếu trong trường hợp các chị em có cân nặng dư thừa trước khi mang bầu chỉ nên tăng 7kg – 11,3kg. Người có thai đôi nên tăng 16kg – 20,5kg.

Khi mang thai chị em cần chú ý ăn uống, cung cấp chất dinh dưỡng với kế hoạch cụ thể để tăng cân hợp lý nhất như: 3 tháng đầu nên tăng 1kg, 3 tháng sau 5kg và 3 tháng cuối nên tăng khoảng 6kg. Tuy nhiên có một số chị em tăng ít cân trong 3 tháng đầu thai kì bởi nghén nhiều.

Trong khoảng 3 tháng giữa và cuối của thai kì, cân nặng trung bình cần tăng là 0,3kg tới 0,5kg/tuần. Trong khoảng tuần thứ 13 khi mang thai thì hàm lượng estrogen bắt đầu tăng, nó tác động làm kích thích sự thèm ăn của mẹ. Vì thế mà khiến nhiều mẹ có cảm giác thèm ăn các đồ ngọt, chua, hay còn cả vữa tường, đất,…

Khi có thai, chị em nên chú ý tới việc cung cấp thức ăn cùng chất dinh dưỡng hợp lý. Với một thai kì đủ, mẹ cần tiêu thụ đủ 80.000 kcal, bình quân mỗi ngày là 285kcal. Tránh việc ăn nhiều quá vặt.

Với nhu cầu dinh dưỡng của người Việt Nam đã được khuyến nghị dùng (năm 1997), phụ nữ có thai cần cung cấp hàng ngày 1.000mg canxi, 350kcal, 15g protein, 30mg Fe trong khẩu phần ăn của 6 tháng cuối, ngoài ra cũng cần chú ý cung cấp các vitamin.

Phụ nữ mang thai tăng ít hay nhiều cân hơn bình thường có nguy hiểm?

Theo các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, phụ nữ mang thai tăng quá nhiều cân sẽ có nguy cơ đẻ mổ cao. Xu hướng thừa cân sau khi sinh cùng những lần mang thai tiếp theo tăng cao.

Điều này rất nguy hiểm với chị em thừa cân hoặc béo phì vì họ có nguy cơ mắc những bệnh như tiểu đường hoặc tim mạch. Em bé sinh ra bởi các bà mẹ tăng quá nhiều cân khi mang thai sẽ nặng hơn bình thường – đây là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng tới cả mẹ và con trong quá trình vượt cạn. Các bé có mẹ béo phì cũng có xu hướng thừa cân giống như mẹ.

Phụ nữ bị béo phì từ trước khi mang thai thường gặp phải một số vấn đề khi cho con bú như mất sữa, khó tìm được tư thế thích hợp khi cho con bú… Tình trạng này sẽ tồi tệ hơn nếu tăng quá nhiều cân khi mang bầu. Ngược lại, đối với người mang bầu quá gầy hoặc lên ít cân hơn sẽ có nguy cơ sinh non, bé khi sinh ra bị nhẹ cân, dẫn tới một số vấn đề về sức khỏe sau này.

Giảm cân sau sinh cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai cần có chế độ giảm cân hợp lý. Số cân tăng khi mang thai sẽ nhanh chóng tụt xuống sau khi mẹ bầu sinh em bé. Thông thường chị em sẽ giảm một nửa số cân tăng trong 6 tuần sau sinh. Bé sinh ra trung bình sẽ nặng khoảng 3kg, cùng với lượng nước ối, nhau thai khoảng 3.7kg – 5.4kg, nghĩa là bạn sẽ giảm được khoảng 6kg – 8kg ngay sau khi sinh.

Cho con bú, kết hợp cùng các chế độ ăn uống, luyện tập sau sinh giúp bạn nhanh chóng lấy lại được vóc dáng của mình.

Như vậy khi mang thai chị em cần chú ý ăn uống hợp lý để lên cân nặng phù hợp cho cả mẹ và bé. Phụ nữ mang thai nên tăng từ 11kg – 16kg là hợp lý, giúp con sinh ra khỏe mạnh, phát triển tốt nhất.

Tăng cân ít khi mang thai có phải là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm?

Bí quyết ăn uống cho mẹ để tăng cân cho thai nhi

Một Số Lưu Ý Giúp Phụ Nữ Mang Thai Tăng Cân Hợp Lý

Tinh bột: Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Phụ nữ mang thai cần biết cách bổ sung tinh bột hợp lý, tiêu thụ quá nhiều tinh bột có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Phụ nữ có thai cần ăn đủ các thức ăn chứa glucid để bổ sung năng lượng, tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào. Ăn đủ lượng glucide cũng góp phần thúc đẩy quá trình chuyển hoá lipid ở cả mẹ và bé.

Protein

Nhu cầu protein của phụ nữ mang thai tăng lên giúp việc xây dựng và phát triển cơ thể của thai nhi. Chế độ dinh dưỡng của mẹ cần phối hợp giữa protein động vật và protein thực vật. Các thực phẩm giàu protein động vật bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, thủy hải sản… Các thực phẩm bổ sung protein thực vật bao gồm đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác và vừng lạc.

Chất béo

Lipid đặc biệt quan trong trong thời gian mang thai và cho con bú, vì là lipid tham gia vào quá trình hình thành và phát triển não trong quá trình mang thai và bảo đảm chất lượng của sữa mẹ.. Thiếu Lipid trong bữa ăn làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và dự trữ mỡ cho tạo sữa sau sinh, ảnh hưởng tới quá trình phát triển não bộ của bé. Ngược lại, tiêu thụ quá nhiều lipid có thể dẫn đến thừa cân, béo phì, ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi và có thể gây ra hội chứng rối loạn chuyển hoá cho mẹ.

Theo khuyến cáo của Bộ y tế, các acid béo no không được vượt quá 10% năng lượng khẩu phần, Các acid béo không no phải đảm bảo cung cấp 11-15% năng lượng. Do vậy, cần tăng cường sử dụng các loại dầu thực vật và hạn chế tiêu thụ các loại mỡ động vật.

Chất xơ

Chất xơ hầu như không có vai trò dinh dưỡng nhưng lại có tác dụng nhuận tràng, tăng khả năng tiêu hóa đồng thời cũng là tác nhân tham gia thải loại các sản phẩm oxi hóa, các chất độc hại trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư đại tràng, ruột kết. Đối với phụ nữ mang thai, chất xơ giúp giảm táo bón, giảm nhẹ các triệu chứng thai nghén và giúp ăn ngon miệng hơn. Chất xơ có nhiều trong các loại rau, củ quả, ngũ cốc,…

Vitamin và khoáng chất: Các loại vitamin và khoáng chất như Canxi, sắt, acid folic, vitamin A, vitamin D, vitamin B1, vitamin B2,… là các yếu tố quan trọng cho sự phát triển của bào thai. Thiếu một số loại vitamin và khoáng chất thiết yếu không chỉ ảnh hưởng tới dinh dưỡng của thai nhi, mà còn gây ra những khiếm khuyết nghiêm trọng. Trong thai kỳ, thai phụ nên lưu ý bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết qua bữa ăn và dùng thêm các viên uống bổ sung theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Sữa: Phụ nữ mang thai nên uống 2-3 ly sữa tươi/ngày sau mỗi bữa ăn chính. Cần chọn các loại sữa không đường để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ

Nước: Phụ nữ mang thai rất dễ mắc bệnh táo bón do đo cần uống đủ 2,5-3 lít nước mỗi ngày để tránh nguy cơ táo bón.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai theo từng giai đoạn Dinh dưỡng trong giai đoạn thai 3 tháng đầu:

Mang thai ba tháng đầu là giai đoạn cần ăn tăng cường các thực phẩm giàu protein. Giai đoạn này mẹ thường bị thai nghén do đó có thể chia nhỏ bữa ăn để hạn chế nôn ói. Ngoài ra trong 3 tháng đầu, mẹ cần bổ sung đầy đủ sắt và acid folic cùng các vitamin và nguyên tố vi lượng khác đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Dinh dưỡng trong giai đoạn 3 tháng giữa:

Giai đoạn này thai nhi phát triển rất nhanh do vậy nhu cầu dinh dưỡng của mẹ cũng phải tăng theo. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế năm 2016, khẩu phần ăn nên nhiều hơn sao cho năng lượng cung cấp tăng 250 kcal/ngày (tương đương 1 bát cơm và thức ăn hợp lý ). Khung xương của thai nhi trong giai đoạn này phát triển nhanh nên mẹ cần tăng cường các thực phẩm giàu canxi, kẽm như: tôm, cua, trứng, sữa,…Ngoài ra, phụ nữ mang thai vẫn phải tiếp tục uống bổ sung viên sắt và acid folic theo đúng khuyến cáo.

Dinh dưỡng trong giai đoạn 3 tháng cuối

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn tốc độ phát triển cân nặng của thai nhi nhanh nhất, vì vậy dinh dưỡng của mẹ cần đảm bảo đầy đủ, đa dạng đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng, mức năng lượng khi có thai 3 tháng cuối cần tăng 450 kcal/ngày (tương đương 2 miệng bát cơm và thức ăn hợp lý). Ngoài cơm, bữa ăn của bà mẹ có thai ở tháng cuối cần bổ sung thêm chất đạm, chất béo vì đây là những thành phần quan trọng giúp bé tăng cân.

Một số lưu ý khác giúp phụ nữ mang thai tăng cân hợp lý

Không nên kiêng khem quá mức, cần xây dựng chế độ ăn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung nhiều rau của quả và các vitamin, khoáng chất cần thiết.

Tránh các loại thực phẩm có tính kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, các gia vị cay nóng như ớt, tiêu, tỏi, dấm.

Sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nên nghỉ ngơi, thư giãn, không được làm việc quá sức, chỉ nên làm nhẹ nhàng, vừa phải. Các tháng cuối của thai kỳ cần nghỉ ngơi nhiều hơn để giúp con tăng cân vì đây là giai đoạn bé tăng cân nhanh nhất.

Giữ tinh thần thoải mái, tránh lo âu, căng thẳng.

Giữ môi trường sống trong lành, hạn chế tiếp xúc với khói bụi, thuốc lá.

Đi khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế. Tiêm ngừa đầy đủ các loại vắc-xin để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.