Top 6 # Xem Nhiều Nhất Tập Yoga Vào Thời Điểm Nào Là Tốt Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Giamcantao.com

Tập Gym Vào Thời Điểm Nào Là Tốt Nhất?

Theo các chuyên gia về Gym thì thời gian tập thể hình tốt nhất của mỗi người là khác nhau và nó phụ thuộc trực tiếp bởi các yếu tố như sinh học, giấc ngủ và thể trạng của từng người.

1. Thời gian tập Gym phụ thuộc vào giấc ngủ.

Thói quen đi ngủ và thức dậy của mỗi người là hoàn toàn khác nhau nên giờ tập thể hình cũng bị chi phối bởi điều này. Tùy thuộc vào thời gian ngủ và thức dậy mà bạn có thể điều chỉnh giờ tập thể hình của mình đúng để đạt hiệu quả cao trong quá trình tập và tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

– Đối với những bạn có thói quen ngủ sớm và dậy sớm vào buổi sáng tinh thần sảng khoái, tràn đầy năng lượng thì nên đến phòng tập Gym vào buổi sáng.

– Đối với những bạn có thói quen dậy muộn hay thức khuya thì lời khuyên được đưa ra là đến phòng tập Gym vào buổi chiều là phù hợp nhất.

2. Thời gian tập Gym phụ thuộc vào đồng hồ sinh học. Với đồng hồ sinh học khi tập Gym thì các nhà khoa học chia nó ra làm 4 thời điểm khác nhau đó là buổi sáng, buổi chiều, buổi tối và buổi đêm.

Đây là thời điểm tốt nhất trong ngày để cơ thể xây dựng cơ bắp bởi testosterone là chất quan trọng tổng hợp protein và xây dựng lại phần cơ bắp bị tổn thương trong quá trình tập luyện. Buổi sáng là thời điểm lượng testosterone cao nhất trong cơ thể con người.

Đây là thời gian cao điểm của cơ thể trong tình trạng hoạt động thể chất và cho hiệu suất năng lượng mạnh nhất giúp cho quá trình tập luyện đạt hiệu quả. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý là không nên tập quá muộn ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của cơ thể khiến bạn khó ngủ về đêm.

Bắt đầu từ 9h tối là lúc cơ thể chuẩn bị cho giấc ngủ, lúc này cơ thể không nên hoạt động mạnh gây ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ.

3.Thời gian tập Gym phụ thuộc vào thể trạng.

– Đối với người gầy, suy nhược. Theo các chuyên gia về Gym thì thời gian tập phù hợp nhất cho người gầy là vào buổi chiều. Đây là thời gian lý tưởng để cơ bắp của bạn hoạt động bắt nhịp được tốt nhất, lúc này cơ bắp cũng đã quen với sự vận động nhẹ nhàng của công việc, cuộc sống hàng ngày. Tập luyện vào thời điểm này sẽ thúc đẩy các cơ vận hành, xây dựng những khối cơ bắp hiệu quả. Lưu ý, ngoài việc tập luyện thì bạn cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

– Đối với người béo, thừa cân. Với người thừa cân thì việc tập Gym vào buổi sáng sẽ tốt hơn cho việc giảm cân. Thời điểm này bạn nên luyện tập với những bài tập như chạy bộ hoặc đạp xe đạp… Đây là thời gian tập thể hình hợp lý giúp giảm béo và xây dựng cơ bắp săn chắc hơn.

Nên Tập Gym Vào Thời Điểm Nào Trong Ngày Là Tốt Nhất?

Tập gym vào buổi sáng

Ở đây chúng ta có thể chia buổi sáng làm hai thời điểm, đó là khoảng thời gian từ 5h – 8h và từ 8h – 11h. Sự phân chia này dựa trên tiêu chí về mục tiêu luyện tập cũng như thể trạng cơ thể trong hai mốc thời gian trên.

Khoảng từ 5h – 8h: Đây là khoảng thời gian cơ thể vừa tỉnh giấc sau một giấc ngủ dài. Thể chất, tinh thần đã được “reset” hoàn toàn. Hơn nữa, 5h – 8h là lựa chọn tối ưu cho những ai bị hạn chế về mặt thời gian. Bạn có thể thức dậy lúc 5h, bắt đầu luyện tập từ 5h30 (hoặc 6h) tới 6h30 (hoặc 7h) sau đó chuẩn bị cho công việc của ngày mới. Lợi ích lớn của việc thức dậy sớm luyện tập đó là giúp bạn “khởi động”, đánh thức cơ thể, trí não tỉnh táo tuyệt đối, sẵn sàng cho một ngày làm việc năng suất, hiệu quả. Tuy nhiên, hạn chế của khoảng thời gian này đó là gần như bạn không thể chuẩn bị một bữa sáng đầy đủ, dồi dào năng lượng nhất trước khi luyện tập vì sự hạn hẹp về thời gian vậy nên để đạt được mục tiêu phát triển cơ bắp hay tăng cân trong lúc này là bất khả thi.

Khoảng từ 8h – 11h: Thời điểm này được coi là lí tưởng cho công cuộc giảm cân, giảm mỡ. Sau khi đã nạp đủ năng lượng, bạn sẽ có thể chọ lọc đốt cháy ngay những chất dư thừa, loại bỏ chúng và tăng cường hấp thụ những dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Đây là thời gian tốt nhất trong ngày cơ bắp được xây dựng bởi testosterone lúc này đang ở trạng thái cao nhất, là chất quan trọng trong quá trình tổng hợp protein cũng như xây dựng lại phần cơ bắp bị tổn thương trong quá trình tập luyện.

Để chuẩn bị tốt nhất cho một buổi tập vào sáng sớm, thời gian của giấc ngủ trước đó là việc đầu tiên bạn phải quan tâm. Cơ thể bạn sẽ tỉnh táo, khỏe khoắn để đến với phòng tập sau một giấc ngủ kéo dài 7 tiếng. Quan trọng hơn, các hormone gây ra cảm giác đói cũng được hạn chế sản sinh trong thời điểm này. Do vậy, bạn dễ dàng tập luyện vào sáng sớm mà ít gặp phải cảm giác đói hoặc uể oải.

Tập gym vào buổi chiều

Việc tập luyện vào nửa sau của một ngày sẽ là lựa chọn tối ưu cho những người thức dậy muộn. Đồng thời, đây là thời gian tốt cho việc luyện tập thể hình vì càng về chiều muộn, adrenaline và nhiệt độ cơ thể càng tăng tới mức đỉnh điểm. Theo nhiều chuyên gia về khoa học và thể thao thì hiệu suất luyện tập và nhiệt độ cơ thể con người có mối quan hệ chặt chẽ. Tập luyện vào buổi chiều, bạn không cần khởi động quá kĩ vì đã một vài giờ đồng hồ cơ thể được làm việc, hoạt động trước đó. Hơn nữa, buổi chiều cũng là lúc khả năng chịu đau của cơ thể đạt giới hạn cao nhất. Vì vậy, so với tập luyện vào buổi sáng, các bài tập được ưa chuộng nhiều hơn là nhóm các bà tập thể hình hay bộ môn cần hoạt động cơ bắp và tim mạch cao.

Lưu ý dành cho buổi chiều đó là do tập gym khiến cơ thể tiêu hao rất nhiều calo, cho nên bạn cần bổ sung đầy đủ năng lượng, dưỡng chất trước khi bắt đầu. Bạn rất dễ bị mất sức, lả ngất và không đủ thể lực cho việc tập luyện trong tình trạng quá đói. Ngược lại nếu bạn ăn quá no trước khi tập, không chỉ dạ dày của bạn bị ảnh hưởng mà hiệu quả của việc tập gym cũng bị giảm đi đáng kể.

Tập gym vào buổi tối

Buổi tối là thời gian cơ thể ở mức cao điểm trong tình trạng hoạt động thể chất và đạt hiệu suất năng lượng mạnh nhất, đem lại sự hiệu quả cho quá trình luyện tập. Nói một cách ngắn gọn, lúc này cơ thể bạn linh hoạt và tràn trề năng lượng. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý là không nên tập quá muộn ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của cơ thể khiến bạn khó ngủ về đêm. Đây là lúc đạt hiệu suất tập luyện mạnh nhất.

Bạn cần chú ý, nếu lựa chọn tập gym vào giờ tối muộn, thứ bạn thực sự cần đó là một bữa ăn nhẹ trước hoặc sau khi tập luyện, thậm chí khi trời đã quá tối. Lời khuyên từ các chuyên gia dành cho bạn đó là bạn nên ăn chính xác những gì bạn thường ăn sau khi tập thể hình, ngoại trừ trường hợp bạn chưa ăn tối. Một bữa ăn lí tưởng nên có sự góp mặt của protein, carbohydrate và chất béo tốt từ thực phẩm nguyên chất.

Tuy nhiên bạn cần duy trì một bữa ăn nhẹ và ít. Hãy tuyệt đối hoặc cố gắng tránh xa bất kì đồ ăn thức uống khiến đầy bụng vào ban đêm. Sữa chua cùng một ít trái cây sẽ vô cùng hợp lí. Tỷ lệ carb:protein là 3:1 là một đề xuất của nhiều chuyên gia về khoa học, dinh dưỡng.

Từ 21h trở đi, melatonin là một chất để chuẩn bị cho giấc ngủ được cơ thể tạo ra. Đây là lúc cơ thể bắt đầu hoạt động chậm lại, bạn không nên hoạt động mạnh, cụ thể là tập gym trong khoảng thời gian này.

Vậy dựa vào đâu để chọn thời gian luyện tập hợp lí?

Thời gian tốt nhất để tập gym hiệu quả của mỗi người là khác nhau và phụ thuộc trực tiếp bởi các yếu tố như sinh học, giấc ngủ và thể trạng của của cá nhân đó.

Đối với những bạn có thói quen ngủ sớm và dậy sớm vào buổi sáng thì nên lựa chọn tập gym vào buổi sáng để tận dụng tinh thần sảng khoái, nguồn năng lượng tràn đầy.

Ngược lại, với những bạn thường thức khuya và dậy muộn thì lời khuyên dành cho các bạn là tập gym vào buổi chiều, tối, để cơ thể được hoàn toàn tỉnh táo, sẵn sàng cho các hoạt động thể chất, nặng nhọc.

Đối với người gầy, suy nhược: thời gian tập phù hợp nhất cho người gầy là vào buổi chiều. Đây là thời gian lý tưởng để cơ bắp hoạt động năng suất nhất. Tập luyện vào thời điểm này sẽ thúc đẩy các cơ vận hành, xây dựng những khối cơ bắp hiệu quả. Lưu ý, bạn cần kết hợp luyện tập với một chế độ dinh dưỡng hợp lý để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Đối với người béo, thừa cân: với người thừa cân, tập gym vào buổi sáng sẽ rất tốt cho việc cắt giảm mỡ thừa, giảm cân. Bạn có thể lựa chọn những bài tập thể lực đốt nhiều calo như chạy bộ hoặc đạp xe đạp… Đây cũng là thời gian luyện tập hợp lý giúp cải thiện vóc dáng và xây dựng cơ bắp săn chắc hơn.

Thời gian tập gym hợp lí

Với những ai đang bắt đầu tập gym, bạn nên tập 6 ngày/ tuần và chỉ khoảng khoảng 30 phút/ngày. Sở dĩ bạn cần 1 ngày nghỉ vì cơ bắp cần thời gian hồi phục và giãn, tránh tình trạng mỏi nhừ sau một quá trình tập luyện kéo dài.

Sau khi bạn tập luyện được từ 3-6 tháng, bạn có thể tăng thời gian tập gym trong 1 ngày lên 1 giờ.

Khi bạn đã luyện tập được từ 6 – 12 tháng bạn, thời gian tập luyện trung bình nên rơi vào khoảng 1h30 phút

Tới khoảng 1 năm trở lên, 2 giờ cho mỗi buổi tập là lời khuyên cho bạn.

Từ 2 năm trở lên, thay vì tập gym hàng ngày bạn chỉ nên tập khoảng 3-4 buổi/tuần.

267 views

Tập Thể Dục Vào Thời Điểm Nào Thì Tốt ?

Thứ hai – 25/04/2016 15:06

Các bài tập thể dục được cho là rất tốt đối với sức khỏe. Dù tập luyện với mục đích tăng sức mạnh, tăng sức dẻo dai hay giảm cân thì các bài tập thể dục là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải cứ đến phòng tập tập đủ hết các loại máy tập gym là sẽ có hiệu quả, tập thể dục cũng cần có phương pháp và kế hoạch.Nhiều người khi mới tập thể dục không biết nên tập thể dục vào lúc nào thì hiệu quả ? Qua bài viết này thể thao Minh Phú sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó !

#1.Nên tập thể dục vào thời điểm nào ?

Không có một thời điểm cố định chung cho mọi người. Nó tùy theo từng cá nhân. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi vừa thức dậy và bạn cần một hay hai giờ để phục hồi năng lượng thì buổi sáng không phải là thời điểm tốt cho bạn tập thể dục. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn và tự lựa chọn cho mình một thời điểm tập thể dục thích hợp. Thường thì sẽ có 2 thời điểm tốt cho việc tập thể dục trong ngày đó là buổi sáng và buổi chiều muộn. Nếu bạn tập buổi sáng, nên ăn lót dạ gì đó trước khi tập ít nhất 30 phút, buổi chiều cũng vậy, tuy nhiên bạn lưu ý là tùy theo mục đích tăng cân hay giảm cân mà xem xét xem ăn gì trước khi tập.

#2.Có nên tập thể dục buổi sáng khi chưa ăn gì ?

Không! Có lẽ bạn sẽ hỏi là, nếu tôi muốn đốt mỡ thì sao? Không phải là cơ thể sẽ đốt mỡ khi tập buổi sáng vì lúc đó lượng carb là ít nhất sao? Sai hoàn toàn, đốt mỡ không xảy ra trong khi tập thể dục, mà là khoảng 2 giờ sau đó. Thay vào đó, khi tập, cơ thể bạn sẽ “đốt” cơ để lấy năng lượng.Buổi sáng khi thức dậy, cơ thể của bạn không được nạp năng lượng trong khoảng tám giờ đồng hồ, nó cần nạp thức ăn để lấy năng lượng.Do đó, khi bạn thức dậy lúc 5 giờ sáng, hãy ăn nhẹ và đợi ít nhất khoảng 30-45 phút trước khi tập thể dục. Lưu ý: có một số chế độ tập trước khi ăn nhưng có bổ sung protein trước khi tập.

Không nên! Ngoại trừ những người chỉ tập tạ nhẹ và không muốn tăng cơ, hoặc tăng ít, đặc biệt là nữ giới.Hầu hết nam giới đều muốn tăng cơ. Nếu bạn tập thể dục trước đó, bạn đã sử dụng một lượng glycogen dự trữ. Và bạn không đủ sức để nâng mức tạ max, chính việc nâng mức tạ max ở cuối một hiệp là yếu tố quan trọng kích thích tăng trưởng cơ bắp. Tập thể dục trước đó còn hạ mức tổng hợp protein và do đó khả năng xây dựng cơ bắp (tùy theo bạn tập thể dục nặng hay nhẹ).Tất nhiên bạn cũng có thể tập tạ sau khi tập thể dục vài tiếng và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên nó cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới buổi tập tạ

#4.Tập thể dục sau khi tập tạ có tốt không ?

Nó tốt hơn trước khi tập. Nguyên nhân là vì tập tạ không làm cạn kiệt nguồn glycogen dự trữ nhiều như khi tập cardio. Tuy nhiên, tôi khuyên là nếu bạn muốn tập thể dục sau khi tập tạ, hãy đợi ít nhất là hai tiếng.

Để đạt kết quả tốt bạn không nên tập thể dục và tập tạ cùng một ngày. Nếu bạn tập tạ 4 ngày trong 1 tuần thì hãy tập thể dục trong ba ngày còn lại. Lưu ý là tránh tập thể dục quá gần với các bài tập tạ cho chân, nó sẽ khiến bạn đau chân và mệt mỏi.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bà Bầu Nên Luyện Tập Yoga Vào Thời Điểm Nào?

Tập luyện yoga là bộ môn khoa học rèn luyện lý tưởng dành cho phụ nữ mang thai. Nhưng không phải ai cũng biết thời điểm nào thích hợp để bà bầu luyện tập yoga và tập yoga với cường độ ra sao sẽ tốt cho sức khỏe mẹ và bé.

1. Thời điểm tốt nhất để bà bầu thực hiện các bài tập yoga

Khi phụ nữ mang thai không có bất kỳ dấu hiệu nào về sức khỏe đều có thể tập yoga ngay khi phát hiện ra mình mang thai mà không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé đáng lo ngại.

Dù đảm bảo sức khỏe nhưng phụ nữ mang thai vẫn không nên thực hiện các bài tập yoga quá sớm mà chỉ nên bắt đầu thực hiện các bài tập yoga để nâng cao sức khỏe, thư giãn tinh thần. Bởi vì khoảng thời gian 3 tháng đầu khi mang thai là thời gian vô cùng nhạy cảm, dễ gặp phải các triệu chứng ốm nghén nên việc vận động đối với bà bầu 3 tháng đầu thường bị hạn chế.

Tuy nhiên, muốn quá trình luyện tập yoga đạt được hiệu quả và an toàn đối với cả mẹ và thai nhi thì bà bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi có ý định và thực hiện luyện tập yoga.

2. Luyện tập yoga ở đâu là tốt nhất?

Có rất nhiều cơ sở luyện tập yoga uy tín, bà bầu cũng có thể luyện tập yoga ở nhà. Nhưng nếu lựa chọn phòng tập sẽ an toàn hơn khi nhận được sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Vì trong quá trình mang thai mỗi thời kỳ, giai đoạn của thai nhi sẽ có các bài tập khác nhau phù hợp với bà bầu.

Khi bà bầu chưa có kiến thức thì cần đến các phòng tập để nhận được hướng dẫn cụ thể vì sẽ có nhiều động tác không phù hợp với giai đoạn của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sinh non ở bà bầu.

Phụ nữ mang thai có thể luyện tập yoga ở bất kỳ đâu khi thoải mái

Thực tế dù đã thực hiện tập yoga trước đó nhưng khi tập một vài tư thế dành riêng cho bà bầu thì mẹ bầu vẫn gặp những khó khăn nhất định. Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia, mẹ bầu sẽ cảm thấy yên tâm hơn để thực hiện bài luyện tập.

Đối với việc lựa chọn phòng tập yoga đem lại nhiều lợi ích khi bà bầu có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với các mẹ bầu khác. Điều này hỗ trợ tốt cho việc dễ dàng nhận được những lời khuyên, chia sẻ hữu ích và kinh nghiệm khi mang thai từ các mẹ bầu khác. Nếu đã luyện tập thuần thục mà không cần đến sự trợ giúp của huấn luyện viên thì mẹ bầu có thể thực hiện các bài tập yoga tại nhà.

3. Bà bầu cần thực hiện các bài tập yoga với cường độ như thế nào?

Mỗi bà bầu sẽ có thời gian luyện tập khác nhau tùy vào sức khỏe và thời gian. Tuy nhiên, bà bầu nên thực hiện các bài tập yoga hàng ngày, đều đặn. Mỗi buổi tập yoga cần kéo dài khoảng 30 phút. Nếu không có đủ thời gian cũng nên tập luyện 3 buổi mỗi tuần.

Khi thực hiện bài tập yoga ở nhà bà bầu tập 30 phút, bắt đầu từ những kỹ thuật thở trong 5 phút đầu sau đó khởi động 5 phút và thực hiện các tư thế, bài tập yoga trong khoảng 20 phút. Cuối buổi tập mẹ bầu nên massage khoảng 10 phút và trò chuyện với thai nhi, hình thành thói quen này giúp mẹ kết nối với thai nhi tốt hơn. Cuối cùng sau mỗi buổi tập cần thư giãn 5 phút.

Ngoài việc luyện tập yoga, mẹ bầu có thể kết hợp với các bài tập thiền, đi bộ, bơi lội,… nhưng cần chú ý xem có phù hợp với tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi hay không.