Top 3 # Xem Nhiều Nhất Yoga Giảm Cân Cho Người Mới Bắt Đầu Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Giamcantao.com

Yoga Cho Người Mới Bắt Đầu

Những tư thế yoga cơ bản thư giãn cực thích hợp với người mới bắt đầu bởi các động tác không quá khó. Luyện tập thường xuyên để có tinh thần thư thái, giấc ngủ ngon và cơ thể khỏe mạnh hơn.

Các tư thế yoga sau đây là sự khởi đầu hoàn hảo cho một thói quen tập yoga, bất kể bạn có dẻo dai hay không cũng có thể thực hiện mà không cần lo lắng.

Hôm nay, Hương Anh Yoga sẽ giới thiệu tới các bạn 8 bài tập yoga cho người mới bắt đầu bao gồm các động tác đơn giản nhưng rất hữu ích. Các động tác này sẽ giúp bạn làm quen với nhịp sống Yoga và tạo tiền đề để tập các tư thế khó sau này. Một luồng sinh khí mới sẽ tuôn chảy dạt dào trong cơ thể là những cảm nhận bạn sẽ thấy sau mỗi bài.

Thực hiện ngay các bài tập yoga cho người mới bắt đầu nào!

1. Tư thế gập người (Uttanasana)

Đứng thẳng trên thảm tập, bắt đầu từ từ cuối gập người về phía trước. Hai tay của bạn cố gắng chạm đất, ngực cố gắng áp sát vào đầu gối càng nhiều càng tốt. Giữ tư thế trong vài giây và trở về tư thế ban đầu.

2. Tư thế đứa trẻ (Balasana)

Bắt đầu ở tư thế quỳ trên thảm, hai bàn chân khép sát lại với nhau, hai đùi hơi hướng thành chữ V. Gập người về phía trước, hai tay thẳng, cao hơn đầu. Cố gắng cuối người cho đến cho đến khi trán của bạn chạm đất. Giữ trong vài giây rồi trở về tư thế ban đầu.

3. Tư thế con mèo – con bò (Bitilasana – Marjaryasana)

Bắt đầu với tư thế quỳ gối, hai tay chống thẳng xuống sàn. Thở ra, cong lưng về phía trần nhà và đầu cuối xuống đất. Giữ một vài giây rồi thở ra, ngước mặt hướng lên trần nhà đồng thời cong lưng về phía mặt đất. Giữ trong một vài giây rồi trở về tư thế ban đầu.

4. Tư thế quả núi (Tadasana)

Đứng thẳng, hai tay thả lỏng và xuôi hai bên người ở tư thế bắt đầu. Nhìn thẳng về phía trước, hai tay bạn có thể xuôi hoặc chắp trước ngực nếu như bạn khó giữ thăng bằng. Từ từ căng ngực ra hít thở đều, chân hơi nhún đến phía trước. Tiếp tục hít thở đều và thư giãn.

5. Tư thế đứa bé vui vẻ (Ananda Balasana)

Tư thế yoga này gợi cho bạn hình ảnh đứa trẻ đang nằm giỡn và nắm lấy hai chân chúng. Bài tập của chúng ta cũng tương tự vậy.

Bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa trên thảm tập. Bắt đầu đưa hai chân cong lên, đầu gối hướng về phía ngực. Bạn dùng hai tay nắm lấy hai lòng bàn chân, kéo chân về phía người và cảm nhận phần xương chậu và hông đang được vận động. Giữ tư thế trong vài giây rồi trở về nhưu lúc đầu.

6. Tư thế chân trên tường (Viparita Karani)

Bài tập này rất đơn giản, bạn cần nằm sát tường và “treo chân” sao cho cơ thể thành hình chữ là được. Bắt đầu với tư thế nằm ngửa, phần mông và chân áp sát tường, chân hướng lên trần nhà, hai tay xuôi hai bên hông. Giữ lưng và chân thẳng, hít thở đều để giảm căng thẳng.

7. Tư thế ngồi duỗi thẳng chân (Dandasana)

Ngồi trên thảm, hai chân khép lại xuôi theo hông và hướng về trước, hai tay xuôi dọc theo người và lòng bàn tay úp xuống đất. Mũi chân hướng lên trần nhà, mắt nhìn thẳng phía trước. Trong khi ngồi bạn có thể co duỗi cơ bắp chân nhẹ nhàng theo nhịp trở.

8. Tư thế xác chết (Savasana)

Nằm ngửa và thở là tất cả những gì cần trong động tác này. Đây là tư thế kết thúc chuỗi 8 bài tập yoga thư giãn. Bạn cứ nằm ngửa ra sàn, hai tay đặt ngửa, xuôi bên hông và chân duỗi thẳng, thả lỏng người, hít thở. Nằm cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái là có thể kết thúc bài tập.

Cách Tập Yoga Cho Người Mới Bắt Đầu

Những lợi ích trong cách tập Yoga cho người mới bắt đầu.

Yoga được biết đến như là một bộ môn thể dục và bộ môn thể dục này mang đến những lơi ích mà bạn không thể ngờ tới. Việc tập luyện Yoga sẽ giúp cho bạn giảm stress, thư giản, cải thiện cơ bắp và tăng tính linh hoạt, dẽo dai của cơ thể.

Bạn nào muốn có dáng chuẩn, giữ eo, thon dáng thì có thể nói đây là một bộ môn lý tưởng để bạn rèn luyện cơ thể. Ngoài ra bộ môn Yoga cũng giúp cho bạn trẻ hóa và làm đẹp khuôn mặt. Còn nếu bạn nào muốn giảm cân thì đây cũng là một phương pháp luyện tập hiệu quả.

Tuy nhiên với cuộc sống như hiện nay, việc bỏ thời gian đến phòng tập thì quả là một điều khó khăn. Đặc biệt là những bạn mới bắt đầu tập luyện Yoga thì việc phải bắt đầu từ đâu để tập luyện sẽ rất khó khăn.

Lưu ý cách tập Yoga cho người mới bắt đầu.

Phụ kiện tập luyện Yoga: đây là một trong những yêu tố quan trọng cần có để bạn có thể tập luyện Yoga. Về đồng phục bạn nên chọn những chiếc áo jacket và quần legging với chất liệu có thể co giản để bạn có mặc thoải mái và tập luyện những động tác khó. Thảm tập là thứ cần phải có, bạn nên chọn những thảm mềm và có khả năng chống trơn trượt khi tập cũng như bảo vệ bạn trong thời gian tập luyện.

Mục đích tập luyện Yoga của bạn là gì? việc tập luyện có nhiều mục đích khác nhau như để giảm cân, tăng cường sức khỏe hay giúp cho trẻ đẹp, dáng thon. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn những bài tập phù hợp với những mục tiêu của bạn.

Khởi động trước khi tập: đây là cách tập Yoga cho người mới bắt đầu rất quan trọng để tránh bị chấn thương trong quá trình luyện tập Yoga. Bạn cần phải khởi động cho nóng cơ thể và xoay tay,chân đế tránh gặp những sư cố như bị chuột rút trong quá trình tập luyện.

Thời gian tập luyện Yoga: Thời gian lý tưởng nhất để tập luyện hiệu quả nhất là vào buổi sáng hay buổi tối muộn. Một điều lưu ý nếu bạn tập luyện vào buổi sáng thì nên tập hít thở trước. Còn tập vào buổi tối bạn nên tập luyện yoga trước rồi tập hít thở sao.

Nên tập trung vào các động tác: việc tập trung vào từng động tác sẽ giúp cơ thể bạn giải phóng bản thân. Một điều lưu ý việc tập luyện kết quả như thể nào bạn cũng không nên so sánh với những người khác. Điều này sẽ gây áp lực rất lớn đối với cơ thể là việc không tốt cho việc tập luyện.

Lắng nghe cơ thể khi tập: tập trung vào hít thở là điều quan trọng trong quá trình tập luyện Yoga. Bạn không nên ép cơ thể tập luyện những bài quá khó. Nếu cảm thấy đau trong quá trình tập thì nên dừng lại ngay và cử động chậm cho từng động tác đó. Sau khi xong mõi động tác bạn nên dừng lại một chút để nghĩ ngơi.

Ăn uống khi tập Yoga: trước khi tập luyện bạn không nên ăn bất thứ gì điều này sẽ làm cho bạn rất khó chịu khi tập luyện. Nói vậy không phải là không ăn gì trước khi tập. Bạn có thể ăn nhẹ trước khi tập 2 tiếng nếu thực sự cần thiết.

Lựa chọn nơi tập: nếu bạn có nhiều thời gian thì có thể tìm đến những trung tâm uy tính. Còn những bạn nào không có thời gian nhiều thì vẫn có thể tập luyện tại nhà thông qua những quyển sách tập Yoga hay những video hướng dẫn luyện Yoga.

Học qua sách hay video: những bạn chỉ muốn luyện Yoga tại nhà có thể lựa chọn 2 hình thức này. Tuy nhiên việc tập luyện qua sách thì sẽ khó hơn vì bạn phải bỏ thời gian để đọc trước và tìm hiểu kỹ cách tập. Còn đối với video thì bạn có thể vừa nghe vừa tập như một hướng dẫn viên thực tế của bạn. Đây cũng là cách tập Yoga cho người mới bắt đầu.

Cách tập Yoga cho người mới bắt đầu.

Hiện nay trên internet có rất nhiều bài viết về phương pháp cũng như bài tập luyện dành cho người mới bắt đầu. Và bài viết này mình cũng không đề cập đến những bài tập đó nữa. Mà ở đây mình chỉ muốn bạn biết đến một video tập luyện yoga dành cho người mới bắt đầu.

Đây là video hướng dẫn cụ thể nhất về những bài tập cơ bản nhất để rèn luyện sức khỏe dành cho người mới. Video này có 32 bài giảng và được chia thành 17 phần để làm sao giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Nội dung của video hướng dẫn tập Yoga cho người mới.

Trong video này sẽ hướng dẫn cho bạn đánh thức cơ thể như cách làm mềm cơ và những bài tập lưu thông khí huyết. Những bài tập về tăng cường khả năng thải độc cơ thể, giảm stress.

Tăng cường hệ tiêu hóa, cách massage nội tạng và phương pháp để hấp thu dinh dưỡng tối ưu nhất. Cách làm cho xương khớp linh hoạt hơn, làm cho trẻ hóa các khớp xương.

Làm đẹp toàn thân, những bài tập để duy trì sức khỏe và đánh thức lại vẻ đẹp của bạn. Những bài tập về điều dưỡng tinh thần, học cách ngồi thiền và lắng dịu tinh thần.

Tăng cơ săn chắc, các bài tập rèn luyện cơ, tăng cơ, loại bỏ mỡ. Các bài tập để xây dựng các khối cơ vững mạnh. Duy trì năng lượng, duy trì sức khỏe luôn dồi dào.

Tăng khả năng thải độc, phương pháp tập để giúp cho thể thải độc hiệu quả và thư giãn thần kinh. Triệt tiêu sự mệt mỏi, bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Tăng cường sức để kháng, giúp cho cơ thể ổn định sức khỏe và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra cũng có rất nhiều bài tập cơ bản dành cho người những mới tập Yoga dễ hiểu và dễ tập hơn.

Để có được những video hướng dẫn chi tiết dành cho người mới tập Yoga, bạn có thể mua với mức giá đang giảm 43% trong thời gian này. Bạn có thể xem lại nhiều lần mà không bị mất phí.

Bạn nên xem và luyện tập thử 1 vài video trước khi quyết định mua nhé! Nếu thời điểm bạn quyết đinh mua mà chương trình khuyến mãi đã hết bạn có thể sử dụng mã giảm giá “CACHHAY.NET” với mức giảm 40% trên tất cả video.

Kinh Nghiệm Học Yoga Cho Người Mới Bắt Đầu

Phạm Thanh Hải, huấn luyện viên yoga tại Lotus spa, TPHCM

Theo tôi, người ta tập yoga vì một số lý do sau: căng thẳng, không tự tin ở vẻ ngoài của mình, mỏi mệt ở các cơ bắp…

Do đó, tùy vào mỗi người mà giáo viên có cách tư vấn, “điều trị” khác nhau. Cái hay của yoga là ở điểm này. Mỗi người sẽ tự tìm cách riêng để cân bằng trạng thái của chính bản thân mình thông qua tư vấn của giáo viên.

Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, áp lực về việc làm đẹp cao quá thường không mang lại hiệu quả. Nhiều người cho rằng yoga gần như trở thành một phép màu, nôn nóng tìm đến yoga để làm đẹp và đôi khi sẽ cảm thấy thất vọng.

Bởi yoga không phải là giải phẫu thẩm mỹ. Nó chỉ là cách hướng dẫn người ta đạt đến trạng thái như mình mong muốn, do chính bản thân mình cố gắng mà được. Sự thăng bằng trong tâm hồn và ngoài thể xác chính là những gì mà yoga sẽ mang đến cho người theo đuổi.

Tác dụng cơ bản của yoga là mang đến sự khỏe mạnh từ bên trong, từ trí lực đến sức khỏe thể chất. Và chính những điều đó mang lại cho người ta một sắc diện tươi trẻ, rạng rỡ.

– Người theo học yoga thường ở độ tuổi nào?

Nơi tôi huấn luyện, phần lớn học viên tìm đến yoga ở lứa tuổi từ 25 – 40 và đều là người có tri thức, có địa vị trong xã hội, đa số là phụ nữ. Sau một thời gian ngắn, họ hoàn toàn có thể tự tập yoga ở nhà mà không cần đến giáo viên hướng dẫn nữa.

Nếu có thời gian nghiên cứu sâu, họ có thể đủ trình độ để tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cho người khác cùng tập. Yoga có một sức mạnh cuốn hút vô cùng, ngay cả tôi, khi đi bất kỳ đâu, miếng thảm tập cũng là vật bất ly thân Đặng Đỗ Quyên,huấn luyện yoga tại Sofitel Plaza, TPHC

Bố mẹ tôi là tín đồ của yoga nên cách đây 10 năm tôi đã theo cha mẹ luyện bộ môn này. Nhiều người cho rằng yoga chỉ dành cho người lớn tuổi muốn được trẻ hoá. Tôi theo học và bị nó thu hút thực sự. Quyết tâm theo đuổi đến nơi đến chốn, tôi cắp tráp theo người thầy Ấn Độ huấn luyện yoga tại các khách sạn lớn.

Theo phụ thầy hướng dẫn, luyện tập, học hỏi được 2 năm tôi bắt đầu tu nghiệp thêm môn này tại Thái Lan và Singapore, những nơi được xem là trung tâm của yoga ở Đông Nam Á.

Càng theo đuổi càng đam mê, càng theo phụ giúp thầy, tôi càng có nhiều kinh nghiệm. Phần lớn học viên thời điểm đó là người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Dần dần, tôi trở thành giáo viên đứng lớp một cách chính thức.

Có thể đúng mà cũng không hẳn vậy. Người thầy giỏi hay không, có học viên hay không hoàn toàn tuỳ thuộc vào họ. Ai cũng có thể trở thành giáo viên được, nhưng vấn đề là có ai theo học hay không. Cũng như tất cả các ngành nghề khác, không có duyên, không có đủ trình độ, bạn không thể “hành nghề” được.

Sự khác biệt giữa các giáo viên là cấp bậc của họ. Có những người giáo viên rất giỏi và có những giáo viên bình thường. Giáo viên giỏi là người cảm nhận được cái hồn của yoga, họ phải đào luyện thêm qua cuộc sống tâm linh của chính mình.

Yoga không phải là giải phẫu thẩm mỹ. Nó chỉ hướng dẫn người ta đạt đến trạng thái như mong muốn, do chính mình cố gắng mà được. Sự thăng bằng trong tâm hồn và ngoài thể xác chính là những gì mà yoga sẽ mang đến cho người theo đuổi.

Một giáo viên yoga thường được đánh giá ở 2 điểm: tư thế, động tác khi luyện tập và kiến thức truyền đạt. Yoga là sự chuyển đổi cả con người, cả thể xác và tâm trí. Cái khó của người giáo viên là giúp học viên cảm nhận được những gì mà chính họ đang có.

– Những người theo tập được lợi gì khi phải bỏ ra một chi phí cao hơn nhiều so với tập thể dục thẩm mỹ?

Nếu chuyên tâm, họ được rất nhiều. Thể dục thẩm mỹ là cái đẹp ngay lập tức, từ bên ngoài. Yoga là cái đẹp từ bên trong.

Yoga đòi hỏi ở bạn tính kiên nhẫn đến mức gần như phi lý. Có nhiều động tác yoga tưởng chừng con người không thể làm được, nhưng họ đã làm được. Điều đó chứng tỏ sự kiên trì sẽ giúp ta làm được tất cả. Từ sự kiên nhẫn bạn sẽ tiến tới trạng thái “thiền”, trạng thái tĩnh mà bộ môn yoga hướng đến

Bây giờ yoga trở thành một phong trào, nhất là ở các đô thị. 10 năm trước yoga là cái gì đó rất xa xỉ, bây giờ câu lạc bộ, spa, một công ty hay một tổ chức tập thể đều huy động lớp yoga và có đông đảo người theo học… Tôi thấy trào lưu này hoàn toàn có tác dụng rất tích cực, vì ai cũng sẽ tìm ra cho mình một chân lý để theo đuổi, ở yoga, rất dễ tìm được trạng thái đó.

Tôi nghĩ, đến với yoga từ khi còn trẻ hay lớn tuổi không quan trọng. Quan trọng là người ta lĩnh hội được những gì. Mà điều ấy thì ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng lý tưởng cả./.

Phong trào tập Yoga đang phát triển mạnh và thu hút được số người luyện tập khá đông. Thế nhưng, làm thế nào để tập Yoga hiệu quả, an toàn thì không phải ai cũng biết và hiểu rõ.

Trong luyện tập, quan trọng nhất không phải là chú ý tới động tác, mà là việc điều tâm và chú ý đến hơi thở. Khi tham gia một lớp tập Yoga, cần theo dõi sau một thời gian tập luyện, sức khỏe có tốt lên không. Nếu tốt lên thì mới nên tiếp tục theo học. Đối với các trường hợp tự tập luyện, nên mua các sách hướng dẫn của các nhà xuất bản uy tín như Thể dục thể thao, Y học. Phòng tập phải thoáng đãng.

Đơn giản nhưng phải đều đặn và kiên trì

Ông Vũ Văn Nhân, nguyên là cán bộ nhà nước đã nghỉ hưu, nhà ở phố Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), năm nay đã gần 80 tuổi nhưng nước da vẫn sáng hồng và dáng đi nhanh nhẹn. Ít ai biết thời thanh niên, ông chỉ nặng trên 40 kg. Năm 1999, ông phải nhập viện điều trị các bệnh: suy nhược thần kinh, viêm đại tràng, đau thần kinh tọa, đau nửa đầu…Trong thời gian điều trị, có người bạn cùng phòng giới thiệu với ông tập sách viết về Yoga của người Ấn Độ. Ông đọc và thấy cuốn hút với những điều trong sách viết và bắt đầu vừa đọc, vừa học, rồi tập luyện.

Hiện, sau gần 10 năm tập luyện, các chứng bệnh trước đây không còn hành hạ ông nữa. Cũng từ đó, ông không hề bị ốm đau, bệnh tật và không phải dùng bất cứ loại thuốc gì. Chia sẻ về kinh nghiệm luyện tập Yoga, ông Nhân cho biết, trước hết, hãy loại bỏ hẳn tư tưởng tập Yoga là quá khó. Hãy bắt đầu với những tư thế đơn giản, nhưng phải tập đúng. Ngoài tập luyện cần có thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, điều độ.

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, vừa là nhà nghiên cứu, đồng thời cũng là người kiên trì thực hành Yoga. Theo bác sĩ Toàn, Yoga là một trong những phương pháp tập luyện của y học cổ truyền phương Đông, có lịch sử lâu đời và bắt nguồn từ Ấn Độ.

Theo y học cổ truyền, cơ thể sinh bệnh khi mất cân bằng âm – dương. Tập Yoga giúp điều hòa các tạng phủ trong cơ thể, giúp cơ thể tự điều chỉnh và điều hòa âm – dương. Khi âm – dương cân bằng, cơ thể sẽ khỏe mạnh, sức đề kháng tốt hơn, nhiều loại bệnh được đẩy lùi.

Còn theo nhiều công trình nghiên cứu của y học hiện đại, tập Yoga thường xuyên giúp cơ thể cân bằng trạng thái hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh; đem lại lợi ích cho hệ tim mạch, tiêu hóa, hệ cơ và toàn bộ cơ thể.

Tuy có nhiều lợi ích, nhưng người tập vẫn phải hết sức lưu ý, khi tập phải chọn những bài vừa sức. Tuyệt đối không tập bất kỳ asana (tư thế) nào nếu phải gắng sức hay căng thẳng. Tránh tập trong thời gian phục hồi sau chấn thương, kỳ kinh nguyệt, những người bị bệnh tim mạch, tổn thương cột sống. Tốt nhất là nên tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên, vì có nhiều động tác phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người khác.

Cho đến nay, yoga là môn thể thao khá thông dụng nhưng tập yoga cũng phải rất đúng cách thì mới tốt và không phải ai cũng biết môn yoga có tác dụng cụ thể gì với sức khỏe, nhất là sức khỏe tâm hồn. Yoga giảm căng thẳng, phòng bệnh và tạo vóc dáng đẹp

Trong mỗi động tác, yoga nhấn mạnh đến việc thở đúng phương pháp để có được tối đa lượng sinh lực hấp thụ vào trong mỗi hơi thở. Các động tác của yoga thường chầm chậm như kéo con người về sự tĩnh tại, loại bỏ bớt những rối ren trăn trở trong suy nghĩ. Khi đã tập đến các bài cuối cùng trong động tác của yoga ở mỗi lần tập, người tập sẽ thấy cơ thể dồi dào sức sống hơn, sức khỏe tinh thần được cải thiện đáng kể.

Các bệnh tật của cơ thể đều liên hệ chặt chẽ với tinh thần. Sự căng thẳng về tình cảm, lo âu, sợ sệt, thất vọng, bất an hay vừa trải qua những sang chấn tâm lý… ảnh hưởng rõ nét lên hệ thống miễn dịch của cơ thể, đồng thời tạo nên sự mất thăng bằng về nội tiết tố, vốn ảnh hưởng sâu đậm lên tính tình con người, mà gây nên bệnh. Sau một thời gian tập luyện và ngồi thiền, người tập sẽ thấy bớt căng thẳng, đầu óc trở nên minh mẫn, tập trung tư tưởng hơn, lạc quan hơn, tự tin hơn trong cuộc sống, giấc ngủ sâu hơn, làm chủ được tư tưởng và hành động của mình. Yoga giúp quân bình tâm trí thể xác, giảm stress, giúp cho tinh thần mạnh mẽ, có thể đối phó với các thách thức của cuộc sống.

Yoga đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và cải tạo vóc dáng. Khi tập các động tác yoga, nguồn năng lượng thừa tiêu hao dần nhưng lại không thấy đói, không thèm ăn, do vậy những người có vóc dáng đậm tập yoga còn giúp giảm cân. Nhưng trái lại ở người gầy mà tập yoga, khi đã đạt đến mức cân bằng thì sẽ nảy sinh nhu cầu cần cung cấp năng lượng nhiều do vậy nhu cầu ăn uống và tiêu hóa được cải thiện đáng kể. Yoga giúp điều chỉnh tùy theo thể trạng từng người, điều phối được cả lượng mỡ trong cơ thể, nơi nào cần thì đắp vào, sẽ lấy đi nơi nào thừa. Đây là lợi ích mà không phải môn thể dục nào cũng có được.

Để đạt kết quả như mong muốn, nên tập một tiếng mỗi ngày, chia ra vào buổi sáng và buổi tối, trước các bữa ăn. Cơ thể chúng ta thường cứng vào buổi sáng và mềm vào buổi chiều, nên sự phân nhỏ này không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc tập.

Các tư thế của yoga ảnh hưởng đến sự phân phối sinh lực toàn cơ thể, nên nếu luyện tập các tư thế thường xuyên sẽ cải thiện và duy trì được sức khỏe toàn diện. Sau một thời gian tập luyện, dáng người sẽ trở nên thon thả, cử động nhanh nhẹn.

Khi đã chọn môn yoga nên duy trì thường xuyên, luyện tập trong nhiều năm. Kinh nghiệm cho thấy, ai đã hiểu và nhận biết được tác dụng của yoga thì rất đam mê, ngày nào không tập là cảm thấy bứt rứt khó chịu.

Những người tập yoga cũng nên tập ngồi thiền, ngồi bất động, im lặng, tay và chân khoanh lại, mắt nhắm lại. Lúc ấy là đầu óc hoàn toàn không nghĩ ngợi gì, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều được nghỉ…

Nhiều người cho rằng yoga chỉ dành cho giới nữ. Sự thật không phải vậy, yoga có bài dành cho nam giới. Những bài tập này tăng cường nam tính. Nhưng phải tập đúng động tác dành cho phái của mình, không được tập sai, nó sẽ phản tác dụng. Điều này vô cùng nguy hiểm.

Tác dụng của yoga không chỉ tốt cho vóc dáng mà còn tốt cho tinh thần và thể chất. Và thời gian tập khoảng 5-6 tháng mới cho kết quả. Nếu là nữ không nên tập trong những ngày có kinh. Những tổn thương do ma sát ở phần phụ không chỉ có khả năng gây bệnh mà còn khiến cho bụng to mãi dù tập cỡ nào bụng cũng không nhỏ lại được.

Chị Nguyễn Ngọc Phương, giáo viên Trung tâm ADyoga tập yoga từ năm 2002. Chị đến với yoga sau rất nhiều năm mày mò tài liệu. Thời gian đầu chị được cô cháu gái hướng dẫn tập 1 tháng, sau đó chị tiếp tục đến Câu lạc bộ yoga để tập luyện. Dù đã quen tập một số môn thể thao khác, cơ thể đã quen vận động và khá mềm dẻo nhưng khi tập yoga có nhiều asana vẫn là thách thức và phải bỏ rất nhiều thời gian chị mới tập được, ví dụ tư thế Nửa vầng trăng. Với tư thế này, mỗi lần quỳ gối, ngửa người ra đằng sau, chị thấy chới với. Về nhà chị hì hụi lấy chăn bông quỳ gối xuống và ngả người vào chăn, hoặc nhờ các con lấy tay đỡ lưng giúp, tập dần, tập dần, cuối cùng chị thành công. Ngoài chăm chỉ tập luyện, chị còn tích cực rút kinh nghiệm bằng cách viết nhật ký tập. Tập tư thế này thì tay đưa lên thế nào, chân duỗi ra làm sao… Dần dần, chị tập được hết các asana.

Anh Nguyễn Thành Trung tập yoga từ năm 1995. Anh đến với yoga vì sự cuốn hút của những asana. Lúc đầu anh chỉ tập những động tác đơn giản, sau tập dần lên những động tác khó hơn. Có động tác anh phải tập trong 6 – 7 tháng mới được (như asana Trồng cây chuối). Bây giờ, bất cứ asana nào anh cũng có thể tập. “Bí quyết” của anh là kiên trì tập, từng bước một, bắt đầu từ dễ đến khó.

Bà Lý Thị Chín, 63 tuổi mới tập yoga được 3 buổi. Thường ngày, bà vẫn quen tập Dịch cân kinh, dưỡng sinh nhưng khi tập yoga bà vẫn cảm thấy khó vì bài tập rất cần sự dẻo dai. Được các giáo viên hướng dẫn, bà không ép cơ thể phải thích nghi ngay với các tư thế đòi hỏi sự vặn, xoắn. Chẳng hạn động tác vái dài yêu cầu học viên phải quỳ gối, chống bàn chân xuống sàn, mông quỳ lên gót chân, hai tay chắp cao trên đầu sau đó đổ người dần dần về phía trước. Không quỳ được trên gót chân, bà ngồi bình thường, hai chân song song với sàn nhà và tập động tác này. Bà hy vọng, sau vài buổi tập nữa, cơ khớp của bà sẽ giãn ra và các bài tập trở nên dễ dàng hơn.

Tập yoga tại trung tâm (lớp tập yoga) sẽ bài bản hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn và tập kiên trì mà học viên khó có được khi tự tập yoga theo sách, băng đĩa ở nhà. Chị Nguyễn Thị Minh Huyền, người đã tập yoga 9 năm, hiện đang là giáo viên của trung tâm cho biết, khi đến tập ở lớp, học viên được học từ dễ đến khó, gồm 3 phần học cơ bản 1, cơ bản 2 và nâng cao. Phần học cơ bản đầu tiên dành cho những học viên chưa từng tập yoga. Qua phần học này, họ sẽ biết yoga là gì, tập yoga có lợi ích gì, thở trong yoga như thế nào. Phần học thứ 2 là tập những động tác khởi đầu, tập các asana. Các động tác asana là sự kết hợp của các chuyển động nhẹ nhàng chậm rãi của cơ thể kèm theo các tư thế kéo căng, uốn, vặn, kết hợp với hơi thở và xen kẽ với những tư thế cố định thoải mái. Sau tập asana sẽ tập các động tác xoa bóp, thư giãn. Phần học thứ 3 gồm các động tác nâng cao. Do các asana ở phần tập này tác động đến một số tuyến nội tiết như tuyến tùng, tuyến yên nên người tập có khả năng tập trung cao hơn.

Theo chị Huyền, sau khi tập hết các buổi cơ bản, học viên có thể tự tập ở nhà. Việc theo học ở lớp giúp người học “lựa sức mình” để không tập các tư thế đòi hỏi quá sự chịu đựng của cơ thể, tránh những tổn thương trong quá trình tập luyện. Hơn nữa, tập trung vào hơi thở là yếu tố rất quan trọng trong khi tập yoga, nhưng nhiều người thường bỏ qua. Đến lớp sẽ khắc phục được tình trạng này.

Còn theo chị Nguyễn Ngọc Phương, tập luyện ở lớp giúp học viên tự tin hơn. Tâm lý người học thường cho là tập yoga khó, không tập được các động tác đòi hỏi sự vặn, xoắn, nhất là ở những người có tuổi. Nắm bắt được điều này, giáo viên sẽ tùy vào độ tuổi để soạn giáo án. Những người từ 70 – 80 tuổi tập các asana đơn giản, nhẹ nhàng. Những người độ tuổi 50 – 60 lại tập các asana khác. Buổi tập thường kết hợp giữa các asana đứng, ngồi, nằm để tránh đơn điệu và nhàm chán trong học tập.

Như vậy, tập yoga không phải là quá khó nếu người tập được hướng dẫn cơ bản và đầy đủ. Sau khi đã thuần thục ở lớp, học viên có thể tư tập ở nhà hàng ngày.

Tập Yoga Giảm Cân Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu

Yoga giúp giảm cân an toàn và hiệu quả

Yoga giúp đốt cháy calo hiệu quả. Đây là tác dụng tiêu biểu của Yoga trong hành trình kiểm soát cân nặng và giảm cân. Khi tập Yoga, cơ thể bạn sẽ tiêu hao 240 đến 400 calo tùy thuộc vào tư thế tập và mức độ khó của các tư thế. Yoga giúp cơ thể được vận động chậm rãi, kéo dãn cơ bắp, từ đó đem lại vóc dáng săn chắc, dẻo dai, linh hoạt.

Yoga có tác dụng giải phóng những năng lượng tiêu cực, đem lại tinh thần sảng khoái, giúp người tập dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn mình nạp vào cơ thể. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống hợp lý trong hành trình giảm cân.

Tư thế cái cây

Đây là tư thế đơn giản, dễ thực hiện với người mới bắt đầu, giúp giảm lượng mỡ dư thừa hiệu quả, cải thiện khả năng giữ thăng bằng và rèn luyện sự tập trung. Bạn nên tập luyện tư thế này vào buổi sáng khi mới thức dậy.

Tư thế cái cây giúp giảm mỡ và cải thiện khả năng giữ thăng bằng

Cách tập:

Đứng thẳng người, thả lỏng và duỗi thẳng hai tay, mắt nhìn về phía trước

Gập đầu gối bên trái, đặt bàn chân trái lên mặt trong của đùi phải

Dùng lực chân phải để giữ thăng bằng cơ thể

Hít vào, nâng hai tay qua đầu, ép hai lòng bàn tay vào nhau

Kéo căng toàn thân. Giữ nguyên tư thế trong 10 giây và hít thở đều

Thở ra, từ từ hạ tay xuống, đồng thời hạ chân trái xuống

Tư thế uốn lưng

Tư thế uốn lưng sẽ giúp bạn giảm béo vùng bắp chân, bắp tay, vùng bụng, xương chậu và làm săn chắc ngực hiệu quả.

Tư thế uốn lưng giúp giảm béo hiệu quả vùng bắp chân

Cách tập:

Nằm ngửa trên sàn, co hai chân và kéo gập hai đầu gối lại

Đặt hai bàn tay ở hai bên đầu và co khuỷu tay lại

Hít thở sâu rồi từ từ nâng thân mình lên

Ngửa đầu ra phía sau, ưỡn ngực sau đó đẩy cột sống lên cao

Giữ nguyên tư thế vài giây sau đó từ từ thở ra

Buông lỏng thân người và kết thúc

Tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu đòi hỏi toàn bộ các bộ phận trên cơ thể đều phải hoạt động. Trong đó phần bụng và phần đùi là hai vị trí phải hoạt động tối đa và tốn nhiều sức nhất. Đây là tư thế giúp giảm mỡ bụng hiệu quả, đem lại vòng eo thon gọn và hỗ trợ lưu thông máu.

Tư thế cây cầu giúp giảm mỡ bụng và làm săn chắc phần đùi

Cách tập:

Nằm ngửa, duỗi thẳng tay và chân

Co gối lên tạo góc 90 độ với mặt sàn, chú ý chân rộng bằng vai

Dần dần nâng ngực và bụng lên và đẩy ngực về phía cằm

Hai tay duỗi thẳng sát dưới sàn

Giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây tới 1 phút

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang là tư thế nâng cao, tác động tới phần cổ, bụng, lưng, mông và đùi. Tư thế này giúp đốt cháy năng lượng hiệu quả, đặc biệt có tác dụng đối với phần thân trên.

Tư thế rắn hổ mang giúp giảm cân hiệu quả đồng thời tăng cường độ dẻo dai cho cột sống

Cách tập:

Nằm úp trên sàn, chân và tay duỗi thẳng, tay đặt dưới vai

Ép hai chân, hông và xương chậu xuống sàn

Ấn hai vai xuống, dùng tay nâng phần thân trên lên

Đẩy ngực về phía trước, đầu hơi ngửa về phía sau

Giữ nguyên tư thế trong 1 phút

Tư thế Plank một bên

Ở tư thế Plank một bên, toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ được nâng đỡ bởi tay và chân. Đây là tư thế đốt cháy calo và giảm mỡ bụng hiệu quả, đem lại vòng eo săn chắc lý tưởng.

Tư thế Plank một bên giúp đốt cháy calo và giảm mỡ bụng hiệu quả

Cách tập:

Nằm ngang, duỗi thẳng người

Cùi trỏ tay phải chống xuống sàn tạo thành góc 90 độ, tay trái thả lỏng

Chân trái đặt lên trên chân phải, dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể vào chân và tay

Nâng hông lên khỏi mặt sàn

Bụng hóp, tay trái đưa lên cao, duỗi thẳng

Giữ nguyên tư thế trong 30 giây sau đó làm lại với tay trái